Ung thư vòm họng giai đoạn đầu: Dấu hiệu, chẩn đoán, điều...

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu: Dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

Ung thư vòm họng thường phổ biến hơn ở những người có lối sống không lành mạnh và có tiền sử gia đình. Khi xuất hiện các triệu chứng như cảm cúm, sổ mũi kéo dài, quan trọng để điều tra tai mũi họng để loại trừ khả năng mắc ung thư vòm họng.

Tổng quan về ung thư vòm họng

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Ung thư vòm họng, một loại bệnh ác tính nguy hiểm, thường xuất hiện với các triệu chứng khu vực mũi họng, gây nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng là khoảng 3% trong tổng số bệnh nhân ung thư được chẩn đoán mỗi năm, và đến 70% trường hợp được phát hiện khi bệnh đã tiến triển, làm nâng cao khó khăn trong điều trị.

Nguyên nhân cụ thể của ung thư vòm họng vẫn chưa rõ, nhưng đã xác định nhiều yếu tố nguy cơ, bao gồm nhiễm virus EBV hoặc HPV, môi trường ô nhiễm, thói quen ăn uống (đặc biệt là thực phẩm muối), uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, yếu tố di truyền, và tăng nguy cơ theo tuổi.

Dấu hiệu của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu, hay còn gọi là giai đoạn ủ bệnh, của ung thư vòm họng thường bắt đầu âm thầm mà không có triệu chứng rõ ràng. Các dấu hiệu ban đầu giống như các bệnh đường hô hấp như ngạt mũi, ù tai, và đau đầu, có thể khiến người bệnh chủ quan.

Đau rát họng, khản tiếng: Khối u phát triển gây tổn thương niêm mạc và cấu trúc vùng hầu-họng, dẫn đến đau khi nói hoặc nuốt. Cổ họng có thể trở nên đau rát và dẫn đến khản tiếng. Đặc điểm chung là đau ở cùng một bên, tăng dần và không phản ứng tích cực với thuốc điều trị thông thường.

Ngạt mũi: Ngạt mũi một bên, có thể đi kèm với chảy máu, là triệu chứng đặc trưng của ung thư vòm họng.

Ho có đờm: Ho có đờm dai dẳng là biểu hiện phổ biến, không phản ứng tích cực với thuốc.

Đau đầu: Cơn đau đầu thoáng qua, mang tính chất âm ỉ và nhẹ nhàng.

Ù tai: Ú một bên tai, kèm theo cảm giác nghe tiếng ve kêu.

Nổi hạch: Nổi hạch ở vùng cổ, lớn hơn và đau nhức hơn so với các bệnh lý thông thường. Các triệu chứng này, mặc dù giống với các bệnh hô hấp thông thường, nhưng thường kéo dài và không phản ứng tích cực với thuốc.

Nếu các triệu chứng như sổ mũi hay đau rát họng tập trung ở một bên cổ họng, kéo dài và không giảm sau khi sử dụng thuốc, người có nguy cơ mắc bệnh nên chú ý theo dõi và đi khám ngay khi cần thiết.

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư vòm họng là xạ trị và hóa trị. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng ở giai đoạn đầu, nhưng đối với vùng gần các cơ quan quan trọng, tính nguy hiểm cao hơn.

Xạ trị

• Sử dụng tia năng lượng cao để phá hủy tế bào ung thư.
  • Có thể thực hiện bằng chiếu tia ngoài hoặc bên trong (liệu pháp tia phóng xạ để gần).

Hóa trị

• Sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư, có thể qua thuốc viên hoặc tiêm tĩnh mạch.
  • Có thể kết hợp với xạ trị hoặc thực hiện sau hoặc trước xạ trị.

Phẫu thuật

• Thường không được ưa chuộng do tính nguy hiểm, chỉ sử dụng để cắt bỏ hạch bạch huyết ung thư ở cổ hoặc một số trường hợp cắt bỏ khối u ở vòm họng.

Điều trị ung thư đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực lớn từ người bệnh. Kết hợp với chế độ ăn uống cân đối và tuân thủ lưu ý của bác sĩ sau điều trị có thể giúp hồi phục sức khỏe tốt hơn và ngăn chặn tái phát bệnh.

Các phương pháp cải thiện sức khỏe

Để cải thiện tình trạng ung thư, quan trọng nhất là duy trì tâm thế bình tĩnh và thái độ lạc quan. Ngoài ra, một lối sống hoạt động và chế độ ăn uống lành mạnh có thể hỗ trợ chậm quá trình phát triển của bệnh.

Kiêng cữ hoàn toàn: Thuốc lá, Rượu bia và các đồ uống có cồn, Đồ uống có gas.

Giảm lượng muối: Tránh thức ăn mặn, thức ăn muối như thịt muối, cá muối, Tránh thức ăn lên men như dưa muối, cà muối.

Kiểm soát nhiệt độ thức ăn: Tránh ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh.

Tập thể dục đều đặn: Thực hiện hoạt động thể chất để cải thiện sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/