Tuyển sinh 2018: Thí sinh thực tế hơn trong nguyện vọng

Tuyển sinh 2018: Thí sinh thực tế hơn trong nguyện vọng

Theo thống kê của Bộ GD – ĐT, trong hơn 925.961 thí sinh đăng ký dự thi THPT có 688.641 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng 2018.

Tuyển sinh 2018: Thí sinh thực tế hơn trong nguyện vọng

Các nhóm ngành: Kinh doanh và Quản lý, Pháp luật; nhóm: Báo chí và thông tin, Khoa học xã hội và hành vi, Nhân văn, Dịch vụ xã hội, Khách sạn 0 du lịch – thể thao và dịch vụ cá nhân; nhóm: Toán và thống kê, Công nghệ kỹ thuật, Máy tính và công nghệ thông tin, Sản xuất và chế biến, Nông lâm và thủy sản, Kiến trúc và xây dựng, Thú y là những nhóm ngành nhận được số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất, với 2.338.368 nguyện vọng cùng 368.314 chỉ tiêu xét tuyển.

Theo số liệu thống kê trên cả nước có 199 tổ hợp xét tuyển trong năm 2018, nhiều trường Đại học, Cao đẳng thực hiện bổ sung các tổ hợp “mới, lạ” trong tuyển sinh năm 2018 dành cho các thí sinh. Tuy nhiên, những tổ hợp xét tuyển truyền thốn vẫn nhận được số lượng thí sinh lựa chọn nhiều nhất, với tâm lý “an toàn”: A00 (Toán – Lý – Hóa) với 34,69%; D01 (Toán – Ngữ Văn – Anh Văn) với 23,83%, A01 (Toán – Lý – Anh) với 11,2%, B00 (Toán – Hóa – Sinh) với 11,08%; C00 (Ngữ Văn – Lịch sử – Địa lý) với 10,87%.

Theo số liệu các thống kê cho thấy, thí sinh năm nay lựa chọn các ngành đa phần đều nằm trong danh mục những ngành nghề cần nguồn nhân lực trong tương lai như Khách sạn, Dịch vụ xã hội, Du lịch, Dịch vụ cá nhân, Máy tính và công nghệ thông tin…Có thể thấy, các thí sinh đã có tính toán cẩn thận trong quá trình lựa chọn tổ hợp xét tuyển cho mình trong năm nay. Không còn tập trung vào những ngành đã quá thừa nguồn nhân lực hay những ngành nghề có nhu cầu ít về nguồn nhân lực ở tương lai.

Tư vấn, hướng nghiệp tương lai cho học sinh

Công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh năm nay đã có nhiều phản ứng tích cực hơn so với các năm trước. Nhiều hình thức tư vấn, hướng nghiệp từ các trường giúp các em có cái nhìn đúng đắn, những đề án tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng rộng rãi, học sinh có thể tiếp thu và có cái nhìn thực tế hơn về xã hội hiện nay, về định hướng của các ngành học trong tương lai như thế nào? Qua đó, các em có thể nhận biết và lựa chọn cho mình ngành học phù hợp để có thể tham gia học tập tích cực và đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực đất nước trong tương lai.

Xu hướng “đám đông”, lựa chọn theo “phong trào” đã có sự hạn chế trong năm nay, học sinh có trách nhiệm hơn đối với tương lai của mình, cân nhắc là lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Ở những ngành nghề không được xem là “hot” có xu hướng gia tăng về số lượng thí sinh xét tuyển, những ngành cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn thí sinh như: Dịch vụ, Kiến trúc và xây dựng, Nông lâm và thủy sản, Sản xuất và chế biến, Thú y…những ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

Số lượng thí sinh lựa chọn xét tuyển vào các trường khối ngành Công an, Quân sự vẫn ở mức cao, tuy nhiên để trúng tuyển vào học tập tại các trường này bạn cần có mức điểm ba môn thi phải từ 8 điểm trở lên. Với nhiều điều kiện thuận lợi về môi trường học tập tốt, rèn luyện chuyên nghiệp, không đóng học phí học tập, ít bị tác động, ảnh hưởng bởi những xu hướng xấu bên ngoài, được Nhà nước lo chỗ làm ổn định với mức thu nhập khá sau khi ra trường…đó là những nguyên nhân thu hút nhiều thí sinh trên cả nước tham gia đăng ký xét tuyển vào học tập ở khối ngành Công an, Quân sự.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE