Nghề bác sĩ có sức hút mạnh mẽ dù vô vàn vất...

Nghề bác sĩ có sức hút mạnh mẽ dù vô vàn vất vả

Người kiến thức càng cao sẽ có công việc nhẹ nhàng, nhưng điều đó không áp dụng đối với nghề bác sĩ, kiến thức càng cao lại càng vất vả, mệt nhọc gấp bội.

Nghề bác sĩ có thu hút mạnh mẽ dù vô vàn vất vả

Luôn có nhiều vất vả đối với nghề bác sĩ

Bởi vì đặc thù nghề nghiệp có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, thế nên người có kinh nghiệm càng nhiều, kiến thức càng cao lại càng nhận được sự tín nhiệm của mọi người hơn hết thảy. Chúng ta vẫn có thể luôn thấy những bác sĩ có chức vụ cao trong bệnh viện, các vị giáo sư vẫn đích thân vào phòng phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo chia sẻ của bác sĩ Ngọc Hà đang tham gia giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về nghề: Nghề bác sĩ danh cao vọng trọng, được nhiều người tôn trọng, thế nên mặc dù ngành nghề có nhiều nỗi vất vả, hàng năm vẫn có rất đông các thí sinh tham gia tuyển sinh học tập ngành y dược. Tình trạng bác sĩ kiệt sức hiện nay vẫn thường xuyên xảy ra, bởi khối lượng công việc luôn dồn dập, thời gian nghỉ ngơi của học rất hiếm hoi, nhất là những lúc bệnh viện bị quá tải thì những bác sĩ, nhân viên ngành y tế luôn trong tình trạng “chạy” mà cũng không hết việc.

Nghề bác sĩ có nhiều áp lực

Người bác sĩ có nhiều áp lực

Khi đã theo học ngành Y, bạn đã phải xác định kỹ về sở thích cũng như xác định phải chăm chỉ, nỗ lực học tập, phấn đấu để có thể thành công đến cùng trên con đường mình đã lựa chọn. Thời gian học tập của ngành Y kéo dài hơn so với các ngành nghề khác, ít nhất 6 năm bạn mới có thể tốt nghiệp, sau đó tiếp tục phải thực tập trong bệnh viện thêm 2,3 năm với vai trò bác sĩ thực tập. Để bệnh nhân tin tưởng, tín nhiệm, giao tính mạng và sức khỏe cho mình thì người bac sĩ phải luôn không ngừng học tập, rèn luyện mọi lúc mọi nơi.

Điều dưỡng viên Kim Ánh đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tâm sự: Sau khi chính thức tham gia vào đội ngũ ngành y tế, bạn phải chuẩn bị cho mình một tinh thần “thép” để đối mặt với nhiều tình huống xảy ra, những hoàn cảnh khác nhau của bệnh nhân. Áp lực công việc luôn cao, bệnh nhân luôn trong tình trạng quá tải, người nhân viên y tế phải luôn làm việc hết công suất để có thể đáp ứng được những đòi hỏi, yêu cầu của bệnh nhân.

Những bất công của nghề bác sĩ

 Những bất công của nghề bác sĩ

Đa phần thời gian của người bác sĩ đều dành, cống hiến cho bệnh nhân, bệnh viện, luôn thăm bệnh, trực ban thường xuyên, đối với những bác sĩ ngoại khoa thì phải luôn phẫu thuật cho bệnh nhân, những ca phẫu thuật gấp đòi hỏi bạn phải có mặt kịp thời để tiến hành. Đối với những bác sĩ nữ sẽ ít có thời gian để dành cho gia đình, chăm sóc con cái, ít gần gũi với người thân hơn. Vì thế nên đường tình duyên của những nàng bác sĩ trẻ tuổi thường “lận đận”, bởi họ vẫn đang tìm kiếm người có thể cảm thông và thấu hiểu những nỗi vất vả, những đặc thù nghề nghiệp của mình, mới có thể tin tưởng nhau và hạnh phúc.

Những phúc lợi đối với những bác sĩ hiện nay vẫn còn rất nhiều hạn chế, luôn mệt nhọc, hết mình vì công việc là thế nhưng đãi ngộ, thu nhập của bác sĩ lại không xứng đáng với công sức học đã bỏ ra, những chất lượng, dịch vụ cũng không được đảm bảo. Thế nên mới dẫn đến những tình trạng vì lợi ích cá nhân của mình mà tư lợi, tệ nạn nhận phong bì của bệnh nhân, hay phải làm thêm bên ngoài để có thể trang trải cuộc sống. Vì thế, những cán bộ ngành y rất cần các ban ngành có thẩm quyền có những chính sách để quan tâm đến chất lượng cuộc sống của mình, cũng như dư luận xã hội cũng nên nhìn nhận đúng đắn khi có những vấn đề không hay xảy ra.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE