Cây Sảng và hiệu quả điều trị Bỏng

Cây Sảng (Sterculia lanceolate Cav) là loài cây thuộc họ Trôm, còn được gọi là Sảng lá kiếm, Quả thang, Trôm thon và Trôm mề gà. Vỏ của cây được dùng trong Y học cổ truyền để điều trị sưng tấy, mụn nhọt và áp xe.

<center><em>Thân gỗ cao thường mọc trên rừng núi</em></center>
Thân gỗ cao thường mọc trên rừng núi

1. Thông tin về cây Sảng

Theo cho biết của Giảng viên tại Cao đẳng Dược TPHCM: Cây Sảng là một loài thực vật cây gỗ sống lâu năm, thường mọc trong vùng rừng núi. Chiều cao trung bình của cây dao động từ 3 đến 10 mét, với cành hình trụ. Cành non có lông, cành già nhẵn, có khía dọc và màu xám. Lá của cây mọc so le, có hình bầu dục hoặc ngọn giáo, có kích thước từ 9 đến 20 cm dài và từ 3,5 đến 8 cm rộng. Lá có gốc tròn, đầu tù hơi nhọn, mặt trên nhẵn, mặt dưới có ít lông hình sao và gân phụ tạo thành mạng lưới rõ ràng; lá kèm nhọn, có lông hình sao và dễ rụng.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành chùm mảnh, có chiều dài từ 4 đến 5 cm và có lông mềm hình sao. Lá bắc ngắn, hình dải và dễ rụng. Quả của cây có hình dạng kép, gồm 4 đến 5 đại xếp thành hình sao, có màu đỏ và phủ lông nhung. Khi chín, quả mở ra để lộ các hạt đen bóng bên trong.

Cây Sảng phân bố rải rác khắp các tỉnh miền núi dưới 600m ở Việt Nam, từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên đến Tây Nguyên và Ninh Thuận, đôi khi còn có ở trung du. Ngoài ra, cây cũng được tìm thấy ở Lào và Nam Trung Quốc.

Sảng thích ánh sáng và thường mọc ở các loại rừng thứ sinh, ven rừng ẩm hoặc trong quần hệ rừng non phát triển trên đất sau khi được canh tác. Cây rụng lá hàng năm vào mùa đông, lá non mọc vào mùa xuân, sau đó có hoa và quả chín vào cuối mùa hè.

Chia sẻ bởi các Tiến sĩ Bác sĩ Y học cổ truyền đang giảng dạy tại Trường Đại học Lương Thế Vinh Quả của cây Sảng có thể tự mở, để lộ các hạt đen ra ngoài nhưng chưa rụng xuống đất ngay. Do đó, một số loài chim thường đến ăn quả. Tuy nhiên, dưới gốc của cây me vẫn có thể tìm thấy cây con mọc từ hạt, vì cây có khả năng tái sinh cây chồi sau khi bị chặt.

2. Bộ phận sử dụng

Cây Sảng thường được người dân trong khu vực trồng để làm cây che bóng mát và cây cảnh. Dược liệu từ cây này mang nhiều ý nghĩa phong thủy, với hi vọng mang lại cuộc sống phong phú và giàu có vì được gọi là cây Sang nên ý nghĩa của nó liên quan đến sự giàu có và thịnh vượng.

Bộ phận thường được sử dụng làm thuốc từ cây Sảng bao gồm vỏ, lá và hạt.

3. Thành phần hóa học

Thành phần cơ bản có trong cây bao gồm chất nhầy và tannin.

<center><em>Quả Sảng</em></center>
Quả Sảng

4. Công dụng

Cây Sảng có nhiều ứng dụng trong y học và sử dụng như một loại vị thuốc quý. Vỏ cây thường được sử dụng dưới dạng tươi hoặc khô để điều trị các bệnh như sưng tấy, mụn nhọt và áp xe.

Liều dùng thông thường là từ 20 đến 30g vỏ cây tươi, nghiền nhỏ và kết hợp với muối để đắp lên vùng bị tổn thương.

Ở Quảng Tây, Trung Quốc, vỏ cây Sảng cũng được sử dụng để nấu nước uống để chữa trị khí hư và bạch đới. Lá cây Sảng tươi nghiền nhỏ cũng được sử dụng để đắp lên vết thương từ va đập, chán thương, té ngã.

Hạt của cây cũng có thể ăn được và được sử dụng trong y học truyền thống để chữa trị hội chứng khát nước và các vấn đề liên quan đến bệnh nhiệt.

Ngoài các ứng dụng trong việc điều trị bệnh, cây Sảng cũng được trồng để sử dụng làm cây cảnh và để tạo bóng mát.

5. Bài thuốc tham khảo

Cây Sảng đã được ghi nhận có hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh như bỏng, sưng tấy và mụn nhọt. Dưới đây tin tức Cao đẳng Y Dược TPHCM cách điều chế thuốc từ cây Sảng:

Bài thuốc chữa sưng tấy và mụn nhọt:

• Dùng khoảng 20 – 30g vỏ cây Sảng, sau khi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, giã nhuyễn với muối.
  • Đắp trực tiếp lên vùng bị sưng hoặc mụn nhọt (không áp dụng cho vết thương hở, loét, hoặc có dịch mủ), và cố định lại bằng băng gạc.
  • Có thể sử dụng đến khi sưng giảm.

Bài thuốc chữa bỏng ngoài da:

• Sử dụng lượng dược liệu tương ứng với diện tích vùng da bị bỏng.
  • Sau khi rửa sạch và giã nhuyễn cây Sảng, có thể vắt lấy nước và trộn với mỡ để tạo thành hỗn hợp đặc.
  • Bôi thuốc trực tiếp lên vùng da bị tổn thương.

Bài thuốc giảm đau:

• Rửa sạch vỏ cây Sảng, sau đó giã nhuyễn với một thìa muối và một ít nước nóng, sau đó lọc để lấy nước.
  • Dùng nước này để bôi lên vùng da bị đau và sưng (không áp dụng cho vết thương hở).
  • Thực hiện từ 2 đến 3 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả giảm đau.
<center><em>Cây sảng với công dụng điều trị bỏng da</em></center>
Cây sảng với công dụng điều trị bỏng da

Chú ý:

• Không sử dụng vỏ cây Sảng trực tiếp lên các vết thương hở.
  • Không nên sử dụng cây Sảng dưới dạng uống.

6. Những lưu ý khi sử dụng

Tránh sử dụng vỏ cây Sảng trực tiếp lên các vết thương hở: Việc này có thể gây kích ứng và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Thay vào đó, nên sử dụng các bài thuốc được chế biến từ vỏ cây Sảng và áp dụng lên vùng da không bị tổn thương.

Không nên sử dụng cây Sảng dưới dạng uống: Dù cây Sảng có các thành phần hóa học có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng việc sử dụng dưới dạng uống có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn và nguy hiểm cho sức khỏe.

Tư vấn y tế trước khi sử dụng: Trước khi bắt đầu sử dụng cây Sảng hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác để điều trị bệnh, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Họ có thể cung cấp thông tin và hướng dẫn phù hợp nhất dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể và lịch sử bệnh của bạn.

Theo dõi các dấu hiệu phản ứng phụ: Nếu có bất kỳ biểu hiện phản ứng phụ nào sau khi sử dụng cây Sảng, như ngứa, phát ban, hoặc đỏ da, ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức.

Bảo quản đúng cách: Bảo quản cây Sảng và sản phẩm từ nó ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.

Chuyên mục Tin tức – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur