Chọn trường và chọn ngành sao cho phù hợp trong tuyển sinh...

Chọn trường và chọn ngành sao cho phù hợp trong tuyển sinh năm 2018?

Việc lựa chọn trường Đại học và ngành học phù hợp không phải điều đơn giản đối với những thí sinh được công nhận tốt nghiệp sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Chọn trường và chọn ngành sao cho phù hợp trong tuyển sinh năm 2018?

Những bạn thí sinh sau khi đã được công nhận tốt nghiệp sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, bắt đầu “hành trình mới” của mình, phải lựa chọn trường học và ngành học phù hợp. Trước tình trạng rất nhiều sinh viên bỏ họ như hiện nay chứng tỏ việc lựa chọn cho mình trường học cũng như ngành học phù hợp từ khi bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển là điều rất quan trọng, có ảnh hưởng đến tương lai cũng như tránh tình trạng buồn chán, không muốn học vì ngành học của mình trong tương lai. Khi bắt đầu chọn trường và ngành học, thí sinh cần cân nhắc những yếu tố:

Lựa chọn ngành theo sở thích bản thân

Lựa chọn trường học và ngành học là điều khiến thí sinh cũng như phụ huynh phải có nhiều lo nghĩ nhất trong mùa tuyển sinh 2018. Cuộc sống mỗi người mỗi tính cách, sở thích cũng như có sở trường riêng, thí sinh khi lựa chọn ngành học lựa chọn ngành mình yêu thích thì sẽ có hứng thú khi học, đam mê và sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, chủ động học hỏi và sáng tạo.

Trong trường hợp nếu ngành học tại trường của bạn yêu thích có mức điểm chuẩn cao thì bạn cũng có thể học ngành tương tự ở trường có mức điểm thấp hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liệt kê những ngành học mà mình yêu thích và lựa chọn ngành học phù hợp nhất. Việc lựa chọn ngành học mà mình yêu thích sẽ khiến cho bạn có hứng thú học tập hơn, là tiền đề quan trọng cho bạn bước vào tương lai.

Lựa chọn ngành theo sở thích bản thân

Chọn trường học phù hợp với điều kiện của mình

Bên cạnh việc lựa chọn trường và ngành hoc theo sở thích của mình là ưu tiên hàng đầu, thế nhưng bạn cũng cần cân nhắc về năng lực và điều kiện của gia đình. Bởi hiện nay nhiều trường học đào tạo cùng với nhiều mức học phí khác nhau. Bạn nên chú ý để tránh bị hụt hẫng khi gia đình không đủ điều kiện để đáp ứng về mức học phí của trường.

Nếu bạn có học lực khá, giỏi nhưng điều kiện gia đình có khó khăn, bạn có thể cân nhắc, lựa chọn những trường Đại học sư phạm, các trường đào tạo Công an, Quân đội vì được miễn học phí và có những chính sách hỗ trợ sinh viên khó khăn. Nếu gia đình bạn có điều kiện cung ứng cho bạn có thể lựa chọn những ngành phù hợp với năng lực của mình, ở những trường tốt để được học trong môi trường chuyên nghiệp hơn.

Nếu bạn có học lực ở mức trung bình và gia đình không có điều kiện kinh tế lớn, bạn có thể cân nhắc học tập ở những trường dạy nghề chuyên nghiệp, những trường có điều kiện tuyển sinh thấp hơn. Bạn sẽ được ra trường và nhanh chóng đi làm sớm hơn. Nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế, bạn cũng có thể đầu tư cho bản thân về ngoại ngữ, như vậy bạn cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để đạt được mục tiêu học tập.

Chọn trường học theo hiểu biết của mình

 Chọn trường học theo hiểu biết của mình

Không ít những sinh viên hiện nay, đa hình chung đều có tiếc nuối về sự lựa chọn của mình, nếu đang học ngành học mà mình không thực sự yêu thích. Bởi có nhiều bạn thường lựa chọn theo “phong trào”, hay chọn ngành học “theo thời”, ngành hot bây giờ nhưng qua vài năm lại không còn sức hấp dẫn nữa, hay cũng có những bạn nghe theo lời cha mẹ mà chọn ngành học…Dẫn đến nhiều tình trạng, sinh viên học không đủ đam mê hay không đủ năng lực, sức học để theo đuổi ngành.

Những ngành có điểm chuẩn cao nhưng lại có ít số lượng thí sinh ứng tuyển như: ngành công nghệ hóa thực phẩm, các ngành y dược. Những ngành có mức điểm chuẩn vừa phải như các ngành cơ khí, thủy sản, nông lâm…Những ngành có mức điểm chuẩn cao ở khối C như: báo chí,  sư phạm, luật thương mại…

Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần chú ý về điều kiện vật chất cũng như chất lượng của giảng viên khi lựa chọn trường học. Điều kiện vật chất tốt sẽ hỗ trợ đắc lực trong quá trình học tập của sinh viên, được học tập và thực hành đầy đủ, được học cùng với những người chuyên môn cao. Những vấn đề như chính sách cho sinh viên về miễn giảm học phí, ký túc xá, học bổng…Quan trọng, bạn cũng cần tìm hiểu về cơ hội việc làm của ngành trước khi lựa chọn để có thể tìm việc nhanh chóng sau khi tốt nghiệp ra trường.

Tránh chọn những ngành học thừa nhu cầu

Tránh chọn những ngành học thừa nhu cầu

Theo số liệu thống kê, số lao động thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 215.300 người trong quý 4/2017.

Khi bắt đầu lựa chọn trường và ngành học, thí sinh cần chú ý, cân nhắc về những trường, ngành học có khả năng tìm việc cao như: Phe chế, Nấu ăn, Điện – cơ khí, Ngoại ngữ, Quản lý khách sạn, Truyền thông…

Thí sinh cũng nên hạn chế những ngành học đang thừa nguồn nhân lực hiện nay như: Kế toán – Kiểm toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Cử nhân tâm lý học, Cử nhân lịch sử, Công nghệ sinh học,  Kỹ sư xây dựng, Công nghệ môi trường, Sân khấu điện ảnh…nhu cầu của thị trường hiện nay đối với những ngành trên đang bão hòa, cơ hội tìm việc làm rất khó.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE