Xu hướng tăng học phí ở các trường Đại học khối ngành...

Xu hướng tăng học phí ở các trường Đại học khối ngành Y Dược năm 2018

Theo quy định của Nghị định 86/2015/NĐ – CP, dự kiến nhiều trường Đại học công lập đào tạo ngành Y Dược sẽ tăng mức học phí trong năm học mới 2018 – 2019.

Xu hướng tăng học phí ở các trường Đại học khối ngành Dược năm 2018

Qua đó, các trường Đại học công lập tăng học phí nhằm cân đối chi phí đào tạo và sự tự quyết trong thu học phí.

Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là trường có mức chênh lệch học phí nhất, năm nay Nhà Trường thực hiện tuyển sinh rộng rãi trong cả nước, không tuyển sinh đối với thí sinh có hộ khẩu TPHCM như những năm trước. Những thí sinh không ngoài tỉnh có hộ khẩu TPHCM, không cần phải nhập hộ khẩu tại thành phố nhưng sẽ học với mức phí cao hơn bởi không được mức trợ cấp về kinh phí đào tạo của thành phố bù vào.

Việc thu học phí của Nhà Trường được quy định theo từng giai đoạn. Những sinh viên có hộ khẩu TPHCM sẽ đóng học với mức phí là 1.070.000đồng/sinh viên/tháng. Những sinh viên tỉnh ngoài sẽ đóng với mức phí 2.000.000đồng/sinh viên/tháng. Học phí giai đoạn 2 sẽ được thu tăng theo từng ngành học, cao nhất là ở 4 ngành: Răng – Hàm – Mặt, Cử nhân khúc xạ, Y đa khoa, Dược sĩ Đại học. Mỗi sinh viên sẽ đóng với mức phí khoảng từ 25 – 44 triệu/năm học khi tham gia học tập tại Nhà Trường.

Bên cạnh đó, các trường Đại học đào tạo khối ngành Y Dược như Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Y Hà Nội, những trường đào tạo đại trà cũng áp dụng tăng mức học phí theo nghị định trên.

Trong đó, Đại học Y Dược Cần Thơ với quy định tăng học phí hơn 1 triệu đồng/sinh viên/năm. Theo quy định tại Điều 5 của Nghị định, những ngành đào tạo bác sĩ, dược sĩ, cử nhân sẽ có tăng mức phí không vượt quá mức khung học phí theo chương trình giáo dục Đại học.

Đại học Y Dược Huế không có mức phí thay đổi nhiều so với năm ngoái, mức học phí trung bình của Nhà Trường theo hệ niên chế là 9.700.000đồng/năm. Đối với những ngành học theo hệ tín chỉ sẽ có tăng theo ngành cụ thể.

Ngoài ra, Đại học Ngoại thương cũng có quy định về tăng mức học phí năm học 2018 là 16,8 triệu đồng/sinh viên/năm. Mức tăng học phí cũng sẽ áp dụng cho cả hai cơ sở tại Hà Nội và TPHCM.

Về việc tăng mức học phí tại các trường Đại học phải được sự phê duyệt của chính phủ đối với cơ chế hoạt động của trường. Qúa trình quản lý,thực hiện chế độ công khai cho toàn khóa học trong chương trình đào tạo.

Đối với những trường Cao đẳng đào tạo ngành Y Dược, cả hệ công lập và ngoài công lập như: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng Y tế Thái Nguyên, Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng…đều có quy định về việc mức học phí vẫn giữ ổn định, hoặc tăng nhẹ ở một số trường.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với triển khai tuyển sinh đào tạo các ngành học: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Vật lý trị liệu  – Phục hồi chức năng, Cao đẳng Hộ sinh trong năm học 2018. Với chương trình đào tạo chất lượng cùng mức phí là 940.000đồng/sinh viên/tháng, phù hợp với điều kiện của những bạn thí sinh. Nhà Trường luôn tuân thủ theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội về việc học phí duy trì ở ổn định trong mỗi năm học, thực hiện công khai, minh bạch.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE