Kết quả xét nghiệm ferritin tăng cao cho biết điều gì?

Xét nghiệm ferritin giúp bác sĩ đánh giá lượng sắt mà cơ thể lưu trữ. Ferritin thấp trong máu chỉ ra rằng dự trữ sắt thấp, trong khi ferritin cao có thể là dấu hiệu của tình trạng ứ sắt ở bệnh nhân.

Kết quả xét nghiệm ferritin như thế nào là bình thường?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Ferritin là một protein dự trữ sắt, tự do trong huyết thanh và phản ánh nồng độ sắt dự trữ trong cơ thể. Xét nghiệm định lượng ferritin giúp đánh giá mức độ dự trữ sắt. Đối với người khỏe mạnh, mức độ ferritin thông thường là từ 20 đến 250 ng/ml (nam) và từ 10 đến 120 ng/ml (nữ).

Kết quả xét nghiệm ferritin thấp so với ngưỡng bình thường chỉ ra rằng dự trữ sắt cơ thể đang giảm. Ngược lại, nếu ferritin cao hơn mức bình thường, có thể là dấu hiệu của tình trạng ứ sắt ở bệnh nhân.

Kết quả xét nghiệm ferritin cao cho biết điều gì?

Nếu kết quả xét nghiệm ferritin cho thấy mức độ cao hơn bình thường, đồng nghĩa với việc cơ thể đang tích tụ quá nhiều sắt.

Sự tăng cao của ferritin cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý, bao gồm Thalassemia, các bệnh gan viêm, viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm cấp và mạn tính, cường giáp, lạm dụng rượu, tiểu đường loại 2, truyền máu liên tục mà không có quá trình thải sắt, hoặc một số loại ung thư như gan, tụy, phế quản, thần kinh, u lympho ác tính, lơ xê mi.

Ngoài ra, ferritin cao cũng có thể liên quan đến đột biến gen HFE, với hai đột biến phổ biến là C282Y và H63D. Người thừa hưởng cả hai đột biến này có thể phát triển bệnh thừa sắt, do ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt trong tiêu hóa và phân bố sắt trong cơ thể. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân hiếm gặp ở người châu Á.

Phải làm gì khi kết quả xét nghiệm ferritin cao?

Khi kết quả xét nghiệm ferritin vượt quá mức bình thường, bác sĩ có thể đề xuất thêm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân cơ bản và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Đối với trường hợp bệnh thừa sắt di truyền (hemochromatosis), có thể áp dụng phương pháp chích máu tĩnh mạch, nơi máu được lấy ra để giảm lượng sắt trong cơ thể. Ban đầu, bệnh nhân có thể phải chịu quá trình này 1-2 lần mỗi tuần, với lượng máu khoảng 470ml mỗi lần. Khi nồng độ sắt ổn định, quá trình lấy máu sẽ giảm tần suất, thường là hàng tháng hoặc không cần thiết nếu nồng độ ferritin trở lại bình thường. Liều lượng và tần suất loại bỏ máu sẽ được điều chỉnh theo từng trường hợp, dựa trên độ tuổi, tình trạng sức khỏe và mức ferritin ban đầu của bệnh nhân. Điều trị này cần được duy trì để giữ cho nồng độ ferritin trong máu ổn định.

Người có các nguyên nhân khác gây cao nồng độ ferritin có thể được đề xuất điều trị bổ sung, bao gồm việc sử dụng thuốc thải sắt cho những người truyền máu từ 10 đến 20 đơn vị, hoặc những người mắc bệnh thalassemia với nồng độ ferritin huyết thanh >1000 ng/ml. Đồng thời, có thể kết hợp các loại thuốc nhằm ngăn ngừa các bệnh lý như bệnh gan và tiểu đường.

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Khi bệnh nhân có những dấu hiệu nghi ngờ về rối loạn chuyển hóa sắt, việc thực hiện xét nghiệm định lượng ferritin là quan trọng để đánh giá chính xác tình trạng bệnh và xác định nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ đưa ra đánh giá và lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp dựa trên nguyên nhân cụ thể của tình trạng tăng nồng độ ferritin trong cơ thể.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/