Những trường Đại học top trên có “thả nổi” điểm sàn trong...

Những trường Đại học top trên có “thả nổi” điểm sàn trong tuyển sinh 2018?

Các trường tự chủ ngưỡng chất lượng đầu vào trước thí sinh thay đổi nguyện vọng, những trường Đại học lớn hạ mức điểm sàn thì thí sinh sẽ mất nhiều cơ hội.

Những trường Đại học top trên có “thả nổi” điểm sàn trong tuyển sinh 2018?

Đã có điểm sàn mặc dù chưa thi

Trường Đại học Công nghệ thực phẩm TPHCM đã có thông báo đưa ra mức điểm xét tuyển chung cho tất cả các ngành học là 15 (cả điểm ưu tiên), mặc dù thời điểm này thí sinh mới được đăng ký thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Nhiều trường đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2018. Trường Đại học Thương mại (Hà Nội) đã đưa ra mức điểm sàn dành cho những thí sinh có mức điểm trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ở mức điểm tổng 3 bài thi  từ 16 điểm (cả điểm ưu tiên). Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng đã đưa ra mức điểm xét tuyển là những thí sinh đạt tổng điểm 3 môn từ 18 điểm sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Khi mức điểm sàn và mức điểm trúng tuyển không có sự chênh lệch lớn thì thí sinh có nhiều cơ hội hơn trong các nguyện vọng. Nhưng các trường có mức trúng tuyển có sát với mức điểm sàn đã được công bố cũng là một vấn đề.

Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM – PGS.TS. Đỗ Văn Dũng nhận định, mức điểm sàn chung cho các tổ hợp xét tuyển được Bộ GD – ĐT công bố năm 2017 là 15,5 điểm. Nhà Trường tiến hành công bố mức điểm cho các thí sinh xét tuyển đối với ngành học hệ đại trà là 19 điểm, học hệ chất lượng cao là 18 điểm. Tuy nhiên, có gần 10.000 thí sinh sinh đã rút nguyện vọng bởi có mức điểm thấp hơn.

“Khi trường đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển thì có nhiều ý kiến nói rằng trường cầm đèn chạy trước ô tô, là vi phạm quy chế tuyển sinh vì thí sinh được quyền nộp vào bất cứ trường nào khi điểm thi đạt từ điểm sàn trở lên. Thế nhưng, thực tế thì những thí sinh có điểm thi dưới ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của trường sẽ không có cơ hội trúng tuyển vào trường. Nếu trường không đưa ra điểm sàn sẽ làm uổng phí nguyện vọng của thí sinh” – ông Dũng giải thích.

Ngoài ra, Trường Đại học Nông Lâm TPHCM cũng có công bố về mức điểm xét tuyển là 18 và 20 đối với các ngành học. Điểm chuẩn của trường năm 2017 là 18,25 điểm trở lên.

Đã có điểm sàn mặc dù chưa thi

Trách nhiệm đối với thí sinh

Từ năm 2018, Bộ GD – ĐT sẽ không quy định mức ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) chung có các trường Đại học (trừ ngành sư phạm).Các trường tự chủ trong việc quy định và công bố mức điểm xét tuyển trước khi thí sinh thay đổi nguyện vọng.

Nếu những trường Đại học lớn (top trên) đưa ra mức điểm xét tuyển thấp trong năm nay sẽ ảnh hưởng không chỉ đến thí sinh mà còn cả các trường Đại học khác. Tình trạng vơ vét thí sinh của các trường khác khi có mức điểm thấp hơn, thí sinh lại mất nhiều cơ hội và nguyện vọng.

Bộ GD- ĐT cho phép thí sinh không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký, thí sinh chỉ được điều chỉnh, thay đổi nguyện vọng 1 lần, sau khi có kết quả thi. Thế nên, các trường đưa ra mức điểm sàn không quá chênh lệch với mức điểm trúng tuyển thì thí sinh sẽ có cơ hội cao hơn trong điều chỉnh lại nguyện vọng.

Trưởng Phòng Đào tạo Trường Đại học Nông Lâm TPHCM – ông Trần Đình Lý cho biết, các trường Đại học, nhất là những trường Đại học lớn ở top trên cũng cần đưa ra ngưỡng điểm xét tuyển cùng với việc thí sinh điều chỉnh, thay đổi nguyện vọng sau khi có kết quả, thí sinh có điểm thấp hơn sẽ kịp thời điều chỉnh sang trường khác thích hợp hơn. “Không công bố, các trường cũng không tăng nguồn tuyển mà ngược lại, chỉ làm uổng phí nguyện vọng của thí sinh” – ông Lý khẳng định.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

63 cụm thi của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được công bố

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE