Quy chế tuyển sinh năm 2019 có tác động lớn đến thí...

Quy chế tuyển sinh năm 2019 có tác động lớn đến thí sinh?

Từ ngày 15/4, quy chế tuyển sinh năm 2019 sẽ có hiệu lực. Có nhiều điểm mới trong quy chế có những tác động nhiều đối với thí sinh xét tuyển vào các trường.

Quy chế tuyển sinh năm 2019 có tác động lớn đến thí sinh?

Nâng cao chất lượng đầu vào ngành Sư phạm

Thông tư 02/2019/TT – BGDĐT được Bộ GD – ĐT sửa đổi và ban hành, bổ sung đối với quy chế tuyển sinh năm 2019. Qua đó, không giống như năm ngoái (năm 2018), Bộ GD – ĐT chỉ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành Sư phạm (đào tạo giáo viên). Năm 2019, Bộ GD – ĐT sẽ có thêm điểm mới là xác định điểm sàn đối với tuyển sinh ngành đào tạo lĩnh vực sức khỏe, có cấp chứng chỉ hành nghề khi xét tuyển với phương thức áp dụng kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia.

Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2019, đối với những trường không sử dụng kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, yêu cầu thí sinh tham gia xét tuyển vào các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề cần phải đạt học lực Giỏi mới được xét tuyển vào trường Y, cùng một số yêu cầu cụ thể khác. Đơn cử, ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt cần: Tốt nghiệp THPT với học lực Giỏi lớp 12. Các ngành còn lại: Tốt nghiệp THPT với học lực loại Khá lớp 12.

Quy định trên không có tác động nhiều đến các trường tuyển sinh, bởi từ năm 2018 đã có nhiều trường xét tuyển ngành sức khỏe theo phương thức học bạ THPT.

Từ năm 2017, bậc Cao đẳng đã không còn điểm sàn, năm 2018 điểm sàn bậc Đại học cũng bị bãi bỏ. Trong xét tuyển năm 2017, một số trường Sư phạm có điểm chuẩn bằng điểm sàn (15.5 điểm), trường Cao đẳng Sư phạm điểm xét tuyển giảm còn 9 điểm/3 môn, làm dư luận lo ngại về chất lượng đào tạo của đội ngũ giáo viên tương lai. Do đó, Bộ GD – ĐT cần có những biện pháp nâng cao chất lượng đầu vào đối với trường Sư phạm.

Chỉ tiêu đối với ngành Sư phạm năm 2018 bị cắt giảm mạnh đến 38%, xu hướng thí sinh đăng ký tuyển sinh ngành Sư phạm giảm 29% so với năm trước. Điểm chuẩn xét tuyển vào ngành Sư phạm cũng tăng mạnh năm 2018.

Không xét tuyển trường khác khi đã nhập học

Theo quy chế tuyển sinh mới bổ sung về các trường không sử dụng kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển, có một số quy định mới. Trong đó, thí sinh đã trúng tuyển cần xác nhận nhập học với thời gian quy định, với việc nộp các giấy tờ chứng nhận kết quả thi của trường này và không được tham gia tuyển sinh ở trường khác.

Quy định này sẽ có hiệu quả giúp “chống ảo” đối với các thí sinh tuyển sinh theo phương thức xét học bạ và sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực. Hiện nay, số lượng thí sinh đăng ký dự thi các trường năm 2019 có tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực lên đến khoảng 90.000 tí sinh, trong đó, qua 2 đợt tổ chức ở ĐHQG TPHCM đã có khoảng 50.000 – 60.000 thí sinh.

Tính trạng những năm trước, tổng chỉ tiêu tuyển sinh với phương thức sử dụng kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia khoảng 75%. Tuy nhiên, với xu thế có nhiều phương thức xét tuyển thì tỷ lệ thí sinh xét tuyển bằng phương thức không sử dụng kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia có thể tăng lên khoảng 30%, nhiều ngành ở một số trường lại có tỷ lệ thí sinh xét tuyển bằng kết quả thi THPT giảm đến khoảng 50 – 60%.