Dấu hiệu và cách chữa bệnh viêm đường tiết niệu ở nam...

Dấu hiệu và cách chữa bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới

Viêm đường tiết niệu ở nam giới có thể gây ra tình trạng ngứa và khó chịu, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và có nguy cơ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy, những triệu chứng của viêm tiết niệu là gì và cách xử lý cho nam giới là gì?

Viêm tiết niệu là gì?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCMViêm đường tiết niệu, hay nhiễm trùng đường tiểu, là một bệnh lý viêm nhiễm xảy ra ở đường tiết niệu, thường do vi khuẩn gây ra. Ban đầu, tình trạng viêm nhiễm này thường không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh, nhưng có thể gây ra đau rát và khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, trong trường hợp vi khuẩn không phản ứng với các loại thuốc điều trị thông thường, triệu chứng có thể trở nên nặng hơn và khó điều trị hơn.

Mặc dù bệnh này thường phổ biến hơn ở phụ nữ, nhưng nam giới cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong những trường hợp nghiêm trọng, viêm đường tiết niệu có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, thậm chí gây ra tình trạng vô sinh.

Triệu chứng viêm đường tiết niệu ở nam giới

Khi nam giới mắc bệnh viêm đường tiết niệu, không phải lúc nào cũng xuất hiện những triệu chứng lâm sàng một cách rõ ràng và đầy đủ. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân nam sẽ trải qua một số triệu chứng viêm đường tiết niệu, bao gồm:

 • Cảm giác luôn muốn tiểu và thường xuyên phải đi tiểu.
 • Mỗi lần đi tiểu chỉ ra một ít nước tiểu.
 • Cảm giác bỏng hoặc rát khi đi tiểu.
 • Nước tiểu có thể có màu đỏ của máu, đặc biệt khi đi tiểu gần hết hoặc trong toàn bộ lượng nước tiểu ra (đái máu cuối bãi hoặc toàn bãi).
 • Nước tiểu có thể trở nên mùi khá khó chịu và có màu đục.

Ngoài những triệu chứng chung đã nêu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở nam giới còn có thể gây ra những triệu chứng đặc biệt khác, tùy thuộc vào phần nào của đường tiết niệu bị nhiễm trùng:

 • Viêm bể thận cấp tính: Bệnh nhân thường có đau vùng hông, lưng hoặc đau mạng sườn. Ngoài ra, họ có thể trải qua sốt cao, cảm giác run, buồn nôn và nôn mửa.
 • Viêm bàng quang: Người bệnh thường trải qua cảm giác tức nặng ở vùng bụng dưới và có thể cảm thấy đau tức và khó chịu ở vùng hạ vị. Khi đi tiểu, họ có thể cảm thấy buốt, rát và nước tiểu có mùi hôi.
 • Viêm niệu đạo: Nam giới có thể thấy dương vật có dịch mủ chảy ra và đồng thời có cảm giác bỏng rát mỗi khi đi tiểu.

Viêm đường tiết niệu nguy hiểm như thế nào đối với nam giới?

Viêm đường tiết niệu ở nam giới không chỉ gây ra sự bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà còn có nguy cơ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

 • Bệnh viêm đường tiết niệu, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến viêm ngược dòng lên niệu quản và đài bể thận ở nam giới. Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho hệ thận.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể lan sang các cơ quan khác trong hệ tiết niệu, gây ra viêm ống dẫn tinh, túi tinh hoặc tinh hoàn ở nam giới, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Nam giới bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu thường có tâm trạng ngại ngùng, e dè, mất tự tin trong cuộc sống tình dục. Ngoài ra, việc có triệu chứng như đau và khó chịu khi quan hệ tình dục cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng của cuộc sống tình dục.
 • Nhiễm trùng đường tiểu cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo về các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, như sùi mào gà và lậu.

Cách chữa viêm đường tiết niệu ở nam giới

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Việc điều trị viêm đường tiết niệu ở nam giới tuân theo các nguyên tắc sau: tiêu diệt khuẩn gây bệnh và kiểm soát các yếu tố gây ra bệnh, nếu có. Thông thường, triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu thường giảm đi sau vài ngày điều trị. Một số trường hợp có thể cần sử dụng kháng sinh trong thời gian kéo dài hơn.

Đối với trường hợp viêm đường tiết niệu tái phát thường xuyên, thời gian điều trị có thể kéo dài hoặc kết hợp nhiều đợt điều trị bổ sung bằng kháng sinh ngắn ngay cả khi triệu chứng đã giảm đi. Đối với nam giới có nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu liên quan đến quan hệ tình dục, có thể thực hiện điều trị dự phòng bằng một liều kháng sinh sau mỗi quan hệ tình dục.

Trong trường hợp bệnh trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân cần phải nhập viện để điều trị và sử dụng kháng sinh truyền qua đường tĩnh mạch. Nếu nam giới mắc viêm đường tiết niệu mạn tính, họ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa thận để theo dõi, đặt ra chẩn đoán chính xác và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp cho bất thường trong hệ tiết niệu. Bên cạnh đó, cần thực hiện chương trình điều trị và kiểm soát các biến chứng lâu dài có thể xảy ra, chẳng hạn như suy thận.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE