Cách điều cần lưu ý khi cấp cứu đột quỵ tại chỗ

Đột quỵ được xem là nguyên nhân chính gây tử vong nếu không kịp thời được nhận biết và xử lý cấp cứu. Tuy nhiên, khi thực hiện các biện pháp cấp cứu tạm thời cho người bị đột quỵ, bạn cần chú ý đến một số điểm quan trọng để bảo vệ an toàn cho người bệnh trước khi nhân viên y tế đến nơi.

Những nguy hiểm khi không cấp cứu kịp thời người đột quỵ

Theo Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược, Tai biến mạch máu não, còn được biết đến là đột quỵ, xảy ra khi sự cung cấp máu đến não bị cản trở bởi một cục máu đông hoặc vỡ mạch máu, dẫn đến việc các tế bào não thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết, gây ra cái chết của các tế bào thần kinh.

Đột quỵ hay có tên gọi khác là tai biến mạch máu não

Phần lớn các ca đột quỵ xuất phát từ tình trạng thiếu máu cục bộ, trong khi số khác là do xuất huyết. Không được xử lý cấp cứu ngay, bệnh nhân có nguy cơ cao tử vong. Các hậu quả khác có thể bao gồm:

• Liệt một nửa cơ thể hoặc các chi, làm giảm khả năng di chuyển hoặc vận động.
  • Liệt toàn bộ cơ thể, mất hoàn toàn khả năng vận động.
  • Suy giảm nhận thức, thiếu hụt sự tỉnh táo và không nhận thức rõ ràng về môi trường xung quanh.
  • Giảm thị lực, mờ mắt ở một hoặc cả hai bên, trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa.
  • Khó khăn trong giao tiếp, bao gồm khả năng diễn đạt suy nghĩ thành lời nói, nói ngọng hoặc thay đổi âm điệu.
  • Rối loạn chức năng tiểu tiện và đại tiện, gây ra tình trạng không kiểm soát được việc đi tiểu hoặc đại tiện, mất tự chủ.

Biến chứng do đột quỵ gây ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thường gây ra tác động nghiêm trọng đối với sức khỏe, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội. Do đó, việc cấp cứu kịp thời và đúng cách cho bệnh nhân đột quỵ là biện pháp quan trọng nhằm giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra.

Cách xử lý khi gặp bệnh nhân đột quỵ

ước đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn nhận ra ai đó đang trải qua cơn đột quỵ là lập tức gọi xe cứu thương từ cơ sở y tế gần nhất, để họ có thể phản ứng càng nhanh càng tốt. Trong lúc chờ đợi sự can thiệp của nhân viên y tế, bệnh nhân cần được giám sát liên tục bởi một người ở bên cạnh và quan sát các triệu chứng của họ. Trong trường hợp tình trạng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn và họ bắt đầu mất ý thức, việc sơ cứu đột quỵ ngay lập tức trở nên cần thiết.

Nếu bệnh nhân không tỉnh táo hoặc có biểu hiện nôn mửa, hãy đặt họ nằm nghiêng để tránh nguy cơ sặc.

Trong trường hợp bệnh nhân bất tỉnh nhưng thở đều và không có dấu hiệu của việc nôn mửa, họ có thể được đặt nằm nghiêng hoặc nằm ngửa.

Nếu bệnh nhân vẫn tỉnh táo, cho họ nằm ở tư thế thoải mái nhất và tiếp tục giám sát.

Để đặt bệnh nhân nằm nghiêng một cách an toàn, thực hiện như sau:

• Quỳ bên cạnh bệnh nhân và đặt cánh tay gần bạn ra một góc vuông.
  • Tay kia của bệnh nhân nên được đặt lên mặt họ, lòng bàn tay hướng ra ngoài.
  • Chân gần bạn duỗi thẳng, và chân kia được co lên sao cho lòng bàn chân chạm đất.
  • Giữ nguyên vị trí và nhẹ nhàng kéo bệnh nhân về phía bạn.
  • Gọi xe cứu thương ngay lập tức là điều cần làm.

Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện sơ cứu cho người bị đột quỵ, đừng ngần ngại yêu cầu sự hỗ trợ của nhân viên y tế và tuân theo chỉ dẫn của họ. Trong tình huống bệnh nhân ngừng thở, hãy nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo trước khi chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Cấp cứu càng sớm, khả năng hồi phục càng cao

Những lưu ý khi cấp cứu người đột quỵ

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Đây là những điểm quan trọng cần nhớ khi sơ cứu cho một người bị đột quỵ:

Khoảng thời gian quý giá để can thiệp đột quỵ: Cơ hội phục hồi cho người bệnh đột quỵ sẽ tăng lên và nguy cơ biến chứng giảm đi nếu họ được cứu chữa càng sớm càng tốt. Các bác sĩ nhấn mạnh rằng, khoảng từ 3 đến 6 giờ sau khi xảy ra đột quỵ là “khoảng thời gian vàng” để thực hiện cấp cứu, giúp giảm thiểu các rủi ro cho bệnh nhân. Phương pháp điều trị thường được áp dụng trong giai đoạn này là sử dụng thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch. Càng cấp cứu sớm, cơ hội phục hồi của bệnh nhân càng caoCấp cứu càng sớm, khả năng hồi phục càng cao

Những điều cần lưu ý khi sơ cứu cho bệnh nhân đột quỵ

Trong khi đợi xe cấp cứu, bạn cần chú ý đến các điều sau:

• Không được cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì.
  • Tránh sử dụng kim để chích vào đầu ngón tay hoặc góc miệng của bệnh nhân.
  • Ghi chép lại mọi biểu hiện của bệnh nhân một cách chi tiết theo thời gian để thông tin cho bác sĩ khi cần thiết.
  • Mặc cho bệnh nhân quần áo rộng rãi và thoáng mát.
  • Nếu bệnh nhân khó thở, có dịch đờm hoặc tiết nhiều nước bọt, sử dụng một khăn mềm quấn quanh đầu ngón tay để lau sạch nhẹ nhàng.

Trong trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu co giật, cần chèn một chiếc đũa đã được quấn khăn mềm vào miệng để ngăn ngừa việc cắn vào lưỡi.

Giữ cho bệnh nhân tỉnh táo và tránh để họ ngủ trong khi chờ xe cứu thương và quá trình cấp cứu.

Việc cấp cứu kịp thời trong “khoảng thời gian vàng” không chỉ giảm thiểu biến chứng mà còn giảm nguy cơ tử vong, tăng cơ hội hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân. Do đó, khi nhận thấy dấu hiệu của đột quỵ, việc gọi xe cứu thương ngay lập tức là hết sức quan trọng.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/