Bạn đã nắm bắt bao nhiêu phần về ngành Dược?

Bạn đã nắm bắt bao nhiêu phần về ngành Dược?

Người ta thường có câu “Nhất y nhì dược”, câu nói ấy không chỉ phản ánh giá trị của nghề Y-Dược mà còn phản ánh đúng vai trò của nghề Y-Dược đối với đời sống xã hội. Bên cạnh ngành Y, ngành Dược cũng là một trong những nghề cao quý, tham gia trực tiếp vào việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho con người.

Bạn đã nắm bắt bao nhiêu phần về ngành Dược?

Một nghề nghiệp vừa mang lại ý nghĩa cho cộng đồng vừa chứa đựng nhiều triển vọng kinh tế, ngành Dược hiện nay đang trở thành một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các bạn trẻ trên con đường tìm kiếm nghề nghiệp cho bản thân. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bạn trẻ còn mơ hồ gói gọn ngành Dược bằng hai từ “bán thuốc”, nhưng thực chất, bản thân ngành Dược bao hàm nhiều hơn các bạn nghĩ. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn bao quát hơn về ngành Dược cũng như hiện trạng của nghề Dược hiện nay.

Ngành Dược là ngành như thế nào?

Ngành dược vừa là ngành khoa học sức khỏe vừa là ngành kinh tế nên bản thân ngành Dược luôn đòi hỏi có sự cân bằng giữa yếu tố Y Đức và Lợi Nhuận, chính vì thế việc đào tạo Dược sĩ càng trở thành nhiệm vụ khó khăn hơn bao giờ hết. Nói một cách dễ hiểu, ngành Dược là ngành chuyên nghiên cứu về thuốc ở 2 khía cạnh: tác dụng của thuốc lên cơ thể con người hay còn được gọi là Dược lực học, và tác động của cơ thể con người lên thuốc, hay số phận của thuốc khi đi vào cơ thể con người còn được gọi là Dược động học. Ngành Y-Dược nói chung là ngành khoa học ứng dụng, nghĩa là dựa trên những thành tựu của các ngành khoa học khác như: sinh học, hóa học, toán học, vật lý, hóa lý, hóa sinh,… để ứng dụng vào trong nghiên cứu thuốc. Đặc biệt ngành Dược là ngành ứng dụng hầu như tất cả những thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, nên có ý kiến cho rằng muốn biết mức độ phát triển của một quốc gia chỉ cần nhìn vào cuốn Dược điển của nước đó. Tóm lại, học ngành Dược sẽ nhận ra đây là ngành đầy những điều thú vị nhưng cũng đầy thách thức đòi hỏi người học phải thực sự đam mê và bền bỉ.

Ngành dược học những gì?

Ngành dược được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất thuốc, lưu thông, phân phối thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc… Để có thể đảm nhiệm được tất cả các công việc trên, người học dược sẽ được đào tạo từ những kiến thức khoa học cơ bản như: Hóa học, Toán học, Vật Lý, Ngoại ngữ,… gọi chung là những môn Đại Cương, cho đến những kiến thức dược học cơ sở như Giải phẫu sinh lý, sinh lý bệnh, hóa phân tích, Hóa lý, Hóa sinh, thực vật học, Vi sinh kí sinh trùng,… gọi chung là những môn cơ sở ngành, và cuối cùng người học sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên ngành về dược học như: Bào chế, kiểm nghiệm, độc chất, Pháp chế dược, Quản lý dược, Kinh tế dược, Marketing dược, dược lý, dược lâm sàng, công nghiệp dược, Hóa dược… được gọi chung là những môn chuyên ngành. Song song với việc đào tạo lý thuyết, người học Dược phải được thực hành liên tục tại các phòng thí nghiệm chuyên nghiệp, được đào tạo vận hành các loại máy móc, thiết bị tiên tiến. Về bản chất Dược sỹ không khác gì những nhà khoa học. Bên cạnh việc thực hành tại phòng thí nghiệm, người học dược cũng không thể thiếu những đợt thực tập tại nhà thuốc bệnh viện, khoa dược bệnh viện cũng như tại các nhà máy sản xuất dược phẩm để có thể hiểu hơn về công việc thực tế của người Dược sỹ.

Truong-cao-dang-y-duoc-tphcm-tuyen-sinh-cao-dang-duoc-nam-2018

Tuyển sinh Dược sĩ Cao đẳng chỉ cần tốt nghiệp THPT

Ngành Dược đòi hỏi những gì?

Ngành dược hiện nay không quá khắc khe trong việc lựa chọn đối tương học. Bản thân ngành Dược là một ngành khó, với lượng kiến thức khổng lồ từ nhiều mảng như khoa học cơ bản, khoa học sức khỏe, và kinh tế, quản lý… điều quan trọng nhất ngành Dược đòi hỏi ở người học đó là sự cần cù và siêng năng, có thể ngành Dược không yêu cầu bạn phải quá thông minh nhưng chắc chắn nó không cần những kẻ lười biếng. Song song với việc tích lũy kiến thức trong suốt quá trình học, người học cũng cần nỗ lực phát triển tốt những kỹ năng mềm. Như chúng ta biết, bản thân các ngành y tế đòi hỏi rất cao về giao tiếp ứng xử, hàng ngàn tình huống khó có thể xảy ra trong suốt quá trình các bạn làm việc… huống chi ngành dược còn mảng kinh tế với muôn vàng cơ hội việc làm, và đương nhiên người làm kinh tế không thể bỏ qua những kỹ năng mềm. Và cuối cùng những người muốn theo đuổi và thành công trong ngành dược cần phải có niềm đam mê với nghề và lòng nhân ái. Dù có là y tế hay kinh tế thì mục đích cuối cùng mà ngành Dược hướng đến vẫn là chăm sóc tốt sức khỏe cho cộng đồng, nên người học Dược cần phải có lòng yêu thương và cảm thông sâu sắc, để tránh những hiện tượng đánh đổi Y Đức vì Lợi Nhuận.

Ngành Dược Việt Nam hiện nay và cơ hội việc làm cho ngành Dược.

Ngành dược Việt Nam đã trãi qua một quá trình dài hình thành và phát triển, từ thời kỳ chỉ yêu cầu đảm bảo những thuốc thiết yếu phục vụ kháng chiến cho đến thời kỳ ngành dược mang sứ mạng sẵn sàng cung ứng đầy đủ các thuốc có chất lượng cho nhu cầu sử dụng trong nước rồi hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài. Việc sản suất và cung ứng thuốc ngày một tiên tiến, hiện đại, tiếp cận tiêu chuẩn chung của thế giới, có thể kể đến như 100% nhà máy sản xuất thuốc trong nước đạt chuẩn GMP-WHO (thực hành tốt sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới), một số nhà máy tiến tới đạt tiêu chuẩn GMP-EU (thực hành tốt sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn liên minh châu Âu) để có thể xuất khẩu thuốc sang các thị trường khó tính (hiện Việt Nam đã xuất khẩu thuốc thành công sang Campuchia, Lào, Hồng Kông), 100% các nhà thuốc, quầy thuốc đạt GPP (thực hành tốt nhà thuốc)… các công ty dược phẩm trong nước ngày càng quan tâm đầu tư nhiều hơn cho R&D (nghiên cứu và phát triển), chú trọng nhiều hơn trong công tác thử nghiệm tương đương sinh học cho các sản phẩm thuốc generic (các thuốc hết hạn bảo hộ độc quyền) cho thấy các sản phẩm trong nước có tác dụng tương đương các sản phẩm của các tập đoàn dược phẩm danh tiếng trên thế giới. Tổ chức y tế thế giới đánh giá năng lực sản xuất thuốc của Việt Nam đang ở mức 2.5 (thang từ 1 đến 5) tức là mức trung bình, nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng vào một ngành Dược Việt Nam phát triển hơn trong tương lai với các công ty ngày càng lớn mạnh như Dược Hậu Giang, Domesco, Imexpharm,…. Với dân số hơn 90 triệu dân, mức sống ngày càng nâng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng lơn, Việt Nam hiện là mảnh đất màu mỡ cho các ông lớn dược phẩm trên thế giới như sanofi (top 20 thế giới, có 3 nhà máy tại Việt Nam), Abbott (top 10 thế giới, mua lại công ty Dược Glomed Việt Nam), STADA (có nhà máy đạt GMP-EU tại Việt Nam)… và rất nhiều những ông lớn khác đang có văn phòng đại diện tại Việt Nam như GSK, Astrazeneca, Servier, Sandoz,…

Với những phân tích trên có thể thấy, nhu cầu nguồn nhân lực chuyên môn Dược tại Việt Nam hiện nay là rất lớn. Cơ hội rất nhiều nhưng chỉ dành cho những người biết nắm bắt. Nếu bạn có đam mê và mong muốn thành công trong lĩnh vực dược phẩm, thì ngay từ bây giờ hãy nổ lực trao dồi kiến thức chuyên môn, phát triển các kỹ năng mềm cần thiết. Hãy nên nhớ những điều các bạn học được từ trường học chỉ là nền tảng, còn có bước lên được những nấc thang cao hơn hay không phần lớn nằm ở việc các bạn có dám va chạm thực tế hay không. Ngành Dược luôn chào đón những bạn có yêu thích và đam mê.

Sau kì thi THPT quốc gia năm 2018 có lẽ sẽ có nhiều bạn muốn tìm kiếm cho mình một địa điểm để đăng ký học Cao đẳng Dược tại TPHCM, có thể Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là điểm đến mà bạn có thể phải nghĩ tới nếu muốn theo đuổi ước mơ của mình. Chúc các bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Nguồn caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE