Xẹp đốt sống: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Xẹp đốt sống là biến chứng phổ biến của bệnh loãng xương, xuất hiện khi khối xương hoặc thân đốt sống bị biến dạng và làm suy giảm đau đớn, chiều cao của đốt sống. Các vị trí thường xảy ra bao gồm xẹp đốt sống cổ và lưng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân xẹp đốt sống

Theo Bác si, Giảng viên Cao đẳng Dược, Nguyên nhân xẹp đốt sống đa dạng như chấn thương cột sống, u thân đốt sống, và đa u tủy xương. Tuy nhiên, loãng xương là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này.

Người mắc loãng xương có thể phải đối mặt với xẹp đốt sống do các hoạt động như hắt hơi mạnh, nâng vật nhẹ. Đồng thời, chấn thương từ việc té ngã hay nâng đồ nặng cũng góp phần tăng nguy cơ xẹp đốt sống.

Trong khi người không bị loãng xương thường phải đối mặt với xẹp đốt sống do tai nạn nặng như tai nạn giao thông, chấn thương thể thao, người mắc loãng xương trung bình thường phải đối mặt với nguy cơ xẹp đốt sống từ những vụ chấn thương nhỏ hơn, nhưng kéo dài theo thời gian.

Ung thư di căn cũng là một nguyên nhân xẹp đốt sống, thường xuất hiện ở những người dưới 55 tuổi, không có chấn thương trước đó. Các tế bào ung thư di căn tới xương cột sống, làm suy yếu xương và gây xẹp đốt sống.

Triệu chứng xẹp đốt sống

Dấu hiệu xẹp đốt sống thường liên quan đến khả năng vận động bao gồm:

• Đau lưng đột ngột, tăng dần khi đứng hoặc di chuyển, giảm khi nằm xuống.
  • Giảm khả năng cử động của cột sống.
  • Giảm chiều cao do tình trạng xẹp đốt sống.
  • Biến dạng và tàn tật như gù, vẹo cột sống.

Đối tượng nguy cơ xẹp đốt sống

Các đối tượng nguy cơ dễ bị xẹp đốt sống bao gồm:

• Phụ nữ mãn kinh, với loãng xương phát triển nhanh, tăng nguy cơ xẹp đốt sống.
  • Người bị loãng xương từ nhỏ, như còi xương, suy dinh dưỡng, có khả năng mắc bệnh xẹp đốt sống.
  • Người có tiền sử gia đình loãng xương có nguy cơ cao hơn.
  • Người ít vận động và thể thao ngoài trời.
  • Người sử dụng rượu, bia, cà phê, thuốc lá.
  • Người mắc các bệnh lý nội tiết như cường tuyến giáp, suy thận, bệnh lý xương khớp mạn tính, có nguy cơ cao về loãng xương và xẹp đốt sống.

Phòng ngừa xẹp đốt sống

• Chế độ sinh hoạt cho người cao tuổi và phụ nữ mãn kinh: Bổ sung khoáng chất và vitamin qua chế độ ăn uống. Duy trì chế độ sinh hoạt và tập luyện đều đặn.
  • Kiểm soát tư thế khi thực hiện động tác: Hạn chế tư thế xấu khi thực hiện các hoạt động.
  • Quản lý hoạt động cơ thể: Tránh hoạt động quá mạnh để giảm áp lực lên cột sống.
  • Thực hiện các bài tập tăng cường sức khỏe và linh hoạt: Tham gia các bài tập như yoga hoặc Pilates để cơ thể trở nên khỏe mạnh và dẻo dai.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm tình trạng xẹp đốt sống.

Điều trị xẹp đốt sống

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Phương pháp điều trị xẹp đốt sống phổ biến hiện nay bao gồm:

Điều trị không phẫu thuật

• Nghỉ ngơi tại giường, sử dụng thuốc và nẹp.
  • Hạn chế một số hoạt động.
  • Sử dụng thuốc giảm đau OTC, thuốc giảm đau gây nghiện, và thuốc kháng viêm không steroid.
  • Sử dụng nẹp để hỗ trợ và hạn chế cử động vị trí bị xẹp đốt sống.

Tạo hình đốt sống

• Tiêm xi măng xương acrylịc vào đốt sống xẹp để củng cố và giảm đau.
  • Thực hiện trong một đến hai giờ đồng hồ, phụ thuộc vào số đốt sống điều trị.

Tạo hình thân đốt sống bằng xi măng sinh học có bóng:

• Rạch hai vết nhỏ, đặt đầu dò vào khoang đốt sống bị gãy.
  • Khoan xương và chèn vào hai bên hai bóng bóng.
  • Bơm bóng bóng để giãn ra, sau đó lấy ra và lấp đầy khoảng trống với xi măng.

Cả hai phương pháp tạo hình được chỉ định cho trường hợp như gãy xẹp đốt sống do loãng xương, ung thư di căn, và củng cố thân xương sống yếu do bệnh lý trước phẫu thuật. Chống chỉ định bao gồm gãy xẹp đốt sống lành hoàn toàn, đáp ứng tốt với điều trị bảo tồn, và các trường hợp rối loạn khác không liên quan đến gãy xẹp đốt sống.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/