Nghề y cần được chung tay góp sức xây dựng phát triển

Nghề y cần được chung tay góp sức xây dựng phát triển

Bên cạnh một số trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh” thì ngành y vẫn luôn có những mặt tích cực xứng đáng được tuyên dương và phát huy hơn nữa.

Nghề y cần được chung tay góp sức xây dựng phát triển

Nghề y với bao tấm gương sáng đáng được công nhận

Xã hội hiện đại ngày nay với tình trạng đạo đức xuống dốc nghiêm trọng, con người dần trở nên vô tình với nhau và không còn đối xử với nhau tốt đẹp khi không có điều kiện, đôi khi còn sẵn sàng chém giết nhau chỉ vì một xung đột nhỏ hay vì lợi ích cá nhân nhỏ bị xâm hại…Đối với nghề y thiên chức chữa bệnh cứu người cũng không ngoại lệ, một số nhân viên y tế có hành vi lãnh đạm đối với những thắc mắc của bệnh nhân và không giải đáp cụ thể cho họ. Có trường hợp cần phải sử dụng “phong bì” đút lót mới có thể được “sắc mặt” tốt và phục vụ tận tình của nhân viên, cán bộ y tế.

Tuy nhiên, đó chỉ là một số trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh”, ngành y vẫn còn rất nhiều người, cán bộ y tế vẫn đang hàng ngày cố gắng vượt qua bao áp lực khó khăn để làm tốt nhất nhiệm vụ của mình, phục vụ và đáp ứng tốt nhất những nhu cầu hay đòi hỏi của bệnh nhân. Điều dưỡng viên Thanh Thủy đang theo học Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Mình làm trong nghề đã gần được 4 năm, thời gian không dài nhưng cũng không ngắn, đủ để mình hiểu được những khó khăn cùng áp lực do nghề nghiệp mang lại và biết bao tấm gương sáng vì nghề đáng được tuyên dương. Như Điều dưỡng viên luôn niềm nở và phục vụ tận tình khi bệnh nhân gặp khó khăn cần được phục vụ, bác sĩ cũng nhiệt tình trong chữa bệnh cho bệnh nhân. Hôm trước mình tận mắt chứng kiến vị bác sĩ thanh liêm đã thẳng thừng từ chối gợi ý “phong bì” của một bệnh nhân có điều kiện tốt mà không vì lợi ích của mình để trục lợi.

Tấm gương sáng nghề y đáng được công nhận

Vẫn luôn có biết bao tấm gương, hình ảnh người nhân viên, cán bộ ngành y tế luôn hết mình vì công việc, những hôm thức trắng để trực ban, thường xuyên đi thăm bệnh, theo dõi sự hồi phục bệnh của bệnh nhân…niềm vui mỗi ngày của họ là được mang đến hạnh phúc, sức khỏe cho mọi người. Chúng ta không nên chỉ nhìn một mặt không tốt mà đánh giá cả bộ mặt ngành y qua đó.

Nghề y cần cùng nhau góp sức xây dựng

Bác sĩ Hạnh Ngân đang giảng dạy hệ Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM chia sẻ: Cuộc sống hiện đại với vô vàn những cám dỗ, đặc biệt với sự phát triển của đất nước và sự tác động của nền kinh tế thị trường, sự cám dỗ của đồng tiền đôi khi làm “lu mờ” những giá trị đáng quý. Có những cán bộ y tế vì lợi ích riêng của bản thân mà sử dụng chức danh mình để trục lợi cho bản thân, cũng có người quá lạm dụng vào những đồng tiền “ngoài lề” ấy để làm giàu cho bản thân, những hình ảnh tiêu cực ấy vẫn luôn tồn tại trong hệ thống y tế khó có thể triệt để để xóa bỏ.

Nghề y cần cùng nhau góp sức xây dựng

Bên cạnh đó, mặt trái của sự phát triển là những ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người dễ mắc các bệnh khác nhau. Đó cũng là sự thử thách lớn đối với ngành y khi đối mặt với nhiều loại bệnh khác nhau, ngành y tế phải “chịu trách nhiệm” với sức khỏe của cả cộng đồng. Rất cần có sự thống nhất chỉ đạo từ trên xuống thống nhất để có các cách sử dụng những loại thuốc, các loại vắc xin, giải quyết các vấn đề phòng tránh bệnh tật, tiêm phòng các căn bệnh nguy hiểm, sản xuất các loại thuốc hay xây dựng nhiều hệ thống bệnh viện, phòng khám hơn để giải quyết, giảm tải tình trạng quá tải bệnh nhân ở nhiều hệ thống bệnh viện, phòng khám, ảnh hưởng đến quá trình, chất lượng khám và chữa bệnh.

Mọi người xã hội hãy cùng nhau chung tay góp sức xây dựng và bảo vệ ngành y, nêu cao tinh thần hết mình vì nghề nghiệp cùng những tấm gương sáng trong nghề. Cần nên có cái nhìn công tâm và khách quan hơn đối với nghề y và những người cán bộ y tế vẫn luôn cố gắng làm việc, tạo động lực cho họ luôn hết mình vượt qua những áp lực, căng thẳng để mang đến niềm vui cho mọi người.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE