Năm 2021 hình thức thi THPT Quốc gia sẽ có sự thay...

Năm 2021 hình thức thi THPT Quốc gia sẽ có sự thay đổi

Thông tin mới về thay đổi hình thức thi kỳ thi THPT bắt đầu từ năm 2021, từ nay đến năm 2020 vẫn giữ ổn định hình thức thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia.

Năm 2021 hình thức thi THPT Quốc gia sẽ có sự thay đổi

Tháng 7/2017, chương trình giáo dục tổng thể được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua trong chỉ đạo đổi mới chương trình, sách giáo khoa bậc giáo dục phổ thông vừa qua. Căn cứ qua đó, dự thảo chương trình môn học ở các cấp học được Ban Phát triển các chương trình môn học xây dựng và triển khai.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới đã thông tin khái quát về chương trình, nội dung các chương trình môn học, các hoạt động trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Qua đó, có 20 môn học và hoạt động giáo dục theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Những môn học như Ngữ Văn (Tiếng Việt), Toán, Giáo dục thể chất, Giáo dục công dân, Hướng nghiệp…là những môn học bắt buộc xuyên suốt từ bậc cấp 1 đến bậc cấp 3.
Theo ông Thuyết, chương trình giáo dục phổ thông mới có 4 đặc điểm. Chương trình môn học có nội dung gắn với từng cấp học riêng biệt và cần đạt được những yêu cầu cụ thể.

Phát triển năng lực cho học sinh là ưu tiên mà chương trình tập trung hướng đến, năng lực là sự kết hợp tố chất, phân hóa và phát triển kỹ năng cho học sinh, các học phần các nhau của môn thể dục được sắp xếp trên cơ sở thể lực của học sinh ngay từ khi vào học lớp 1. Bên cạnh đó, thực hiện tích hợp các môn và liên kết các môn học. Các môn học tích hợp mới: Lịch sử và Địa lý (bậc Trung học cơ sở), Khoa học (bậc Tiểu học), Khoa học tự nhiên (bậc Trung học cơ sở), giáo dục kinh tế và pháp luật.

Môn học và hoạt động có sự thay đổi

Có một số môn học và hoạt động được đưa vào chương trình lần đầu tiên dưới hình thức bắt buộc là hoạt động hướng nghiệp, trải nghiệm, tin học; môn học tự chọn ở bậc trung học phổ thông như môn nghệ thuật. Trong đó, Hoạt động trải nghiệm là hoạt động giáo dục bắt buộc xuyên suốt trong cả 3 cấp bậc học, từ Tiểu học đến Trung học phổ thông.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về  định hướng đổi mới, thi cử để phù hợp với nội dung đổi mới, ông Thuyết cho biết:

“Trước mắt, từ nay đến năm 2020, hình thức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vẫn được giữ ổn định. Từ năm 2020 trở đi – khi chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai ở cấp trung học phổ thông, sẽ có những thay đổi về cách đánh giá, thi cử, tuy nhiên “thay đổi thế nào thì không hề đơn giản””.

Ngoài ra, ông Thuyết còn cho biết, hiện nay, Trung tâm Kiểm định chất lượng thuộc Hiệp hội các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đã được giao để nghiên cứu, đổi mới, đánh giá, thi cử và sẽ có báo cáo đánh giá gửi cho Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE