LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA RONG BIỂN

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA RONG BIỂN

Nghiên cứu cho thấy rong biển có thể có những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn đã thúc đẩy sự quan tâm đến việc ăn rong biển ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Tại sao lại đạt được sự nổi tiếng? Dưới đây là Tin tức tất cả mọi thứ bạn cần biết về rong biển, lợi ích dinh dưỡng của nó, cách bổ sung một lượng rong biển lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn và bất kỳ rủi ro hoặc tác dụng phụ tiềm ẩn nào.

<center><em>Các loại rong biển có thể ăn được.</em></center>
Các loại rong biển có thể ăn được.

Lợi ích của việc ăn rong biển

Các chuyên gia dinh dưỡng và quản lý giáo dục và đổi mới dinh dưỡng tại Stronger U Nutrition ở New York cho biết: “Lợi ích của việc ăn rong biển cũng giống như lợi ích của việc ăn các loại thực vật và rau quả khác”. “Nó có thể là một sự bổ sung vô cùng lành mạnh cho một chế độ ăn uống đầy đủ, nếu bạn thích hương vị này.”

Rong biển chứa ít calo và giàu một số hợp chất hoạt tính sinh học có tiềm năng tăng cường sức khỏe, bao gồm chất chống oxy hóa, flavonoid và hợp chất phenolic. Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số loại tổn thương tế bào.

Theo các đánh giá được công bố bởi các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu các hợp chất trong rong biển như flavonoid và phenolic về tác dụng chống oxy hóa, chống vi khuẩn, chống ung thư, bảo vệ tim mạch, chống viêm và bảo vệ da.

Lợi ích tiềm năng của việc ăn rong biển bao gồm:

  1. Vitamin và các khoáng chất

DS, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Rong biển chứa nhiều vitamin như A, D, E, C, B và các khoáng chất bao gồm canxi, kali, magie và sắt. Một phần 5 gam rong biển ăn được chứa vitamin A từ 2% đến 10% khẩu phần ăn được khuyến nghị (RDI) và 400% đến 600% RDI đối với vitamin D, tùy thuộc vào loại rong biển. Ngoài ra, rong biển còn là nguồn cung cấp vitamin B12 quý giá cho người ăn chay, vì B12 thường được tìm thấy trong các sản phẩm động vật.

Rong biển ăn được cũng là nguồn cung cấp natri, magie, phốt pho, iốt, kali, sắt và kẽm. Những khoáng chất này được biết là giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch và béo phì.

Trên thực tế, do đặc tính độc đáo của rong biển nên hàm lượng khoáng chất của nó cao hơn các loại rau trên cạn. Tổng lượng khoáng chất có trong một số loại rong biển có thể lên tới 40% mỗi trọng lượng khô, so với 20% mỗi trọng lượng khô ở rau chân vịt.

  1. Nguồn chất xơ đáng kể

Rong biển ăn được cũng có thể cung cấp một lượng lớn chất xơ trong chế độ ăn của một người. Như chúng ta biết, chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, đồng thời có thể thúc đẩy cảm giác no và giúp giảm cân.

Tùy thuộc vào loại rong biển, một khẩu phần 5 gam rong biển đỏ, nâu hoặc xanh đóng góp 10% đến 14% RDI cho chất xơ. Hơn nữa, rong biển có chứa carrageenan, agar và các polysaccharide khác không chỉ hoạt động như một nguồn chất xơ mà còn cung cấp prebiotic, có thể có lợi cho vi khuẩn đường ruột.

<center><em>Cơ thể cần protein để sửa chữa tế bào và tạo ra tế bào mới</em></center>
Cơ thể cần protein để sửa chữa tế bào và tạo ra tế bào mới
  1. Hàm lượng Protein cao

Một khẩu phần rong biển khô màu nâu, đỏ và xanh khô 5 gam cung cấp protein khoảng 2% đến 5% RDI, hàm lượng protein và axit amin của nó tương đương với thịt bò.

Một nghiên cứu khác đã tìm ra cả ba loại rong biển thông thường (đỏ, xanh lá cây và nâu) đều chứa các axit amin quan trọng. Điều này cho thấy nó có khả năng cung cấp nguồn protein cho chế độ ăn uống ở những khu vực thường xuyên thiếu hụt protein. Trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai cũng cần đủ chất đạm để đảm bảo sự tăng trưởng thích hợp. RDI đối với lượng protein là 50 gram mỗi ngày.

  1. Kiểm soát lượng đường trong máu

Một phân tích tổng hợp năm 2022 trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy rong biển nâu và chiết xuất của nó có thể giúp kiểm soát tình trạng tăng đường huyết (lượng đường trong máu cao). Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng rong biển màu nâu ảnh hưởng tích cực đến khả năng duy trì lượng đường trong máu của cơ thể và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.

  1. Hỗ trợ chức năng tuyến giáp khỏe mạnh

Rong biển rất giàu iốt khoáng chất mà chúng ta cần để tuyến giáp hoạt động bình thường. Thiếu iốt có thể gây ra bướu cổ (tuyến giáp phì đại), suy giáp và các biến chứng khi mang thai.

RDI của iốt là 150 microgam đối với người lớn, 220 microgam đối với phụ nữ mang thai và 290 microgam đối với phụ nữ đang cho con bú. Trong khi đó, 5 gam rong biển khô chứa 116 microgam iốt, tương đương 77% RDI đối với người lớn.

  1. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Rong biển chứa dồi dào các hợp chất có tác dụng bảo vệ tim, đặc biệt là Fucoidan, fucoxanthin, astaxanthin và phlorotannin.

Các hợp chất này giúp chống oxy hóa, chống viêm và bảo vệ các tế bào nội mô mạch máu, giúp hình thành lớp mô lót mặt trong của các động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Sự bảo vệ này có thể tăng cường hoạt động của hệ tim mạch.

Rong biển còn chứa EPA, một loại axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và là chất béo trung tính quan trọng trong chúng ta. Nó có thể cải thiện cholesterol tốt của chúng ta. Nó không kém gì lượng EPA từ các loại cá béo, như cá ngừ và cá hồi, hạt lanh, hạt chia và quả óc chó. Đó là nguồn bổ sung omega-3 có nguồn gốc thực vật phù hợp cho những người không muốn tiêu thụ các sản phẩm động vật.

Rong biển ăn có thể cung cấp một lượng dinh dưỡng lớn trong chế độ ăn của một người.

<center><em>Chỉ nên cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên ăn rong biển</em></center>
Chỉ nên cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên ăn rong biển

Rủi ro và tác dụng phụ của việc ăn rong biển

Vì rong biển có nguồn gốc từ đại dương nên chúng ta phải xem xét các chất gây ô nhiễm có thể có trong nước và sự hấp thụ kim loại nặng.

Nhiều nghiên cứu được công bố về nồng độ kim loại nặng ở 3.404 người trưởng thành khỏe mạnh ở Hàn Quốc cho thấy nồng độ asen trong nước tiểu tăng đáng kể ở các nhóm tiêu thụ rong biển cao nhất.

Tiêu thụ quá nhiều iốt cũng có nguy cơ và có thể gây ra tác dụng phụ tương tự như ăn quá ít, chẳng hạn như bướu cổ và rối loạn chức năng tuyến giáp. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hấp thụ quá nhiều iốt có thể gây viêm tuyến giáp và ung thư nhú tuyến giáp. Các chuyên gia khuyến nghị lượng iốt an toàn là 1.100 microgam đối với người lớn, bao gồm cả những người đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Ăn rong biển hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung sẽ không có hại nếu ăn một hoặc hai lần một tuần. Tuy nhiên, việc tiêu thụ rong biển giàu iốt thường xuyên hơn, chẳng hạn như tảo bẹ, có thể làm tăng nguy cơ hấp thụ quá nhiều iốt và gây ra các tác dụng phụ có thể xảy ra, đặc biệt ở những người bị rối loạn tuyến giáp từ trước, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE