Có chuyện thí sinh đạt 5 điểm/môn mới đậu Kỳ thi THPT...

Có chuyện thí sinh đạt 5 điểm/môn mới đậu Kỳ thi THPT Quốc gia 2018?

Theo quy chế vừa được công bố của Bộ GD – ĐT sửa đổi về một số điều, siết chặt hơn trong việc công nhận tốt nghiệp, làm hồ sơ và xét tuyển đại học năm 2018.

Có chuyện thí sinh đạt 5 điểm/môn mới đậu Kỳ thi THPT Quốc gia 2018?

Có chuyện đạt 5 điểm/môn mới đậu tốt nghiệp?

Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cần phải nộp đầy đủ về các giấy tờ cần thiết và đúng thời gian quy định. Thí sinh không bị kỷ luật hủy bài thi và đủ điều kiện dự thi ở tất  cả các môn thi, muốn được công nhận tốt nghiệp bậc THPT năm 2018, thí sinh phải đạt điểm 5 trở lên ở môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Bên cạnh đó, điểm thi sẽ được chấm theo thang điểm 10 và sẽ được làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân nếu có điểm lẻ.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và thí sinh có hiểu lầm và thắc mắc rằng, từ năm 2018 các em phải đạt 5 điểm/môn trở lên mới được công nhận xét tốt nghiệp năm 2018. Qua đó, những năm trước không có yêu cầu về điều này nếu không bị điểm “liệt”, các môn học có thể “bù trừ” cho nhau để đạt đủ điểm công nhận tốt nghiệp.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bà Nguyễn Thị Kim Phụng đã có trả lời chính thức về vấn đề này, Theo bà, “Công thức tính điểm xét tốt nghiệp trong Quy chế thi THPT Quốc gia và xét tốt nghiệp THPT 2018 không có thay đổi so với năm 2017. Trong đó, về điều kiện xét công nhận tốt nghiệp hoàn toàn không có chuyện yêu cầu mỗi môn thành phần của thí sinh phải đạt mức tối thiểu 5 điểm. Năm 2018, mức điểm xét tốt nghiệp 5,0 được tính là điểm trung bình các môn thi THPT Quốc gia (đăng ký để xét tốt nghiệp) cộng với điểm trung bình các môn học lớp 12 chia cho 2 và cộng với điểm ưu tiên, cách công nhận tốt nghiệp giống như năm 2017″.

Thí sinh được lựa chọn tổ hợp môn thi

Các thí sinh được quyền lựa chọn tổ hợp môn thi

Bộ GD – ĐT vẫn tiếp tục tổ chức các cụm thi với từng Sở GD – ĐT các tỉnh chủ trì, thí sinh ở địa phương nào sẽ thi tại cụm thi ở địa phương đó. Thí sinh cần tham gia dự thi 4 bài thi: Toán học, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp (tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội) sẽ được công nhận xét tốt nghiệp ở những thí sinh học chương trình bậc THPT. Bên cạnh đó, những thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên sẽ tham gia dự thi 3 bài thi: Toán học, Ngữ Văn, bài thi tổ hợp tự chọn. Thí sinh có thể được đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp,bài thi nào có điểm cao hơn sẽ được lấy xét công nhận tốt nghiệp năm 2018.

Thời gian cho thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và xét tuyển Đại học – Cao đẳng được bắt đầu từ ngày 01/04 – 20/04/2018, thí sinh sẽ được đăng ký theo nơi đã tham gia học tập. Thí sinh cần mang theo thẻ Chứng minh nhân dân khi đi làm thủ tục dự thi. Các Sở GD – ĐT cần lãnh đạo chỉ đạo các trường chuẩn bị về Chứng minh nhân dân trước khi nộp phiếu đăng ký. Năm nay cũng vẫn sẽ áp dụng không giới hạn đăng ký nguyện vọng đối với các thí sinh như năm 2017, thời gian từ ngày 19 – 26/07/2018 sẽ là thời gian cho thí sinh điều chỉnh, thay đổi nguyện vọng sau khi đã biết điểm thi.