Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là thích hợp?

Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là thích hợp?

Dù không giới hạn số lượng nguyện vọng tuyển sinh năm 2018 nhưng thí sinh nên cân nhắc và lựa chọn nguyện vọng phù hợp với bản thân để khỏi phải thay đổi.

Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là thích hợp?

Thí sinh đăng ký 5 nguyện vọng chiếm số lượng đáng kể

Kết quả của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ được thí sinh dùng để đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Năm 2018 thí sinh sẽ được không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển, thí sinh phải nộp phiếu đăng ký xét tuyển và đăng ký dự thi khi tham gia xét tuyển, có thể điều chỉnh, thay đổi nguyện vọng của mình khi đã có điểm thi.

Kỳ tuyển sinh năm ngoái (năm 2017) vừa qua, phần lớn thí sinh đăng ký trong khoảng 3 -4 nguyện vọng (640.425 thí sinh đã có 2.555.025 nguyện vọng, mỗi thí sinh trung bình đăng ký 4 nguyện vọng. Các trường công lập lớn vẫn chiếm ưu thế hơn so với các trường khác, hơn nửa số lượng thí sinh sinh lựa chọn trong hệ thống 2 trường Đại học Quốc gia và 3 Đại học vùng trong tổng số 20 cơ sở đào tạo giáo dục, trong đó có trường tư thục duy nhất chiếm số lượng tuyển sinh cao là Trường Đại học Công nghệ TPHCM.

Những nhóm ngành được nhiều thí sinh đăng ký nhiều nhất là: Ngôn ngữ – văn hóa nước ngoài, kinh doanh,  y học, sư phạm, luật, công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ thông tin, xã hội nhân văn, máy tính, tài chính – ngân hàng – bảo hiểm. Trong nhóm ngành xét tuyển vào ngành y học thì ngành y đa khoa chiếm số lượng “áp đảo”, đến 98% số lượng đăgn ký. Ngoài ra, khoảng hơn 50% số lượng thí sinh tham gia đăng ký nguyện vọng 1 vào 10 nhóm ngành trên trong phạm vi cả nước.

Số lượng nguyện vọng theo các tổ hợp truyền thống (các khối A,A1,B,C,D1) chiếm đến 80%. Khoảng 1/3 trong khoảng đó chọn khối A (Toán, Lý, Hóa), còn lại là các khối khác, trong đó, khối C có chiếm khoảng 15% số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển, tăng hơn so với những năm trước.

Có nên đăng ký nhiều nguyện vọng?

Có nên đăng ký nhiều nguyện vọng?

Về những quy định tuyển sinh năm 2018 không có nhiều thay đổi so với năm 2017 (ngoài việc thay đổi về cách làm tròn điểm, giảm điểm ưu tiên khu vực và không có mức điểm sàn xét tuyển chung).

Các trường Đại học công bố sẽ vẫn tiếp tục xét tuyển nguyện vọng theo những khối thi truyền thống, có một số ít các ngành xét tuyển theo bài làm của thí sinh nhưng điều này không được nhiêu thí sinh lựa chọn, bởi thí sinh sẽ đạt lợi thế hơn nếu lựa chọn xét tuyển theo tổ hợp môn để đạt điểm số cao nhất.

Tổ hợp xét tuyển năm 2018 có một số điều “éo le” ở một số ngành hay một số trường. Có những ngành đòi hỏi về năng khiếu như kiến trúc lại không có môn năng khiếu trong tổ hợp xét tuyển, hay lại xét tuyển tổ hợp môn khối C cho các ngành công nghệ, kỹ thuật…Tuy nhiên, thí sinh để đạt được mục đíhc trúng tuyển vào ngành mình thích, phải học tốt về ngành đó, bởi không chỉ xét tuyển môn thi có điểm cao mà thí sinh phải đạt yêu cầu của ngành đào tạo, gắn với môn học đó.

Khả năng trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng không có phải tăng cao nếu đăng ký nhiều nguyện vọng, nên thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Các trường cần phải xét tuyển tất cả các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký một cách bình đẳng (trừ một số trường buộc phải xét tuyển theo nguyện vọng 1 thuộc khối công an, quốc phòng).Thí sinh cần lực chọn ngành học mình yêu thích nhất và lựa chọn đặt ở nguyện vọng 1, bởi một khi bạn đã trúng tuyển một nguyện vọng thì những nguyện vọng khác trong danh sách sẽ không được xét tiếp.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE