Uống vitamin C thời điểm nào là tốt?

Vitamin C, chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch, hỗ trợ sản xuất collagen, và làm lành vết thương. Nó đồng thời hoạt động như chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Tuy nhiên, vì không tự tổng hợp được vitamin C, cần bổ sung từ thực phẩm hoặc chất bổ sung để duy trì sức khỏe

Vai trò của vitamin C trong cơ thể

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Vitamin C, hay còn được gọi là acid ascorbic, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, phát triển, và sửa chữa các mô cơ thể. Nó ảnh hưởng đến nhiều chức năng, bao gồm sự hình thành collagen, hấp thu sắt, miễn dịch, chữa lành vết thương, và duy trì sụn, xương, răng.

Là một chất chống oxy hóa, vitamin C giúp bảo vệ cơ thể trước tổn thương từ gốc tự do, đồng thời chống lại hóa chất độc hại và ô nhiễm như khói thuốc lá, giảm rủi ro các bệnh như ung thư, bệnh tim, và viêm khớp.

Vitamin C không được cơ thể lưu trữ lâu dài, vì vậy quá liều không là vấn đề lớn, nhưng cần tránh vượt quá giới hạn an toàn 2,000 miligam/ngày để không làm ảnh hưởng đến dạ dày và tránh tiêu chảy.

Để duy trì liều lượng đúng, cần duy trì chế độ ăn giàu vitamin C thông qua trái cây, rau quả hoặc nấu thực phẩm ít nước để giảm mất vitamin khi nấu.

Vitamin C có thể hấp thụ từ thực phẩm và bổ sung, đồng thời tăng cường hấp thu sắt khi sử dụng cùng lúc cả hai loại.

Lợi ích của vitamin C đối với sức khỏe

Vitamin C mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, giảm các triệu chứng như căng thẳng, cảm lạnh, đột quỵ và lão hóa da. Một phân tích tổng hợp mới cho thấy vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch suy yếu do căng thẳng, và là chất dinh dưỡng quan trọng đối với những người nghiện rượu, hút thuốc, và béo phì.

Trong trường hợp cảm lạnh, vitamin C không chỉ giúp ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng hơn mà còn giảm nguy cơ phát triển viêm phổi và nhiễm trùng phổi. Nghiên cứu cũng cho thấy liên quan giữa nồng độ vitamin C trong máu và nguy cơ đột quỵ, với người có nồng độ cao giảm nguy cơ đột quỵ đến 42%.

Về lão hóa da, vitamin C ảnh hưởng tích cực đến cả tế bào bên trong và bên ngoài cơ thể. Nghiên cứu trên phụ nữ từ 40-47 tuổi chỉ ra rằng lượng vitamin C cao liên quan đến khả năng giảm nếp nhăn, da khô, và trì hoãn quá trình lão hóa da.

Cách uống vitamin C

Vitamin C có các dạng như acid ascorbic, khoáng chất ascorbate (natri ascorbat, calci ascorbat), hoặc acid ascorbate kết hợp với bioflavonoid. Đối với việc bổ sung, acid ascorbic là lựa chọn tốt vì có mức độ khả dụng cao, giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng.

Chọn vitamin tổng hợp cũng là một lựa chọn thông minh, vì hầu hết chúng chứa acid ascorbic và cung cấp không chỉ vitamin C mà còn nhiều chất dinh dưỡng khác.

Để đảm bảo lượng vitamin C đủ, chọn chất bổ sung cung cấp từ 45 đến 120 mg, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Thời điểm tốt nhất để uống vitamin C là khi đói bụng, tức là vào buổi sáng, 30 phút trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn. Vitamin C, hòa tan trong nước, giúp cơ thể dễ hấp thu và không lưu trữ lâu trong cơ thể, nên nên sử dụng theo liều lượng khuyến nghị để đảm bảo hiệu quả.

Khuyến nghị bổ sung vitamin C từ thực phẩm

Dưới đây là khuyến nghị về lượng vitamin C từ thực phẩm theo nhóm tuổi và giới tính:

• Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 15mg
  • Trẻ từ 4 đến 8 tuổi: 25mg
  • Thiếu nhi (9 đến 13 tuổi): 45mg
  • Thiếu niên (14 đến 18 tuổi): 65-75mg
  • Phụ nữ trưởng thành (trên 19 tuổi): 75mg
  • Nam trưởng thành (trên 19 tuổi): 90mg
  • Phụ nữ mang thai: 85mg
  • Bà mẹ nuôi con bú: 120mg

Nguồn thực phẩm giàu vitamin C

Trái cây và rau quả là nguồn thực phẩm giàu vitamin C. Tuy nhiên, để giữ được lượng vitamin C tối đa, chúng ta cần biết cách giảm hao hụt vitamin C do ảnh hưởng của nhiệt độ và ánh sáng. Dưới đây là một số loại trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin C:

• Trái cây họ cam quýt
  • Ớt xanh
  • Dâu tây
  • Cà chua
  • Bông cải xanh
  • Khoai tây trắng
  • Khoai lang
  • Các loại rau có màu xanh đậm
  • Dưa đỏ
  • Đu đủ
  • Xoài
  • Súp lơ
  • Bắp cải
  • Quả mâm xôi
  • Quả việt quất

Để giữ nguyên vitamin C trong thực phẩm, hạn chế sử dụng nhiệt độ cao khi nấu, ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi và lưu trữ chúng ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Việc này sẽ giúp bảo vệ vitamin C khỏi quá trình hủy hoại và duy trì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.