Sự cố gian lận điểm thi THPT quốc gia có ảnh hưởng...

Sự cố gian lận điểm thi THPT quốc gia có ảnh hưởng đến việc xét tuyển Đại học 2018?

Bộ GD&ĐT cho biết sẽ rà soát điểm thi THPT quốc gia tại các địa phương sau khi phát hiện gian lận điểm thi tại một số tỉnh thành, vậy việc xét tuyển vào ĐH, CĐ có ảnh hưởng không?

Sự cố gian lận điểm thi THPT quốc gia có ảnh hưởng đến việc xét tuyển Đại học 2018?

Sự cố gian lận điểm thi THPT quốc gia có ảnh hưởng đến việc xét tuyển Đại học 2018?

Ông Trịnh Văn Cư, cán bộ phòng đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), thí sinh (TS) điều chỉnh nguyện vọng (NV) online từ ngày 19 đến 26-7; TS điều chỉnh bằng phiếu kéo dài đến hết ngày 28-7.

Nhiều ngành hot giảm số lượng nguyện vọng.

Theo ghi nhận tại các trường Đại học và THPT cho thấy đã có nhiều thí sinh điều chỉnh nguyện vọng để phù hợp với kết quả thi.

ThS Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp – Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết tại thời điểm 24-7, nhiều ngành số lượng đăng ký NV vẫn hụt nhiều so với chỉ tiêu. Cụ thể, ngành công nghệ kỹ thuật môi trường mới có 78 TS đăng ký/100 chỉ tiêu, công nghệ vật liệu 98/150. Các ngành khác số lượng đăng ký cũng xấp xỉ chỉ tiêu. Các ngành còn lại tỉ lệ đăng ký/chỉ tiêu cao hơn nhưng cao nhất tại thời điểm này vẫn là ngành công nghệ thực phẩm với 930 TS đăng ký/360 chỉ tiêu, quản trị du lịch và lữ hành 162/120.

Phó giáo sư – tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết số lượng TS điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào trường biến động ở các ngành “hot”. Cụ thể, ngành ôtô giảm tới 800 lượt NV. Tuy vậy, số lượng đăng ký ngành này vẫn nhiều nhất, tiếp theo là công nghệ thông tin, cơ khí, điện – điện tử, kỹ thuật điều khiển tự động hóa, cơ – điện tử… Một số ngành khó tuyển sinh như công nghệ vật liệu, công nghệ chế biến lâm sản, năng lượng tái tạo… số lượng điều chỉnh NV có tăng lên nhưng vẫn chưa đủ so với chỉ tiêu.

Các trường vẫn hậu kiểm tuyển sinh sau khi xét tuyển

Các trường vẫn hậu kiểm tuyển sinh sau khi xét tuyển

Các trường vẫn hậu kiểm tuyển sinh sau khi xét tuyển

Sau sự việc phát hiện gian lận điểm thi tại một số tỉnh thành, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tiến hành rà soát kết quả thi THPT quốc gia tại các địa phương trên cả nước. Vậy việc rà soát này có ảnh hưởng gì đến công tác xét tuyển tại các trường Đại học?

Theo đại diện của các trường Đại học, vấn đề tiêu cực về điểm thi tại các tỉnh thành không ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển sinh của các trường ĐH bởi số lượng ảnh hưởng không đáng kể so với gần 1 triệu TS tham gia xét tuyển. Hơn nữa, các trường vẫn tiến hành công tác hậu kiểm kết quả tuyển sinh, những thí sinh nào không đủ điều kiện vẫn sẽ bị loại.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD-ĐT, khẳng định việc chấm thẩm định và cập nhật lại điểm (nếu có) của các TS không ảnh hưởng đến công tác xét tuyển trên cả nước. Đồng thời, hiện các sở GD-ĐT đang tiến hành chấm phúc khảo theo yêu cầu của TS. Sau khi có kết quả phúc khảo, các sở GD-ĐT tiếp tục cập nhật điểm thi lên hệ thống. Vì vậy, việc cập nhật lại điểm trên hệ thống không ảnh hưởng gì đến quá trình xét tuyển. Do đó, các TS yên tâm và tiếp tục thực hiện các bước điều chỉnh NV trong thời gian tới.

Tiến sĩ Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, năm 2018 Trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển thẳng những thí sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT. Do đó những thí sinh đã thi đỗ tốt nghiệp THPT có thể yên tâm đăng ký xét tuyển vào trường với các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học.

Nguồn: Tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE