Độ phân hóa cao trong đề thi Kỳ thi THPT Quốc gia...

Độ phân hóa cao trong đề thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Ngày 6/6/ vừa qua, có những vấn đề trong công tác nội dung và bảo mật đề thi của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được đặt ra đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

Độ phân hóa cao trong đề thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 

Việc khắc phục độ phân hóa đề thi THPT

Tại Kỳ họp lần thứ 5 của Quốc hội khóa XIV vừa qua, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đã có câu hỏi chất vấn đặt ra đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ về vấn đề khắc phục độ phân hóa của đề thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: “Kì thi THPT Quốc gia 2017 được đánh giá là tổ chức thành công, giảm áp lực cho thí sinh, các địa phương. Tuy nhiên mức độ phân hóa của câu hỏi trong đề thi chưa cao. Có rất nhiều học sinh đạt điểm tuyệt đối. Vậy giải pháp sắp tới như thế nào?”, bà Phương đặt vấn đề.

Đối với vấn đề được đặt ra bởi Đại biểu đến từ tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã có câu giải đáp:“Năm 2017 là năm đầu tiên đổi mới phương thức thi trắc nghiệm khách quan. Do vậy, về mặt kinh nghiệm ra các câu hỏi chuẩn hóa và khi xây dựng bài thi chuẩn hóa thì độ phân hóa đề thi chưa đạt được như mong muốn.

Để khắc phục điều này, năm 2018, chúng tôi đã có chỉ đạo nhóm tác giả và các giáo viên xây dựng đề thi để làm sao có được những câu hỏi chuẩn xác, bám sát nội dung chương trình lớp 12 và nửa đầu lớp 11.

Xây dựng được câu hỏi đánh giá được năng lực và kiến thức của học sinh trên cơ sở phân hóa để chọn được học sinh có năng lực tốt hơn vào đại học, cao đẳng. Chúng tôi sẽ khắc phục 1 phần sự phân hóa trong các câu hỏi và bài thi trắc nghiệm, tự luận”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lý giải.

Quá trình ra đề thi có bí mật?

Quá trình ra đề thi có bí mật?

Đối với vấn đề về việc câu hỏi được sử dụng trong đề thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, tại phiên chất vấn, Đại biểu Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) cũng đã đặt ra vấn đề: “Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 đã gây nhiều thắc mắc về việc Bộ dùng các câu hỏi trong đề thi chính thức của kỳ thi cho khoảng 20.000 học sinh lớp 12 thi thử. Cử tri cho rằng Bộ đã vi phạm về bảo mật, bí mật nhà nước, không đảm bảo sự công bằng đối với các thí sinh không tham gia thi thử. Xin Bộ trưởng cho biết việc làm này có vi phạm pháp luật không, hướng xử lý như thế nào?”, Bà Trương Thị Yến Linh đặt câu hỏi.

“Về bí mật đề thi, theo phương thức ra đề tự luận, đúng là đề này do một nhóm người đưa ra. Thi trắc nghiệm trên một diện rộng thì quy trình xây dựng đề thi chuẩn hóa rất công phu, thực hiện 9 bước và các quy trình nghiêm ngặt có thử nghiệm.

Sau khi xây dựng câu hỏi chuẩn hóa, bước thứ 2 là bài thi. Khi chọn bài thi phải làm nghiêm ngặt. Chúng tôi đã tổ chức tạm gọi là một “trại” để các chuyên gia chọn câu hỏi chuẩn hóa, xây dựng các bài thi chuẩn hóa.

Đối với kì thi THPT Quốc gia 2018 thì mới bắt đầu làm việc từ đầu tuần trước, các bước đều thực hiện nghiêm, đúng quy trình quốc tế là theo quy trình xây dựng câu hỏi chuẩn hóa như ITF hay các tổ chức xây dựng chương trình như SIT của các nước tiên tiến đang thực hiện”- đây là lời giải đáp của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đối với vấn đề thắc mắc của đại biểu và cử tri đến từ đoàn tỉnh Cà Mau.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE