Nên chọn bài thi nào trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm...

Nên chọn bài thi nào trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018?

Xu hướng số lượng thí sinh lựa chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội chiếm “ưu thế” ở Kỳ thi năm 2017 có được “tái hiện” lại trong Kỳ thi THPT Quốc gia  2018?

Nên chọn bài thi nào trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018?

Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội chiếm “ưu thế”

Bắt đầu từ năm 2017, thí sinh phải tham dự đủ 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán học, Ngữ Văn và Ngoại ngữ, một bài thi tổ hợp tự chọn (chọn 1 trong 2 bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội) để được công nhận tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đã thống kê số lượng tỷ lệ chọn bài thi của các thí sinh, kết quả khá “bất ngờ” và ngoài dự đoán khi số thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội chiếm số lượng lớn (khoảng 49% trong tổng số thí sinh), với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (chiếm 37% trong tổng số thí sinh). Trong những mùa thi những năm trước, môn Sử là môn học có số lượng thí sinh lựa chọn ít nhất. Nếu chọn cả hai bài thi tự chọn và dùng kết quả cao nhất để xét tốt nghiệp, mặc khác, bài thi Khoa học xã hội có các môn thi được ra dưới hình thức trắc nghiệm đã thu hút nhiều thí sinh đăng ký lựa chọn hơn so với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên.

Tuy nhiên, số liệu phân tích cho thấy số thí sinh dự thi lựa chọn bài thi Khoa học xã hội chỉ để xét tốt nghiệp chiếm số lượng lớn (chiếm  85,6%), chiếm tỷ lệ cao so với thí sinh chọn bài thi chỉ để tốt nghiệp của bài thi Khoa học tự nhiên là 5,5%.

Cân nhắc khi lựa chọn bài thi

Cân nhắc khi lựa chọn bài thi

Số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên vẫn chiếm số lượng lớn song song với việc số lượng bài thi Khoa học xã hội tăng mạnh. Số liệu thống kê cho thấy thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên vẫn có số lượng ổn định giống như những năm trước. Sau khi có kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia, có khoảng 52,5% số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên để tham gia xét tuyển vào các trường Đại học, bên cạnh đó, số lượng bài thi Khoa học xã hội lại chiếm 39,1%.

Theo quy chế thi của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, cho phép thí sinh có thể lựa chọn cả 2 bài thi tổ hợp để tăng có hội xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Đây là một thuận lợi dành cho các thí sinh có thể lựa chọn bài thi có số điểm cao nhất để xét tuyển vào Đại học. Bên cạnh đó, quy định đối với thí sinh học hệ giáo dục phổ thông phải thi tối thiểu 4 bài thi, trong đó thí sinh phải thi 6 môn thi độc lập. Từ Kỳ thi năm ngoái (2017), thí sinh phải thi tất cả 9 môn nếu lựa chọn cả hai bài thi tổ hợp (tổng cộng 5 bài thi, bao gồm cả 3 bài thi độc lập).

Số lượng thí sinh cho cả hai bài thi tuy chiếm số lượng không lớn nhưng đã tăng rất nhiều so với những năm trước. Tuy nhiên, nếu cả hai bài thi tổ hợp đều có số điểm không cao, thí sinh chỉ chọn 1 bài thi tự chọn. Số điểm bài thi tổ hợp đạt điểm bình quân cao hay thấp không liên quan nhiều đến khả năng xét tuyển, bởi điểm bài thi từng môn phải cao mới quyết định khả năng trúng tuyển vào từng khối ngành cụ thể.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE