Mất cân đối trong đăng ký xét tuyển Đại học các ngành...

Mất cân đối trong đăng ký xét tuyển Đại học các ngành năm 2018

Theo số liệu thống kê thì có nhiều ngành có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng tăng đột biến, lại có nhiều ngành lại sợ không đủ thí sinh để mở lớp.

Mất cân đối trong đăng ký xét tuyển Đại học các ngành năm 2018

Số lượng nguyện vọng các ngành mất cân đối

Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – PGS.Trần Văn Tớp cho biết theo thống kê số liệu gửi về từ trang thông tin của Bộ GD – ĐT thì trường có khoảng hơn 53.000 nguyện vọng đăng ký. Chỉ tiêu đưa ra của trường là 6.500, vậy nguyện vọng 1 đạt 70% chỉ tiêu và khoảng gần 140% chỉ tiêu từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 3.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội – PGS.Nguyễn Thanh Chương cho biết nhà trường nhận được nhiều nguyện vọng đăng ký hơn so với năm ngoái (năm 2017). Tại cơ sở Hà Nội có khoảng gần 2.000 nguyện vọng 1, khoảng hơn 2.500 nguyện vọng 2 và năm nay nhà trường có chỉ tiêu khoảng 3.500 chỉ tiêu đào tạo. Số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường cũng rất phong phú.

Số lượng nguyện vọng các ngành mất cân đối

Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải cũng có khoảng 6.000 nguyện vọng đăng ký vào trường. Số lượng nguyện vọng 1 là khoảng 1.600 nguyện vọng, Chỉ tiêu năm nay của nhà trường có tăng hơn so với năm ngoái, bởi năm nay có thêm một trường Cao đẳng được thành lập thành trường Đại học là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật.

Số liệu đăng ký ngành vượt 200%

Mức chênh lệch trong số lượng đăng ký các ngành năm nay lớn so với các năm trước, theo số liệu của Bộ GD – ĐT, Đại học Đà Nẵng cho biết có ngành Công nghệ thông tin và ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô đạt được số lượng lớn các bạn thí sinh tham gia đăng ký nguyện vọng sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Bên cạnh đó, ngành Công nghệ ôtô của Trường Đại học Công nghệ giao thông Vận tải cũng nhận được nhiều nguyện vọng đăng ký nguyện vọng của các bạn thí sinh. Ngành này của trường có thể đạt khoảng 200% chỉ tiêu, trong khi lại có nhiều ngành lại không đủ số lượng đăng ký nguyện vọng, không đủ số lượng thí sinh để mở lớp.

Có ngành vượt cao so với chỉ tiêu

Ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vẫn giữ được vị trí cao nhất, thu hút số lượng lớn các bạn thí sinh đăng ký nguyện vọng. Các ngành học như Kỹ thuật thực phẩm, Kỹ thuật sinh học đã có bước phát triển, thu hút được thí sinh đăng ký nguyện vọng, tuy nhiên, ngành Kỹ thuật môi trường và ngành Kỹ thuật hóa học lại không nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh. Tình trạng ngành học không hết, ngành lại tuyển không được là tình trạng khó giải quyết của các trường hiện nay.

Các trường được tự chủ trong quy định mức điểm sàn xét tuyển vào trường là điểm mới trong tuyển sinh năm 2018, được Bộ GD – ĐT quy định. Có thêm nhiều phương thức xét tuyển trong tuyển sinh năm nay, hình thức xét tuyển bằng kết quả học bạ được nhiều trường lựa chọn áp dụng trong năm 2018. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường “hạ” điểm sàn để thu hút các thí sinh học tập, nhưng đây không phải là phương pháp có thể lâu dài.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE