Giờ làm việc có thể sẽ được thay đổi bắt đầu từ...

Giờ làm việc có thể sẽ được thay đổi bắt đầu từ năm 2018

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh mới đây đã đề nghị thay đổi giờ làm việc bắt đầu từ 8h30 trong phiên họp thảo luận về kinh tế – xã hội.

Giờ làm việc có thể sẽ được thay đổi bắt đầu từ năm 2018

Sáng ngày 31/10 vừa qua, Đại hội Quốc hội thảo luận bàn về tình hình phát triển của kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước, kế hoạch tài chính trong giai đoạn 2018 – 2020, cuộc họp sẽ kéo dài đến hết sáng ngày 2/11.

Tại cuộc Hội nghị, Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đến từ Bình Định) đã đề nghị Chính phủ thay đổi giờ làm việc với mục đích tăng khả năng thực hiện mục tiêu tăng năng suất lao động, giảm ùn tắc giao thông và góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng cho quốc gia.
Cụ thể, Đại biểu đưa ra giải pháp thay đổi về khung giờ làm việc, giờ bắt đầu làm việc là 8h30 sáng và kết thúc vào 17h với các khối dịch vụ công, các trường giáo dục công lập, giờ nghỉ trưa sẽ được điều chỉnh kéo dài trong 1h.

 “Nếu giờ làm việc bắt đầu vào 8h30, sẽ tránh ùn tắc giao thông và không phải bố trí làm việc lệch giờ. Mọi người trong gia đình có thời gian để đi học, đi làm cùng lúc mà không gây ùn tắc, tiết kiệm thời gian và chi phí, hiệu quả của phương tiện giao thông công cộng tăng lên”, đại biểu đoàn Bình Định phân tích.

Thực tế cho thấy rằng, tình hình ùn tắc giao thông ở nước ta, đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, hiện tượng kẹt xe luôn diễn ra mỗi buổi sáng, khi mọi người tập trung đi học, đi làm hay có những công việc khác nhau. Gây cản trở và bất tiện rất nhiều đối với mọi người, tình hình này vẫn được diễn ra hàng ngày, nhất là giờ đầu tuần mọi người khởi động tăng cường làm việc sau ngày nghỉ cuối tuần.

Điều chỉnh giờ góp phần giảm ùn tắc giao thông

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cũng nêu ý kiến thêm, việc điều chỉnh giờ làm việc thành buổi sáng 8h30 sẽ giúp cho nhiều gia đình có thời gian để chuẩn bị trước khi lên đường đi làm hoặc đi học. Có nhiều thời gian cho các bà mẹ có thể chuẩn bị bữa sáng cho con em mình được ăn sáng đầy đủ, chuẩn bị trang phục được tươm tất để đến trường. “Vì vậy sẽ không còn hình ảnh trẻ phải thức dậy sớm, vừa đi học vừa ngủ gật. Hoặc một tay cầm hộp sữa, một tay cầm bánh mì trên đường tới trường”, đại biểu Cảnh chia sẻ.

Đại biểu cũng phân tích thêm về việc giờ nghỉ trưa được rút gọn, giờ nghỉ trưa ngắn sẽ có ích nhiều đối với sức khỏe. Nghỉ trưa ngắn sẽ giúp người lao động có thể hồi phục được trí nhớ, hồi phục được nguồn năng lượng để làm việc buổi chiều được hiệu quả hơn. Tốt cho sức khỏe bởi nếu ngủ trưa nhiều sẽ dễ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay dễ sinh ra mệt mỏi cho cơ thể, giảm giảm hiệu suất làm việc.

Ngoài ra, Đại biểu cũng cho rằng giờ làm việc nếu bắt đầu muộn một chút, từ 8h 30 sẽ giúp mọi người có thời gian để giải quyết những việc của cá nhân và những công việc xã hội và thời gian làm việc ở công ty, cơ quan sẽ có hiệu quả hơn.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE