HẠT VỪNG ĐEN – HỖ TRỢ SỨC KHỎE TOÀN DIỆN

HẠT VỪNG ĐEN – HỖ TRỢ SỨC KHỎE TOÀN DIỆN

Hạt vừng đen, hay còn được biết đến với tên gọi kala Til, là một trong những loại gia vị có lịch sử lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù nhỏ bé, nhưng hạt vừng đen chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng và có khả năng tăng cường sức khỏe cũng như chống lại quá trình lão hóa kéo dài tuổi thọ.

Lợi ích sức khỏe từ hạt vừng đen

Theo Dược sĩ Lê Anh Đào – Giảng viên Cao đẳng Dược, Thành phần hóa học trong hạt vừng đen mang lại lợi ích dinh dưỡng cao với các vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của bạn bao gồm: chất béo, Carbohydrate, Chất xơ, Protein, Canxi, Phốt pho, Kẽm, Mangan, Sắt, Magiê, Đồng, Vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B9),…

Dinh dưỡng và nhiều lợi ích cho sức khỏe từ hạt vừng đen đem đến là gì?

Nhóm hạt giàu chất xơ: Chất xơ được biết đến với vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Ngoài ra, có nhiều bằng chứng cho thấy chất xơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh ung thư, béo phì và tiểu đường loại 2.

Giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa: Do hạt mè đen là nguồn cung cấp chất xơ phong phú, chúng giúp duy trì trạng thái ăn uống đều đặn. Chất xơ là một thành phần của thức ăn không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ bởi cơ thể, giúp tăng cường khối lượng và hấp thụ nước vào thức ăn đã tiêu hóa, làm mềm phân và giúp chúng đi qua đường tiêu hóa một cách trơn tru, ngăn ngừa táo bón.

Để có thể duy trì hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ, chất xơ trong hạt mè có thể giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, viêm ruột thừa, trĩ và các rối loạn tiêu hóa khác. Ngoài ra, đã có bằng chứng cho thấy chất xơ trong thực phẩm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.

Cung cấp nguồn chất béo lành mạnh: Một trong những lợi ích khác của hạt mè đen là chứa chất béo lành mạnh mà cơ thể cần để sản xuất năng lượng cho các quá trình sinh học và sinh lý quan trọng liên quan đến tim, cơ, tế bào máu và hệ thần kinh. Chất béo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo và giúp cơ thể duy trì nhiệt độ.

Hạt mè đen không chỉ chứa chất béo chuyển hóa, chúng còn cung cấp chất béo bão hòa, mà bạn nên hạn chế đến dưới 10% tổng số calo hàng ngày theo khuyến nghị dinh dưỡng. Ngoài ra, trong hạt vừng đen có chứa 50 đến 60% chất béo chất lượng cao, giàu axit béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn. Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa có thể giúp giảm cholesterol LDL (có hại), làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tương đương với các loại thuốc giảm cholesterol.

Hạt vừng đen giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Cung cấp canxi giúp hỗ trợ sức khỏe xương: Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất đối với sức khỏe xương. Hạt mè đen cung cấp nhiều khoáng chất khác giúp duy trì sức khỏe xương, bao gồm magiê, phốt pho, canxi, đồng, sắt và kẽm. Lượng magiê được duy trì đầy đủ có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Đồng thời sự giảm hoặc thiếu hụt phốt pho có thể kéo theo sự suy giảm của canxi và dẫn đến các bệnh về xương nghiêm trọng. Lượng canxi đủ trong cơ thể cần thiết để hỗ trợ độ cứng và cấu trúc của răng và xương, trong khi đồng, sắt và kẽm sẽ tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, giúp cung cấp cơ sở hạ tầng cho xương.

Chất chống oxi hóa: Hạt mè đen chứa các chất chống oxi hóa có lợi, như các lignans sesamin và sesamolin, giúp phòng ngừa các bệnh tật bằng cách chống lại gốc tự do có hại. Các gốc tự do là sản phẩm phụ của chức năng trao đổi chất trong cơ thể và có thể đến từ môi trường, và chúng đã được liên kết với nhiều bệnh lý khác nhau.

Giúp giảm lượng cholesterol: Hạt vừng đen và dầu từ hạt vừng chứa phytosterol, một loại sterol thực vật giúp giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể. Tiêu thụ 2 gam phytosterol hàng ngày từ thực phẩm có thể giảm đáng kể lượng cholesterol LDL từ 8 đến 10%.

Giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ: Mất ngủ thường đi kèm với sự thiếu hụt magiê, có thể gây ra giấc ngủ không yên và thức giấc đêm. Việc duy trì mức magiê đủ có thể có lợi cho giấc ngủ bằng cách kiểm soát hệ thống phản ứng căng thẳng của cơ thể và các hormone giúp dễ đi vào giấc ngủ sâu và phục hồi tinh thần. Magiê cũng có thể góp phần giúp giảm chứng mất ngủ liên quan đến hội chứng chân không yên.

Những món ăn ngon từ hạt vừng đen

Giúp chăm sóc sắc đẹp làn da: Hạt vừng đen chứa kẽm là một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ, tóc và da. Ngoài ra, dầu mè chứa vitamin E, giúp giảm sự xuất hiện của vết bỏng và vết thương trên da, đồng thời ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.

Giúp chăm sóc cho tóc chắc khỏe: Hạt vừng giàu polyphenol thực vật, giúp cải thiện sức khỏe của tóc. Dầu hạt mè thường được sử dụng để massage vào da đầu, giúp ngăn chặn tóc bạc sớm và kích thích sự phát triển của tóc nhờ vào vitamin và khoáng chất. Các axit amin và chất chống oxy hóa trong dầu giúp tóc trở nên bóng mượt.

Hỗ trợ cảu thiện sức khỏe răng miệng: Hoạt chất trong hạt vừng có tác dụng kháng khuẩn mạnh và giúp làm se lỗ chân răng, đồng thời giúp giảm sự hiện diện của vi khuẩn Streptococcus, loại vi khuẩn phổ biến gây tổn thương cho khoang miệng và các bộ phận khác của cơ thể.

Tăng cường sức khỏe sinh sản ở nam giới: Hạt vừng được cho là cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng khả năng sinh sản của nam giới. Một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Y tế cho thấy rằng việc bổ sung hạt vừng vào chế độ ăn uống trong ba tháng đã cải thiện đáng kể số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Cân bằng hormone trong tiền mãn kinh: Hạt vừng chứa phytoestrogen, một hợp chất thực vật tương tự như hormone estrogen. Điều này có thể hỗ trợ phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh khi lượng estrogen giảm, giúp giảm triệu chứng như cơn nóng và giảm nguy cơ mắc bệnh như ung thư vú.

Giảm viêm: Hàm lượng đồng cao trong hạt vừng giúp làm giảm sự viêm ở các khớp, xương và cơ, từ đó giúp giảm cơn đau liên quan đến viêm khớp. Đồng là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự củng cố của mạch máu, xương và khớp. Ngoài ra, đồng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu sắt, một thành phần thiết yếu của hemoglobin, giúp tối ưu hóa sự lưu thông và tiếp nhận đủ oxy để hoạt động mạnh mẽ.

Tăng cường chức năng trao đổi chất: Hạt vừng chứa một lượng lớn protein, được chia nhỏ và tập hợp lại từ các thành phần của nó thành protein mà cơ thể có thể tiêu hóa được. Điều này giúp tăng cường sức mạnh toàn diện, sự phát triển của tế bào khỏe mạnh, khả năng vận động, mức năng lượng và cải thiện chức năng trao đổi chất. Các kết quả này được chứng minh trong nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm.

Hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp: Hạt vừng là một nguồn cung cấp selen dồi dào, cung cấp 18% RDI cho cả hạt có vỏ và không vỏ. Khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất các hormone tuyến giáp. Đồng thời, sắt, đồng, kẽm và vitamin B6, cũng có vai trò giúp hỗ trợ sản xuất hormone tuyến giáp và duy trì sức khỏe cho tuyến giáp.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng hạt vừng đen

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể phát triển nhanh chóng và tiến triển từ nhẹ đến nặng khi sử dụng hạt vừng đen có thể xảy ra, bao gồm:

Da mặt đỏ bừng, phát ban, nổi mề đay hoặc ngứa, cổ họng sưng đau, sưng mắt, mặt, môi hoặc lưỡi, khó thở, nói hoặc nuốt, lo lắng, đau khổ, ngất xỉu, xanh xao hoặc yếu ớt, chuột rút, tiêu chảy hoặc nôn mửa và mất ý thức,…

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ đe dọa tính mạng, cần được cấp cứu ngay lập tức. Vì thế, khi sử dụng hạt vừng đen được an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất thì chúng ta cần tham khảo thêm ý kiến tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE