Môn thi tự nhiên có nhiều điểm mới trong Kỳ thi THPT...

Môn thi tự nhiên có nhiều điểm mới trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Thông tin từ Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Bộ GD – ĐT, bên cạnh có thêm phần nội dung kiến thức lớp 11, đề thi sẽ có nhiều điểm mới trong năm nay.

Môn thi tự nhiên có nhiều điểm mới trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Thời gian gần 1 tháng nữa thí sinh trên toàn quốc sẽ chính thức bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, một trong những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời mình. Trước đó, Bộ GD – ĐT đã có công bố về đề thi minh họa cho thí sinh có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình ôn tập. Tuy nhiên, thí sinh có nhiều hoang mang, lo lắng về việc đề thi minh họa quá khó.

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Bộ GD – ĐT, Ông Sái Công Hồng cho biết, kết quả của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 nhằm sử dụng với hai mục đích, thí sinh xét tốt nghiệp bậc THPT và sử dụng trong xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Do đó, đề thi phải sát với mục đích đề ra, với nội dung kiến thức cơ bản là 60%, nội dung kiến thức nâng cao để phân loại thí sinh là 40%. Bên cạnh đó, nội dung đề thi được  mở rộng với 20% trong cả nội dung kiến thức lớp 11.

“Với đề thi minh họa vừa qua, tôi nhận được một số ý kiến của hiệu trưởng và báo chí cho rằng đề thi khó quá trong phần phân hóa, chúng tôi cũng tiếp thu”, ông Hồng cho biết.

Thí sinh hoang mang với đề thi tham khảo khó

Bên cạnh đó, so với năm ngoái (năm 2017), đề thi năm nay sẽ có nhiều điểm mới. Cụ thể: “Bài thi Khoa học tự nhiên các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, phần câu hỏi khó sẽ nghiêng về bản chất như các hiện tượng Vật lý, Hóa học, không chỉ đơn thuần là tính toán. Trong các môn thi cũng sẽ bắt đầu xuất hiện các câu hỏi về thí nghiệm và thực hành để phù hợp hơn với chương trình Sách giáo khoa mới trong thời gian tới, nhưng vẫn sẽ theo lộ trình để tránh học sinh bị sốc. Với những trường có thói quen bỏ qua phần thực hành khi giảng dạy, học sinh sẽ khó khăn hơn khi làm bài thi. Chúng tôi mong muốn việc này sẽ tác động ngược trở lại việc dạy học trong trường phổ thông, lý thuyết cần đi đôi với thực hành. Ngoài ra, bài thi môn Toán cũng sẽ bắt đầu có thêm một số những câu hỏi về lý thuyết Toán để học sinh hiểu về bản chất vấn đề”, ông Hồng cho biết.

Với thời gian gần 1 tháng sẽ diễn ra kỳ thi chính thức, hiện nay Bộ GD – ĐT đang thực hiện chọn mẫu đề thi làm nguồn trong cả nước, giúp bám sát vào thực tiễn học tập và ôn luyện của thí sinh trong việc ra đề thi.

Đại diện Cục quản lý chất lượng cũng cho biết, các bạn thí sinh không cần quá căng thẳng và lo lắng. Thí sinh nên ôn tập chắc về nội dung kiến thức cơ bản, bởi có tới 60% nội dung kiến thức cơ bản, thí sinh nên ôn tập thật kỹ, đừng quá lo lắng tập trung học phần nội dung khó trong khi chưa chắc đã làm đúng. “Các em có thể để mất điểm trong 60% kiến thức cơ bản là thực sự lãng phí. Kinh nghiệm cho thấy, các em học rất cơ bản, điểm lại rất cao, không bị sai những phần kiến thức cứng. Trong đề thi có nhiều câu dễ, nhìn qua có thể làm được ngay. Các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, phân cấp dần, thí sinh làm tuần tự. Nếu muốn đạt điểm cao hơn, thí sinh có thể đào sâu thêm kiến thức, tuy nhiên sẽ không có những bài mang tính quốc tế hóa” – Ông Hồng nhận định.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE