Nguyên nhân, triệu chứng hướng điều trị bệnh giãn tĩnh mạch chân

Giãn tĩnh mạch chân, hay giãn tĩnh mạch chi dưới, ngày nay được xem là một bệnh lý thời đại, đồng thời gia tăng nhanh chóng cùng với các bệnh khác như tăng huyết áp và đái tháo đường. Tỉ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp ba lần so với nam giới.

Nguyên nhân bệnh Giãn tĩnh mạch chân

Theo Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch chân xuất phát từ tình trạng viêm thành tĩnh mạch, khiến máu tĩnh mạch trào ngược xuống chân và cản trở quá trình trở về tim. Điều này dẫn đến ứ trệ tuần hoàn, làm tĩnh mạch giãn to ra, tiếp theo có thể gây suy tĩnh mạch và hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu.

Triệu chứng bệnh Giãn tĩnh mạch chân

Triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch chân thường bắt đầu bằng cảm giác tức nặng hai chân, đau bắp chân, phù chân và chuột rút. Đôi khi, người bệnh có thể trải qua cảm giác tê rần ở hai chi dưới, đặc biệt là vào cuối ngày.

Trong giai đoạn sau, các búi tĩnh mạch nổi rõ dưới da có thể xuất hiện, và da chân có thể bị loét do thiếu dinh dưỡng, viêm tĩnh mạch, hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu. Trong trường hợp nặng, các triệu chứng này có thể thuyên giảm chậm và khó lành.

Phụ nữ mang thai thường trải qua biểu hiện và diễn tiến nặng nề hơn, do tử cung to chèn ép máu tĩnh mạch về tim nhiều hơn và sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch chân.

Đối tượng nguy cơ bệnh Giãn tĩnh mạch chân

Nhóm người lớn trên 50 tuổi, những người có công việc đòi hỏi đứng và ngồi nhiều, thường xuyên mặc áo quần bó sát hai chân, sử dụng giày cao gót, phụ nữ mang thai nhiều lần, sử dụng thuốc ngừa thai hoặc có người trong gia đình mắc bệnh đều đang ở trong nhóm nguy cơ cao cho bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Giãn tĩnh mạch chân

Ngày nay, việc chẩn đoán giãn tĩnh mạch chân trở nên thuận tiện hơn thông qua những triệu chứng lâm sàng dễ nhận biết như căng tức, tê rần hai chi dưới, đau bắp chân, phù chân, chuột rút hai chi dưới, và sự xuất hiện rõ nét của các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo dưới da. Sử dụng siêu âm màu hệ thống tĩnh mạch chi dưới cung cấp thông tin chi tiết về mức độ suy giãn của các tĩnh mạch và phát hiện sự có huyết khối tĩnh mạch sâu. Thông tin này giúp bác sĩ đưa ra quyết định có cần phẫu thuật cho bệnh nhân hay không.

Các biện pháp điều trị bệnh Giãn tĩnh mạch chân

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Các biện pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch chân có thể hiệu quả khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, khi chưa có biến chứng và bệnh nhân duy trì sự hợp tác tốt với bác sĩ.

Trong giai đoạn sớm, việc thay đổi thói quen làm việc và sinh hoạt như hạn chế đứng hoặc ngồi lâu một tư thế, mặc áo quần rộng rãi, cùng với việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng bổ sung chất xơ và vitamin C để tăng cường sức bền của thành mạch, giúp kiểm soát tình trạng. Sử dụng thuốc tăng cường trương lực tĩnh mạch và đeo vớ y tế đúng cách cũng là những biện pháp hỗ trợ quan trọng.

Trong các trường hợp nặng hơn ở giai đoạn muộn, các biện pháp không can thiệp có thể được thay thế bằng các phương pháp ngoại khoa như chích xơ tĩnh mạch, đốt tĩnh mạch bằng sóng cao tần hoặc laser, hoặc dán thành tĩnh mạch bằng keo sinh học. Tuy nhiên, các phương pháp này thường đi kèm với chi phí cao và không phải là lựa chọn phù hợp cho mọi bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch bị giãn được coi là phương án cuối cùng, mang lại hiệu quả điều trị cao với tỷ lệ thành công trên 95%.

Quá trình điều trị cần sự kiên trì và hợp tác chặt chẽ với thầy thuốc để đạt được kết quả tốt nhất. Các phương pháp can thiệp nên được lựa chọn dựa trên tình trạng bệnh cụ thể của người bệnh và được thảo luận một cách chi tiết với bác sĩ điều trị.