Nhiều thay đổi trong đề thi THPT Quốc gia 2018 làm học...

Nhiều thay đổi trong đề thi THPT Quốc gia 2018 làm học sinh lo lắng

Bởi điều kiện học tập ở từng khu vực khác nhau nên không phải học sinh nào cũng được tiếp cận với phương pháp học tập với đầy đủ các thiết bị phục vụ.

Nhiều thay đổi trong đề thi THPT Quốc gia 2018 làm học sinh lo lắng

Có thay đổi trong đề thi và cách dạy

Bắt đầu từ năm 2018, Bộ GD – ĐT đã có nhiều chính sách thay đổi trong đề thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, cũng là kỳ vọng của Bộ GD – ĐT. Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Bộ GD – ĐT, T.S.Sái Công Hồng cho biết, theo đổi mới của Bộ GD – ĐT thì đề thi năm nay sẽ có thêm những câu hỏi về thí nghiệm.

Việc đổi mới này sẽ góp phần làm thay đổi trong phương pháp dạy và học của giáo viên và học sinh hiện nay, việc dạy và học còn nặng về lý thuyết, nhẹ trong thực hành. Tuy nhiên, những thay đổi này lại khiến đông đảo các bạn học sinh lo lắng và tâm lý hoang mang khi có sự thay đổi trong đề thi của năm nay.

Việc đưa thêm phần câu hỏi phần thí nghiệm vào trong đề thi năm nay cũng góp phần cân bằng và phù hợp hơn trong chương trình giảng dạy cơ bản trong sách giáo khoa. Nếu nhà trường không chú trọng trong việc dạy thực hành thí nghiệm thì các em học sinh sẽ gặp không ít khó khăn trong những câu hỏi có tính thực hành này.

Nhiều thay đổi trong đề thi và cách dạy

“Những câu hỏi này nhằm phân hóa thí sinh và chỉ chiếm một số lượng nhỏ trong tổng thể bài thi. Ông khuyên thí sinh không cần quá căng thẳng, tập trung ôn nhiều những phần câu hỏi khó, mà bỏ quên phần kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa” – lời động viên từ Bộ GD – ĐT.

Tâm lý lo lắng của học sinh

Những thay đổi trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã được công bố trong thời gian vừa qua, chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ chính thức diễn ra kỳ thi. Những thay đổi trong giai đoạn này sẽ có ảnh hưởng lớn đến tâm lý của học sinh trong quá trình ôn luyện, bởi các em “không xoay sở kịp”, nhiều học sinh ở những vùng miền núi hay những địa phương khó khăn sẽ có hạn chế hơn trong điều kiện tiếp cận những kiến thức, thiết bị thực hành, thí nghiệm phục vụ việc học.

“Khi nghe thông tin đề thi năm nay sẽ có các câu hỏi về thực hành thí nghiệm, em và các bạn trong lớp đều lo lắng. Từ ngày học cấp 3 đến giờ, số tiết thực hành của bọn em chỉ đếm trên đầu ngón tay. Giờ mà bắt tay vào ôn tập, học thực hành cũng không biết nên bắt đầu từ đâu, như thế nào nữa”, chia sẻ của bạn Hương Loan (trường THPT Cao Phong, Hòa Bình).

Tâm lý lo lắng của học sinh

Qua đó, tâm trạng của nhiều học sinh cũng chia sẻ về vấn đề này, trong việc ôn thi THPT năm nay có nhiều thay đổi và khó khăn hơn so với các năm trước.

 “Thí sinh không biết bộ muốn thay đổi theo hướng nào, tiếp cận chương trình mới ra sao. Quan trọng là học sinh lớp 12 chúng em vẫn đang học SGK cũ và chương trình cũ. Chúng em không được học nhiều về thực hành, thí nghiệm thì làm sao hoàn thành tốt được bài thi?”,  câu hỏi đặt ra của bạn Trần Lê Kim Khánh, học sinh lớp 12 một trường THPT ở Hà Nội.

Việc thay đổi trong đề thi có ảnh hưởng đến quá trình học tập và ôn luyện hiện nay của học sinh, trong khi các em vẫn đang học tập theo chương trình cũ, sách giáo khoa cũ, chưa được tiếp cận nhiều đối với việc học tập thực hành, thí nghiệm. Thời gian trải nghiệm, cho học sinh làm quen với một chính sách mới là điều cần thiết trước khi Bộ muốn đổi mới trong vấn đề thi cử.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE