Đi tiểu ra máu báo hiệu điều gì?

Đi tiểu ra máu báo hiệu điều gì?

Tiểu ra máu (đái máu) là tình trạng máu xuất hiện trong nước tiểu. Mặc dù có trường hợp tự khỏi, tuy nhiên, người bệnh không nên lơ là, vì đến 95% trường hợp đái máu thực tế là một dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm.

Đái máu là gì?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCMNước tiểu được sản xuất và thải ra khỏi cơ thể thông qua đường niệu đạo. Màu sắc và khối lượng nước tiểu có thể thay đổi theo chế độ ăn uống và sức khỏe tổng thể. Khi có đái máu, nước tiểu chứa hồng cầu bất thường, thể hiện tình trạng cần quan tâm.

Phân biệt các loại bệnh khi đái ra máu

Đái máu có thể được chia thành hai loại: đái máu đại thể và đái máu vi thể.

Đái máu đại thể: Nước tiểu có màu đỏ rõ và có thể từ hồng nhạt đến đỏ sâu, thậm chí có máu cục. Trong trường hợp hiếm, nước tiểu có màu nâu đậm và chứa lắng cặn nâu.

Đái máu vi thể: Nước tiểu có màu bình thường, nhưng kiểm tra tế bào học cho thấy số lượng hồng cầu vượt quá 10.000 hồng cầu/ml, được gọi là đái máu vi thể. Thường được phát hiện trong quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Ngoài ra, còn có một số tình huống khi nước tiểu có màu đỏ nhưng không phải do đái máu, bao gồm:

Thực phẩm: Một số thực phẩm có chất nhuộm màu hoặc thực phẩm tự nhiên có khả năng làm nước tiểu có màu đỏ, chẳng hạn như củ dền, củ cải đường, dâu đen, quả mâm xôi, hoặc rau chua. Đây là những yếu tố được coi là vô hại và có thể gây màu đỏ trong nước tiểu.

Thuốc: Sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh Rifampicin, Metronidazol có thể gây ra màu đỏ trong nước tiểu.

Chu kỳ kinh nguyệt: Ở phụ nữ, trong thời kỳ kinh nguyệt, có thể xảy ra tình trạng máu lẫn trong nước tiểu.

Quan hệ tình dục: Đái máu sau quan hệ tình dục có thể xuất hiện khi quan hệ không đúng cách và gây tổn thương hoặc chà xát niệu đạo. Điều này có thể gây ra máu xuất hiện ở âm đạo của phụ nữ hoặc trong trường hợp nam giới, khi có máu kèm theo tiểu sau khi xuất tinh, nhưng không phải là đái máu sau cùng.

Nguyên nhân đái máu và dấu hiệu nhận biết

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Có bốn nguyên nhân chính gây ra tình trạng đái máu:

Bệnh lý ở bàng quang: Các bệnh lý thường gây ra đái máu bao gồm sỏi bàng quang, viêm bàng quang do virus, túi thừa bàng quang và u bàng quang. Triệu chứng thường xuất hiện như khó tiểu, tiểu lắt nhắt, và tiểu ra máu. Điều này thường được phát hiện thông qua siêu âm và các phương pháp kiểm tra khác.

Bệnh lý ở niệu đạo và tuyến tiền liệt: Đối với nam giới, nguyên nhân thường gây ra đái máu bao gồm phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt. Triệu chứng bao gồm khó tiểu, tiểu lắt nhắt, són tiểu, và khi kiểm tra bằng siêu âm thấy tuyến tiền liệt có kích thước lớn. Ở phụ nữ, đái máu có thể do polyp niệu đạo, và bệnh này thường được chẩn đoán thông qua nội soi niệu đạo.

Do các bệnh lý về thận: Là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng đái máu. Các bệnh lý về thận liên quan có thể kể đến:

  • Sỏi thận: Thường gây tiểu máu, có triệu chứng đau sỏi thận và có thể được chẩn đoán bằng chụp X-quang thận hoặc siêu âm.
  • Lao thận: Thường gắn với đái máu vi thể và viêm bàng quang, xuất hiện triệu chứng tiểu máu, tiểu mủ, đi tiểu không đều đặn, són tiểu, và đau. Chụp X-quang thận thường cho thấy đài thận bị cắt đứt, và xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện vi khuẩn lao.
  • Ung thư thận: Có triệu chứng tiểu máu trong 70% trường hợp, thường là tiểu máu mạnh, không đau, và có thể cảm nhận u khi kiểm tra bằng cách sờ vào vùng hố chậu. Chụp X-quang thận thường cho thấy thiếu vắng đại thận hoặc biến dạng đại thận.
  • Thận đa nang: Có triệu chứng đau ở lưng, tiểu máu, tiểu mủ, nồng độ ure máu tăng, và phát hiện khối u trong vùng hố thận. Chụp X-quang thận thường cho thấy đại thận dài ra và hẹp lại.
  • Viêm cầu thận cấp: Thường đi kèm với đái máu vi thể và triệu chứng nhiễm trùng da, họng, sốt, và đau ở vùng lưng.
  • Nhồi máu thận: Gây đau đột ngột ở lưng một bên, tiểu ít, và có liên quan đến bệnh tim.
  • Viêm thận – bể thận: Có triệu chứng sốt cao, rét run, tiểu buốt, tiểu không đều đặn, đau ở vùng lưng, thận to và đau, có thể liên quan đến các bệnh như bệnh sán máng gây vỡ thận, bệnh thận IgA hoặc hội chứng Alport.
  • Chấn thương: Tiểu máu có thể xuất hiện sau chấn thương thận, niệu quản, bàng quang, hoặc vùng hố chậu hoặc lưng. Thường không kéo dài và dần hồi phục trong 24-48 giờ sau vận động mạnh như bơi lội, chạy, đá bóng, hoặc đấm bốc.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE