Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sốt phát ban tại nhà

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sốt phát ban tại nhà

Sốt phát ban tưởng chừng dễ điều trị và chăm sóc tại nhà, nhưng nếu phụ huynh không chăm sóc đúng cách, có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Khi trẻ mắc sốt phát ban, phụ huynh cần thực hiện những biện pháp nào khi chăm sóc tại nhà và làm thế nào để điều trị tại cơ sở y tế?

Sốt phát ban là bệnh gì?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Sốt phát ban thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, do một số loại virus như virus sởi, virus Rubella (bệnh sởi Đức), hoặc virus đường ruột ECHO.

Biểu hiện của sốt phát ban

Biểu hiện của sốt phát ban thường diễn ra theo các giai đoạn khác nhau:

  • Trước phát ban: Trẻ có thể thể hiện sự quấy khóc và sau đó xuất hiện triệu chứng sốt. Tùy thuộc vào loại virus gây ra sốt phát ban, các biểu hiện có thể khác nhau. Ví dụ, sốt phát ban do sởi thường đi kèm với sốt cao, ho, chảy nước mũi và mắt đỏ; còn sốt phát ban do rubella thì trẻ chỉ có sốt nhẹ hoặc không sốt.
  • Trong phát ban: Sau khi sốt giảm đi (một đến vài ngày sau khi trẻ có biểu hiện sốt), ban sẽ bắt đầu xuất hiện. Ban thường lan từ mặt xuống cổ, ngực, bụng và các chi, tạo thành các đốm nước màu đỏ. Trong giai đoạn này, trẻ có thể có các triệu chứng khác như tiêu chảy, phân hơi lỏng.
  • Sau phát ban: Nếu trẻ được chăm sóc và điều trị đúng cách, ban thường lưu lại trong khoảng 3-5 ngày và không để lại vết thâm (ngoại trừ sởi). Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm khuẩn, có thể xuất hiện vết lở loét và hình thành sẹo.

Cơ bản, trẻ sẽ hồi phục và trở lại hoạt động bình thường mà không gặp vấn đề. Tuy nhiên, nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách, sốt phát ban có thể dẫn đến các biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa, đi ngoài máu, hoặc thậm chí là viêm não.

Chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà sao cho tốt

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Để chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà một cách tốt, phụ huynh có thể thực hiện những biện pháp sau:

  • Theo dõi nhiệt độ và hạ sốt khi cần thiết

Nới lỏng quần áo cho trẻ và chườm ấm không quá 10 phút/giờ.

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt hoặc sử dụng thuốc hạ sốt dạng đặt hậu môn nếu cần thiết.

Trong trường hợp sốt vẫn cao, có thể cho trẻ uống paracetamol theo liều lượng hợp lý.

  • Bù đủ nước và điện giải cho trẻ

Đảm bảo trẻ uống đủ nước, có thể sử dụng nước hoa quả, súp, hoặc oresol.

Cách ly trẻ để ngăn chặn sự lây lan nhiễm khuẩn và bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng từ các trẻ khác.

  • Theo dõi và đưa trẻ đến cơ sở y tế khi cần

Theo dõi tình trạng của trẻ sau khi đã thực hiện các biện pháp trên.

Nếu tình trạng trẻ tiến triển xấu, đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Khi nào trẻ cần được điều trị tại bệnh viện?

Trẻ bị sốt không kiểm soát, sốt cao trên 39 độ C, phát ban không thấy cải thiện sau 3 ngày, có hệ miễn dịch yếu, dưới 6 tháng tuổi, hoặc nghi ngờ mất nước do tiêu chảy, cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh, thực hiện xét nghiệm máu để chẩn đoán và quyết định liệu pháp điều trị, có thể bao gồm thuốc hạ sốt và bù nước điện giải. Cha mẹ cần tham gia chủ động và tuân thủ theo dõi và điều chỉnh liệu pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE