Có hơn 100 tổ hợp môn dưới 10 thí sinh lựa chọn...

Có hơn 100 tổ hợp môn dưới 10 thí sinh lựa chọn trong tuyển sinh 2018

Theo thống kê của Bộ GD – ĐT, có đến hơn 100 tổ hợp có khoảng dưới 10 thí sinh lựa chọn xét tuyển, nhiều tổ hợp không được chọn trong tuyển sinh 2018.

Có hơn 100 tổ hợp môn dưới 10 thí sinh lựa chọn trong tuyển sinh 2018

Hơn 100 tổ hợp chỉ có 10 thí sinh lựa chọn

Năm 2018, Bộ GD – ĐT không còn quy định chung về mức điểm xét tuyển đối với bậc học Đại học, Cao đẳng, trao quyền tự chủ cho các trường tự quy định mức ngưỡng đảm bảo chất lượng trong xét tuyển của trường mình.

Trong đó, về cơ bản các thí sinh cũng như các trường vẫn lựa chọn sử dụng các tổ hợp truyền thống trong xét tuyển. Các tổ hợp năm nay nhận được nhiều số lượng thí sinh lựa chọn nhất tương tự như năm 2017, gồm các tổ hợp: A00: Toán – Lý – Hóa; D01: Toán – Ngữ Văn – Anh Văn; A01: Toán – Lý – Anh Văn; B00: Toán – Hóa – Sinh; C00: Ngữ văn – Lịch sử –  Địa lý. Năm 2018, năm tổ hợp này chiếm gần 90% (năm 2017 gần 92%). Qua đó, “các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo” là quy chế tuyển sinh yêu cầu các trường thực hiện.

Trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, có tất cả 9 môn thi và các môn thi năng khiếu dành cho các ngành học yêu cầu năng khiếu, số tổ hợp lên đến hơn 400 tổ hợp xét tuyển. Tuy nhiên, có hơn 100 tổ hợp chỉ có khoảng hơn 10 thí sinh lựa chọn, hàng trăm tổ hợp không có thí sinh hay trường nào lựa chọn trong xét tuyển năm nay.

Thí sinh vẫn “thận trọng” với tổ hợp mới

Thí sinh vẫn “thận trọng” với tổ hợp mới

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD – ĐT) – bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết về quy định các tổ hợp trong xét tuyển: “Sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành”.

Số lượng các môn thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tăng lên đảm bảo những thí sinh có thành tích học tập đều ở tất cả các môn thi, gồm 6 môn thi, 2 bài thi tổ hợp. Thế nên, số lượng tổ hợp xét tuyển tất yếu tăng lên để đáp ứng với nhu cầu ngày càng cao trong tuyển sinh của các thí sinh.

Theo chỉ đạo của Bộ GD – ĐT có xử lý nghiêm đối với các cơ sở cố tình tăng, sử dụng các tổ hợp xét tuyển không khoa học, không phù hợp trong tuyển sinh nhằm mục đích thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển, ảnh hưởng đến kết quả, chất lượng đào tạo, chất lượng đầu ra.

Từ khi bắt đầu công tác tuyển sinh 2018, Bộ GD – ĐT đã nhắc nhở,thương xuyên thông báo việc xét tuyển các tổ hợp phải phù hợp với ngành học đào tạo. Như tuyển sinh ngành ngôn ngữ nhưng lại không có môn ngoại ngữ trong tổ hợp tuyển sinh, tuyển sinh đào tạo ngành ký thuật có khối C…nhiều trường đã tiếp thu lời nhắc nhở của Bộ GD – ĐT và thực hiện sửa đổi, điều chỉnh trong tuyển sinh.

Bên cạnh đó, Bộ GD – ĐT sẽ có biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định nếu các trường cố tình không sửa đổi hay tiếp tục công tác tuyển sinh không khoa học. Những trường có chất lượng thấp sẽ bị cảnh cáo, thậm chí sẽ buộc dừng tuyển sinh, công khai cho xã hội để phòng ngừa.

Ngoài ra, theo bà Phụng cho biết, thực tế thí sinh không “mặn mà” và cũng khá “thận trọng” đối với các tổ hợp mới. Những tổ hợp xét tuyển truyền thống vẫn chiếm số lượng lớn trong tuyển sinh mỗi năm.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE