Điểm chuẩn hạ thấp có đi cùng với chất lượng đầu vào...

Điểm chuẩn hạ thấp có đi cùng với chất lượng đầu vào kém?

Điểm chuẩn năm nay có nhiều chuyển biến, nhiều trường tuyển sinh đủ thí sinh sau đợt xét tuyển nguyện vọng 1 đầu tiên, không xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Điểm chuẩn hạ thấp có đi cùng với chất lượng đầu vào kém?

Trong đợt xét tuyển nguyện vọng đầu tiên vừa qua, có 172 mã tuyển sinh đã xét tuyển đủ chỉ tiêu. Trong đó, có 226 mã tuyển sinh đạt 70% chỉ tiêu (chiếm 70% tổng mã tuyển sinh trong cả nước). Qua đó, công tác tuyển sinh năm nay đã nhẹ nhàng, có hiệu quả và giảm bớt được áp lực cho các đợt tuyển sinh tiếp theo. Về phương thức tuyển sinh cũng khách quan, hợp lý, công bằng với thí sinh và không có tình trạng xáo trộn.

Năm 2018, Bộ GD – ĐT cho phép các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh, về việc lập đề án tuyển sinh, điều kiện tuyển sinh, các nhóm tuyển sinh…được đảm bảo quyền tự quyết của các trường. Công tác tuyển sinh nguyện vọng 1 về cơ bản đạt an toàn và hiệu quả. Kết quả điểm từ Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã thể hiện và phản ánh được chất lượng đào vào của các trường, sự phân hóa năng lực giữa các thí sinh.

So với năm 2017, điểm chuẩn năm nay giảm từ 1 – 3 điểm khiến nhiều người lo ngại. Trong đó, ngành Bác sĩ đa khoa của Học viện quân y đã giảm đến 8 điểm. Phổ điểm năm nay thấp hơn so với các năm, nhưng mức giảm này là trường hợp diễn ra chung cả hệ thống đào tạo nên tính công bằng cho các thí sinh vẫn được đảm bảo.

Phổ điểm năm 2018 không có sự chênh lệch nhiều so với năm 2017, số điểm từ 15 đến 20 điểm. So với năm ngoái, mức điểm trung bình có giảm từ 1 – 3 điểm nhưng chủ yếu là ở các trường “top” trên, do đó không thể đưa ra kết luận điểm chuẩn hạ thấp thì chất lượng đầu vào sẽ không được đảm bảo.

Điểm chuẩn hạ không đồng nhất với chất lượng giảm

Bên cạnh đó, không phải cứ trúng tuyển Đại học là sẽ tốt nghiệp ra trường như dự kiến, có nhiều sinh viên vi phạm bị đuổi học, buộc thôi học, nhiều sinh viên bỏ học giữa chừng bởi nhiều lý do đã cho thấy việc học Đại học cũng là một quá trình đào tạo sàng lọc. Nhiều trường có tỷ lệ sinh viên được tốt nghiệp ra trường đạt 70 – 80%, có những trường Đại học về Kỹ thuật công nghiệp chỉ đạt 65% tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp so với tỷ lệ nhập học ban đầu.

Với quy định được bỏ điểm sàn, các trường được tự chủ trong tuyển sinh năm nay (trừ các trường đào tạo ngành sư phạm). Các trường sẽ tự cân đối điểm sàn theo từng khối ngành, từng ngành phù hợp với nhu cầu và đặc điểm của nhà trường. Tùy theo đặc điểm của vùng miền để đưa ra mức điểm xét tuyển đầu vào phù hợp và phải đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bộ GD – ĐT đã thông báo đến các trường về việc hạ mức điểm chuẩn sẽ ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu, chất lượng đào tạo mà các trường tự mang lại. Trong đó đã có nhiều trường đưa ra mức điểm sàn từ 12 – 13  điểm, Bộ GD – ĐT đã có lời nhắc nhở và các trường đã kịp thời điều chỉnh. Bộ sẽ tiến hành kiểm tra về chất lượng đầu vào, nếu phát hiện cơ sở đào tạo nào chưa chấp hành đúng quy định sẽ bị đình chỉ tuyển sinh.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE