Nguyên nhân nào khiến bạn bị phù chân

Nguyên nhân nào khiến bạn bị phù chân

Chân sưng phù là tình trạng tăng kích thước của chân, thường xảy ra ở mu bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân. Đây có thể là hiện tượng bình thường hoặc có thể là biểu hiện tiềm ẩn của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Phù chân khi mang thai

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Phù chân khi mang thai thường xuất hiện trong những tuần cuối do áp lực tĩnh mạch chủ dưới, làm tăng áp lực thủy tĩnh và gây sưng ở 2 chi dưới. Đây là hiện tượng phổ biến và thường tự giảm sau khi sinh.

Tuy nhiên, nếu phù chân đi kèm với các triệu chứng như tăng huyết áp, đau đầu, đau bụng, đi tiểu ít, buồn nôn khi mang thai, cần đến cơ sở y tế để kiểm tra xem có tiền sản giật hay không. Phù do mất protein có thể gây giảm áp lực keo trong lòng mạch và là tình trạng nguy hiểm đối với mẹ và bé.

Phù chân do suy tim phải

Phù trong suy tim phải thường xuất phát từ tăng áp lực thủy tĩnh tại mao mạch và sự gia tăng vận chuyển dịch từ lòng mạch vào mô kẽ. Tổn thương thành mạch cũng có thể làm tăng tính thấm của thành mạch, góp phần vào tình trạng phù.

Máu thường ứ đọng ở tuần hoàn ngoại vi, gây ra sưng và phù chân. Phù ban đầu thường xuất hiện ở 2 chi dưới, sau đó có thể lan rộng khắp cơ thể. Tình trạng phù có thể tăng khi đứng lâu, tăng chiều và giảm khi nghỉ ngơi. Đồng thời, người bị suy tim phải cũng thường trải qua tình trạng đi tiểu ít.

Viêm tắc tĩnh mạch

Khi cơ thể hình thành cục máu đông, áp lực tăng ở vùng bị tắc nghẽn, đẩy máu vào các mô, gây sưng và phù chân, đồng thời có thể đe dọa tính mạng. Những yếu tố nguy cơ như béo phì, nghiện thuốc lá, suy tim, ung thư, thai phụ hoặc sử dụng thuốc tránh thai, cùng với thói quen ngồi nhiều, đều tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Bệnh gan

Khi xơ gan phát triển, sẹo hình thành có thể hạn chế dòng máu vào gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, gây phù chân và cổ chướng. Xơ gan cũng giảm tổng hợp albumin, làm giảm áp lực keo và gây phù.

Bệnh thận

Phù thận thường xuất hiện khi thiếu albumin do nhiều protein bị bài tiết ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, dẫn đến giảm áp lực keo và gây phù toàn thân.

Phù nề chân do tắc nghẽn đường bạch huyết ( obstruction edema)

Dịch ngoại bào hình thành từ máu thông qua quá trình lọc qua thành mao mạch. Một phần dịch trở lại mao mạch với áp suất thấp hơn, còn một số được gom lại vào hệ thống mạch bạch huyết. Tắc nghẽn đường bạch huyết thường xuất phát từ đường lưu bạch huyết không được hấp thụ vào mạch máu, thường do nhiễm ký sinh trùng như giun chỉ. Tắc nghẽn đường bạch huyết ở chi dưới có thể làm chân bệnh nhân phình to như chân voi.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là tình trạng giảm chức năng của tĩnh mạch, gây khả năng đưa máu trở về tim kém, dẫn đến máu ứ đọng ở chi và làm giãn tĩnh mạch chi dưới. Biểu hiện của bệnh bao gồm nhức mỏi, đau tức, nặng chân, phù chân, tê dị cảm, kiến bò, chuột rút vào ban đêm. Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng như loét chân, vỡ mạch máu, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu, và giãn lớn các tĩnh mạch nông.

Các nguyên nhân khác

Phù Nề Chân do Trời Nóng: Bàn chân có thể sưng trong thời tiết nóng vì các tĩnh mạch giãn ra để làm mát cơ thể. Tuy nhiên, việc tĩnh mạch không thể đưa máu về tim có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng ở mắt cá chân và bàn chân.

Phù Nề Chân do Uống Rượu Bia: Uống rượu bia có thể gây sưng chân do cơ thể giữ lại nhiều nước sau khi uống. Thường thì hiện tượng phù nề sẽ tự giảm trong vài ngày.

Phù Nề Chân do Chấn Thương: Chấn thương tại chân, như gãy xương hay bong gân, có thể gây sưng và viêm tại vị trí tổn thương.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE