Những điểm lưu ý, nổi bật trong Kỳ thi THPT Quốc gia...

Những điểm lưu ý, nổi bật trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Thay đổi điểm ưu tiên khu vực, giảm điểm xét tuyển, bỏ điểm sàn vào các trường Đại học, Cao đẳng là những điểm lưu ý mới trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Những điểm lưu ý, nổi bật trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Giảm điểm ưu tiên và điểm xét tuyển

Mức điểm cộng ưu tiên khu vực đối với năm ngoái (năm 2017) là 1,5 điểm. Năm 2018, mức điểm cộng ưu tiên giảm xuống 50%, còn 0,7 điểm. Khi mức chênh lệch giữa các vùng miền ngày nay được cải thiện, không còn khoảng cách xa nữa thì mức điểm ưu tiên hạ xuống phù hợp với mức độ phát triển của từng vùng miền.

Trừ xét tuyển đối với ngành sư phạm, quy định mới của Bộ GD – ĐT không quy định mức điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) của các trường. Những trường sẽ tự quy định, tự xác định ngưỡng đầu vào thích hợp đối với chính sách của từng trường sao cho phù hợp.

Điểm chú ý nữa là trong xét tuyển năm nay, điểm sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, một điểm đáng lưu ý cho các em học sinh.

Các trường tham gia xét tuyển phải công bố tỷ lệ những sinh viên có việc làm trong khoảng thời gian sau 2 năm tốt nghiệp. Giúp các thí sinh có thể cân nhắc và lựa chọn trường học, ngành học phù hợp với bản thân nhất.

Giảm điểm ưu tiên và điểm xét tuyển

Có chuyện đạt 5 điểm mới đỗ THPT?

Về quy chế thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 không có thay đổi nhiều so với năm 2017. Để đạt công nhận tốt nghiệp THPT, không có chuyện đạt mỗi môn thi thành phần tối thiểu 5 điểm mới được công nhận. Mức xét tuyển được công nhận là 5 điểm với cách tính: Điểm trung bình những môn thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia cộng điểm trung bình những môn thi ở lớp 12, tổng lại chia cho 2 và cộng thêm điểm ưu tiên khu vực. Thí sinh đạt điểm trung bình trên 5 sẽ được công nhận xét tốt nghiệp bậc THPT.

Chỉ được thay đổi nguyện vọng 1 lần

Thời gian dự kiến để thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là từ ngày 1 – 20/04/2018. Từ ngày 818 – 26/07/2018 là thời gian để thí sinh điều chỉnh, thay đổi nguyện vọng đã dự kiến, sau khi thí sinh đã nắm được những thông tin về điểm thi, tỷ lệ “chọi” giữa các thí sinh và có thay đổi nguyện vọng.

Thí sinh sẽ trúng tuyển đầu tiên ở nguyện vọng 1 (nguyện vọng đầu tiên) ưu tiên cao nhất. Khi thí sinh đăng ký có 6 nguyện vọng, qua đợt xét tuyển, thí sinh đã trúng nguyện vọng 2, nguyện vọng 5 và nguyện vọng 6, vậy thí sinh chỉ được xét vào học tại nguyện vọng 2 (nguyện vọng cao nhất) của thí sinh. Thế nên, khi đăng ký nguyện vọng, các bạn cần cân nhắc và xác định ngành học mình thích nhất và lựa chọn là nguyện vọng cao nhất trong khi xét tuyển.

Chỉ được thay đổi nguyện vọng 1 lần

Nên lựa chọn nguyện vọng phù hợp với ngành học

Năm 2018, thí sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng không giới hạn. Tuy nhiên, thí sinh cần tìm hiểu  ngành học mà mình lựa chọn, có thích hay phù hợp với bản thân hay không? Xác định sở trường của mình và lựa chọn ngành học cho phù hợp. Các em cũng không nên đăng ký quá nhiều lựa chọn khi chưa định hướng, tìm hiểu kỹ về những ngành mình đã lựa chọn. Mức trung bình mà thí sinh nên đăng ký là từ 3 – 5 nguyện vọng để có khả năng trúng tuyển cao hơn.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE