Rộng mở cơ hội vào đại học với xét tuyển bằng học...

Rộng mở cơ hội vào đại học với xét tuyển bằng học bạ năm 2018

Khoảng hơn 150 trường áp dụng phương thức tuyển sinh bằng học bạ, không cần lo lắng về điểm thi, điểm chuẩn nhưng thí sinh cần lưu ý việc lựa chọn trường.

Rộng mở cơ hội vào đại học với xét tuyển bằng học bạ năm 2018

Số lượng các trường áp dụng phương thức xét tuyển bằng hình thức học bạ trong năm nay cao hơn so với những năm trước, trong đó có những trường Đại học thuộc “top đầu” cũng đã tham gia áp dụng phương thức tuyển sinh này trong năm 2018. Tùy vào điều kiện xét tuyển của từng trường mà thí sinh có thể cân nhắc kỹ càng và lựa chọn trường học phù hợp với sở thích cũng như năng lực của bản thân mình.

Tùy thuộc vào khả năng của bản thân, thí sinh hãy chú ý cân nhắc phù hợp với từng điều kiện của các trường khác nhau. Như có trường áp dụng lấy kết quả của cả 3 năm học bậc THPT, trong khi đó có trường chỉ lấy kết quả của 3 học kỳ cuối trong bậc học THPT, có trường lại xét tuyển theo hình thức tổ hợp phù hợp 3 môn học lớp 12…

Phương thức xét tuyển bằng học bạ có những ưu điểm là giúp thí sinh hạn chế áp lực thi cử của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, lựa chọn ngôi trường mình yêu thích mà không cần mất nhiều thời gian vào việc chờ đợi điểm thi, điểm chuẩn. Thí sinh chỉ cần dựa vào kết quả học tập của mình mà cân nhắc lựa chọn tham gia tuyển sinh vào trường mình mong muốn và phù hợp hay không phù hợp với năng lực của bản thân.

Qua đó, lưu ý đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ, giống với phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi, điểm sàn. Không phải đáp ứng những điều kiện tuyển sinh của trường là thí sinh chắc chắn đỗ vào trường, đó chỉ là điều kiện tối thiểu cần thí sinh đáp ứng, là “điều kiện cần” không phải “điều kiện đủ”. Các trường tham gia thực hiện phương thức xét tuyển bằng hình thức học bạ trong năm nay đa phần đều dành khoảng từ 10 – 30% chỉ tiêu nhằm trong xét tuyển, theo như các thông báo trước đó.

Chú ý “điều kiện đủ” khi xét tuyển học bạ

Bên cạnh đó, hồ sơ tuyển sinh của các trường đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ sẽ không giống nhau, bởi đây là phương thức xét tuyển riêng của từng trường có yêu cầu khác nhau. Các bạn thí sinh cần chú ý và nắm rõ các cột mốc thời gian cụ thể quan trọng cũng như những yêu cầu về hồ sơ tuyển sinh để thuận tiện, không gặp trở ngại trong quá trình xét tuyển.

Theo những thông tin tìm hiểu, nhiều trường hiện nay đã tiến hành nhận hồ sơ xét tuyển với hình thức học bạ lớp 12 đối với các ngành đào tạo, như Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM, Đại học Công nghệ TPHCM…Điều kiện nhận hồ sơ tối thiểu cần thí sinh đáp ứng cần đạt 18 điểm trở lên, đối với ngành dược cần đạt 20 điểm trở lên đối với điểm của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và tổng điểm trung bình 3 môn tổ hợp lớp 12 là điểm xét tuyển.

Các trường có điều kiện xét tuyển học bạ khác nhau

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ GD – ĐT, các trường tuyển sinh theo hình thức học bạ không được quá dễ dãi trong tuyển sinh cũng như trong chỉ tiêu. Đối với ngành đào tạo giáo viên, có quy định riêng, không thực hiện tuyển sinh theo điểm sàn chung của Bộ. Xét tuyển dựa trên kết quả của 3 môn văn hóa trong xét tuyển, thí sinh có học lực giỏi trở lên ở năm học lớp 12. Đối với những ngành tuyển sinh năng khiếu thí sinh sẽ  chọn 1 hoặc 2 môn văn hóa, điểm trung bình phải trên 8 điểm, điểm môn năng khiếu sẽ do Nhà Trường quy định.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE