Nong hàm để làm gì? Khi nào cần nong hàm

Nong hàm để làm gì? Khi nào cần nong hàm

Nong hàm là kỹ thuật phổ biến trong trường hợp cung hàm hẹp và thiếu khoảng trống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu đúng về nó và thường đặt ra những câu hỏi như: Nong hàm được sử dụng để làm gì? Nó có thay đổi khuôn mặt không?

Nong hàm để làm gì?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Nong hàm là kỹ thuật trong chỉnh nha, sử dụng dụng cụ đặc biệt để mở rộng cung hàm và tạo khoảng trống cho sự dịch chuyển linh hoạt của các răng. Thường áp dụng cho hàm trên, nong hàm thay thế việc nhổ răng, giúp nâng cao hiệu quả của quá trình niềng răng.

Việc nong hàm có thể giúp tạo khoảng trống trên cung hàm khi cần thiết, đồng thời nâng cao khả năng xếp đều răng trong quá trình chỉnh nha.

Quá trình nong hàm thường diễn ra trong khoảng 1-3 tháng, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp.

Các trường hợp cần nong hàm

2.1. Vòm Hàm Quá Hẹp Nong hàm được áp dụng khi vòm hàm quá hẹp, không được đánh giá bằng chỉ số cụ thể mà dựa trên tương quan với cấu trúc tổng thể của khuôn mặt. Bác sĩ sẽ đánh giá qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính và thăm khám trực tiếp để xác định tình trạng vòm hàm và chỉ định nong hàm để tạo cân đối cho khuôn mặt. Nếu nong hàm đủ để tạo khoảng trống cho việc sắp xếp răng, việc nhổ răng có thể không cần thiết.

2.2. Vòm Hàm Không Đủ Chỗ Mặc dù vòm hàm không hẹp, nhưng nếu không đủ chỗ cho răng di chuyển, có thể cần đến nong hàm. Tuy nhiên, chỉ định nong hàm nên được thực hiện cẩn thận để tránh làm mất cân đối khuôn mặt. Trong một số trường hợp, kết hợp nong hàm với nhổ răng có thể là giải pháp hiệu quả.

2.3. Hàm Bị Lệch, Méo Trong trường hợp hàm bị lệch, méo, nong hàm có thể được áp dụng để điều chỉnh tỉ lệ khuôn mặt. Việc này đặc biệt quan trọng khi có khớp cắn lệch lạc, và lực nong được sử dụng để làm cân đối khuôn mặt.

Khi xác định cần nong hàm, việc thăm khám và chụp phim là cần thiết để đưa ra quyết định chính xác về liệu pháp phù hợp.

Nong hàm trong bao lâu?

Quá trình nong hàm trên hoặc dưới thường kéo dài từ 1 đến 3 tháng, tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của mỗi bệnh nhân. Tốc độ điều trị còn phụ thuộc vào chất lượng nghệ thuật của bác sĩ, công nghệ sử dụng và dụng cụ nong hàm.

Lựa chọn nha khoa uy tín không chỉ giúp rút ngắn thời gian điều trị mà còn đảm bảo hiệu quả tối đa.

Nong hàm có thay đổi khuôn mặt hay không?

Nong hàm hoạt động bằng cách kéo dãn khoảng cách giữa các răng, mở rộng xương hàm. Mặc dù có sự thay đổi khuôn mặt, nhưng đây thường là sự thay đổi nhỏ và khó nhận thức bằng mắt thường.

Sự thay đổi khuôn mặt từ nong hàm thường mang lại những ưu điểm tích cực:

  • Tạo Sự Cân Đối Giữa Hàm Trên và Hàm Dưới: Nong hàm giúp cung răng nới rộng, tạo ra sự tương xứng giữa hai hàm. Đồng thời, cải thiện cung hàm méo lệch để đạt được sự cân đối.
  • Cải Thiện Cấu Trúc Khuôn Mặt: Đối với những người có cung hàm nhỏ và hẹp, nong hàm giúp cải thiện cấu trúc khuôn mặt, tạo ra một hài hòa thẩm mỹ.

Các bước thực hiện vặn vít tăng áp lực cho dụng cụ nong hàm

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Thực hiện việc điều chỉnh áp lực bằng cách vặn vít cho dụng cụ nong hàm theo các bước sau:

  • Khi nhờ người thân hoặc tự thực hiện vặn vít để tăng áp lực cho dụng cụ nong hàm, hãy chọn một nơi có đủ ánh sáng để thuận tiện quan sát.
  • Nếu bạn thực hiện việc vặn vít một cách tự nhiên, hãy đứng trước gương để dễ dàng quan sát. Nếu nhờ người thân hỗ trợ, nằm thoải mái và mở miệng rộng để tránh chìa khoá chạm vào miệng hoặc lưỡi gà.
  • Sử dụng dây hoặc chỉ nha khoa để buộc chìa khoá, ngăn chúng rơi vào cổ họng.
  • Thả chìa khoá vào lỗ vít một cách từ từ, sau đó điều chỉnh chậm rãi để tăng áp lực vít và mở rộng hàm nong.

Hãy thực hiện việc vặn vít ngay sau khi ăn để tránh các chuyển động của hàm, giúp kéo dài thời gian nghỉ và phục hồi cho mô sụn.

Luôn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa khi điều chỉnh áp lực bằng cách vặn vít cho dụng cụ nong hàm. Hãy thông báo ngay cho bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề không mong muốn nào khiến bạn không thể thực hiện việc điều chỉnh theo lịch trình định kỳ.

Dụng cụ để kích hoạt dụng cụ nong hàm mở rộng có hình dáng tương tự như chiếc chìa khoá. Hãy giữ cẩn thận và vệ sinh dụng cụ sau mỗi lần điều chỉnh áp lực bằng vít.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE