Mắt thâm quầng là biểu hiện của bệnh gì?

Mắt thâm quầng thường xuất hiện khi bạn thức khuya hoặc trải qua thời gian không đủ giấc ngủ. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng mắt thâm quầng có thể là một tín hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe của bạn, bao gồm vấn đề về gan hoặc thận.

Mắt thâm quầng biểu hiện của bệnh gì?

Dấu hiệu của bệnh suy thận

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Mắt thâm quầng, khiến khuôn mặt trở nên uể oải và tối tăm, được xem là một biểu hiện của suy thận theo nghiên cứu. Sự yếu đuối của thận có thể gây ra vùng da dưới mắt bị sạm màu, khô và trống trải.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây thâm quầng mắt, bao gồm mệt mỏi, thời gian ngủ không đủ, và lối sống không cân đối, tâm trạng căng thẳng và mệt mỏi cũng có thể làm cho vùng mắt trở nên tối tăm và trầm mà. Vì vậy, quan trọng để duy trì tâm trạng tích cực và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Dấu hiệu của bệnh gan

Sự xuất hiện của quầng thâm đen quanh mắt là một dấu hiệu bên ngoài cho thấy có sự ảnh hưởng đến gan, đặc biệt trong trường hợp chức năng gan bị suy giảm trong một thời gian kéo dài hoặc khi người đó mắc phù gan. Đến 20% người mắc bệnh gan thường thể hiện quầng thâm mắt ở các khu vực như khuôn mặt và vùng xung quanh mắt.

Những người thấy mình có những biểu hiện này nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hơn nữa, việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày rất quan trọng. Cung cấp đủ dưỡng chất để hỗ trợ gan và tái tạo tế bào gan bị tổn thương là một phần quan trọng trong việc phục hồi chức năng gan. Điều này có thể bao gồm việc tăng cường cung cấp protein cho cơ thể, để đảm bảo tế bào gan có đủ chất cần thiết cho quá trình phục hồi và tái sinh. Bạn có thể bổ sung thêm thực phẩm như thịt, trứng và sữa vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

Kinh nguyệt không đều

Quầng thâm mắt là một vấn đề đáng lo ngại đối với nhiều phụ nữ, gây cho họ sự tự ti và ám ảnh trong một khoảng thời gian dài. Sự xuất hiện của quầng thâm mắt làm cho khuôn mặt trở nên thiếu sức sống, trông buồn bã và già đi trước tuổi thật của họ. Có thể dẫn đến tình trạng này khi các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt ảnh hưởng đến phụ nữ.

Theo quan điểm Đông y, việc có kinh nguyệt không đều hoặc đau bên dưới bụng có thể là kết quả của sự cản trở trong sự lưu thông của hàn khí, gây ra sự tắc nghẽn trong sự lưu thông của khí huyết. Quầng thâm mắt cũng có thể là biểu hiện bên ngoài của việc cản trở này, khi khí huyết không được lưu thông một cách bình thường. Ngoài ra, kinh nguyệt quá nhiều hoặc hiện tượng xuất huyết tử cung cũng có thể góp phần tạo ra quầng thâm mắt.

Dấu hiệu của bệnh dạ dày mãn tính

Sự xuất hiện của quầng thâm mắt cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy dạ dày của bạn đang trải qua nhiều vấn đề sức khỏe. Người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính thường gặp sự suy giảm trong chức năng tiêu hoá và hấp thụ trong thời gian dài, cũng như mắc bệnh viêm dạ dày tái phát nhiều lần, điều này có thể dẫn đến quầng thâm mắt trở nên nặng hơn. Những người có tình trạng suy nhược thần kinh hoặc các vấn đề nội tiết cũng có nguy cơ cao xuất hiện quầng thâm mắt.

Để phòng tránh bệnh viêm dạ dày mãn tính, ngoài việc điều trị thì việc quan trọng nhất là cân bằng chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày. Cần duy trì một chế độ ăn uống cân đối, tránh ăn quá nhiều hoặc quá no, tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh thực phẩm, và tránh các tác nhân gây tổn thương dạ dày. Khi dạ dày ổn định, quầng thâm mắt cũng sẽ tự giảm đi.

Ngoài ra, quầng thâm mắt cũng có thể liên quan đến các vấn đề về mũi. Nếu bạn thường xuyên trải qua tình trạng hắt xì và chảy nước mũi khi thức dậy, trong một khoảng thời gian dài, điều này có thể gây tổn thương các tĩnh mạch ở vùng dưới mắt, dẫn đến xuất hiện quầng thâm mắt trên khuôn mặt.

Cách trị quầng thâm mắt

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Cách trị quầng thâm mắt còn phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, dưới đây là một số biện pháp tổng quan mà bạn có thể áp dụng:

Chăm sóc tâm trạng và cơ thể

• Tránh căng thẳng và cố gắng duy trì tâm trạng vui vẻ, thoải mái.
  • Đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ và hạn chế thức khuya.

Chế độ ăn uống

• Ăn một chế độ ăn uống cân đối và tránh ăn quá no hoặc ăn quá nhanh để ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày.
  • Hạn chế thức ăn có nhiều natri và thức ăn đóng hộp, và tăng cường tiêu thụ thức phẩm giàu vitamin C và K.

Tập thể dục

• Thường xuyên tập thể dục để cải thiện lưu thông máu, ví dụ như đi bộ, yoga, bơi lội, hay tập các bài tập đơn giản như xoay mắt để tăng cường cơ tròn mắt.

Sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên

• Có thể áp dụng các liệu pháp tự nhiên bằng việc đắp hoặc đặt lên vùng mắt các loại thực phẩm như cà chua, dưa chuột, sữa chua, hoặc khoai tây, có khả năng giúp làm giảm sưng và quầng thâm mắt.

Sử dụng kem dưỡng mắt

• Sử dụng kem dưỡng mắt chứa thành phần dưỡng da, chất chống oxi hóa, và caffeine để giúp giảm quầng thâm mắt.

Nếu quầng thâm mắt là do nguyên nhân sức khỏe cụ thể, bạn nên thảo luận với bác sĩ để xác định nguyên nhân cụ thể và được tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/