Mở rộng xét tuyển vào đại học từ năm 2018

Từ năm 2018 Bộ GD – ĐT khẳng định sẽ không còn điểm sàn, vì thế nhiều trường đại học vừa công bố đề án tuyển sinh mở rộng về điều kiện xét tuyển.

Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM – PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa xác nhận năm 2018 Nhà Trường sẽ tổ chức Kỳ kiểm tra năng lực để tuyển sinh cùng các hình thức tuyển sinh khác như năm 2017.

Mở rộng xét tuyển Đại học vào năm 2018

Kỳ kiểm tra năng lực cơ bản

Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng – ĐH Quốc gia TP.HCM – TS. Nguyễn Quốc Chính cho biết kỳ thi kiểm tra năng lực được trường tổ chức năm 2018 là kết quả của “Đề án xây dựng và tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh đại học – cao đẳng tại ĐH Quốc gia TP.HCM”, được xây dựng từ năm 2016.

Chú trọng và năng lực thực sự của thí sinh, được đánh giá thông qua bài thi tổng hợp gồm 100 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút. Nội dung được tích hợp đầy đủ về mặt kiến thức lẫn tư duy số liệu, dữ kiện, các công thức cơ bản để đánh giá khả năng suy luận và giải quyết hiện tượng, vấn đề của thí sinh mà không phải đánh giá khả năng thuộc bài lý thuyết suông.

ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) có 35% chỉ tiêu để xét tuyển dựa theo kỳ thi đánh giá năng lực cùng các hình thức xét tuyển khá:  Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, tuyển thẳng học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; xét tuyển thẳng học sinh giỏi của các trường THPT chuyên, năng khiếu.

Ngoài ra, trường sẽ dùng thêm kết quả của Kỳ kiểm tra năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức bổ sung vào xét tuyển, các trường thành viên cũng sẽ dùng kết quả của kỳ kiểm tra này do trường tổ chức. Tuy nhiên, không phải ngành nào cũng sử dụng kết quả này để xét tuyển.

Điều kiện xét tuyển được mở rộng

Phó hiệu trưởng ĐH Tài chính Marketing – Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn cho biết Kỳ tuyển sinh năm 2018 Nhà Trường sẽ dùng khoảng 25% chỉ tiêu để tuyển thẳng. Phương án học sinh giỏi 3 năm để tuyển thẳng vẫn hợp lý trường sử dụng bên cạnh lấy kết quả của những thí sinh có điểm cao nhất của Kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) đổi tên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thành ngành Du lịch. Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm có ngành mới là Khoa học chế biến món ăn. Trường Đại học Quốc tế dự kiến mở thêm 3 ngành: Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật hóa học và Kỹ thuật cơ khí.

TS Trần Thanh Thưởng – Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết, năm 2018 trường sẽ có thêm 6 ngành gồm: Thiết kế đồ họa, Kiến trúc, Quản lý xây dựng, Năng lượng tái tạo, Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, sư phạm công nghệ.

Năm 2018, Bộ GD – ĐT đã cho phép Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh thêm 2 ngành mới đã được Bộ GD&ĐT cấp phép tuyển sinh thêm 2 ngành mới gồm: Mỹ thuật đô thị và quản lý xây dựng.