Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị bệnh đau nửa đầu

Đau đầu Migraine, hay còn gọi là đau nửa đầu, là một loại đau đột ngột và dữ dội, thường đi kèm với buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Có thể xuất hiện ở cả nửa đầu bên trái và bên phải, thời gian kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Nguyên nhân bệnh Đau nửa đầu

Theo Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Nguyên nhân của đau nửa đầu vẫn là một bí ẩn, tuy nhiên, hơn 60% trường hợp thấy rằng bệnh nhân có người thân (bố mẹ) cũng bị đau nửa đầu.

Có nhiều giả thuyết về cơ chế gây bệnh, nhưng giả thuyết phổ biến nhất là liên quan đến sự thay đổi trong hoạt động của dây thần kinh sinh ba trong não. Ngoài ra, sự rối loạn của các chất trung gian, đặc biệt là serotonin, cũng có thể đóng vai trò trong việc gây đau đầu.

Có những thực phẩm được cho là có thể gây kích thích đau nửa đầu, bao gồm socola, rượu và các đồ uống có cồn, phô mai, hành tây, thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm có độ axit cao.

Triệu chứng bệnh Đau nửa đầu

Triệu chứng của đau nửa đầu thường bắt đầu hiện rõ khoảng 1-2 ngày trước cơn đau chính, được gọi là tiền triệu, bao gồm nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn, thay đổi tâm trạng, và thay đổi vị giác. Những triệu chứng này thường xuất hiện trước cơn đau và giúp phân biệt đau nửa đầu Migraine và cơn đau đầu thông thường.

Trước khi cơn đau nửa đầu xuất hiện (khoảng 10-30 phút), người bệnh thường trải qua các hiện tượng thoáng qua, như sự rối loạn trong thính giác và thị giác như điểm đen, chớp sáng, nhấp nháy ánh sáng, hoặc xuất hiện các vầng hào quang.

Mặc dù đau nửa đầu Migraine thường là bệnh lành tính, nhưng nếu xuất hiện cùng các dấu hiệu như tuổi trên 50, tăng tần suất và mức độ đau đầu, thuốc không hiệu quả, đau đầu kèm sốt cao và nôn mửa nghiêm trọng, cứng cổ, khó khăn khi nói, động kinh, hoặc nhìn mờ

Đối tượng nào có nguy cơ Đau nửa đầu

Các đối tượng nguy cơ mắc bệnh đau nửa đầu Migraine bao gồm:

• Do di truyền
  • Mệt mỏi và căng thẳng thường xuyên.
  • Sử dụng nhiều chất tạo ngọt và bột ngọt.
  • Sử dụng rượu bia hoặc các chất có cồn.
  • Phụ nữ trong giai đoạn trước hoặc sau kinh nguyệt.
  • Phụ nữ mang thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai.
  • Phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh.

Phòng ngừa bệnh Đau nửa đầu

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Không có biện pháp phòng ngừa nào đảm bảo chắc chắn cho bệnh đau nửa đầu. Tuy nhiên, một số thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp hạn chế mức độ trầm trọng của bệnh:

• Sử dụng miếng vải lạnh hoặc túi đá: Áp dụng lên đầu hoặc mặt khi cơn đau đầu xảy ra.
  • Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc: Tạo điều kiện yên tĩnh, phòng tối, và thực hiện các biện pháp nghỉ ngơi khi cần.
  • Giảm tiếng ồn, ánh sáng, và mùi hương: Tránh các yếu tố này, như khói thuốc lá, để giảm khả năng kích thích cơn đau nửa đầu.
  • Tránh chất kích thích: Hạn chế sử dụng thực phẩm hoặc thức uống có chất kích thích như caffeine và cồn, có thể giúp tránh được các yếu tố khởi phát cơn đau nửa đầu.
  • Tập thể dục thường xuyên: Duy trì hoạt động thể chất có thể giúp giảm căng thẳng và stress, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh đau nửa đầu.

Các biện pháp điều trị bệnh Đau nửa đầu

Các biện pháp điều trị cho đau nửa đầu hiện tại tập trung vào giảm nhẹ triệu chứng đau và ngăn chặn tái phát.Chiến lược điều trị cụ thể thường thay đổi dựa vào tần suất và cường độ của các cơn đau đầu mà bệnh nhân đang trải qua.

• Thuốc giảm đau: Sử dụng ngay khi cơn đau đầu Migraine xuất hiện để đạt kết quả tốt nhất.
  • Thuốc ngăn ngừa diễn tiến bệnh: Dùng hằng ngày để giảm tần suất và độ nặng của triệu chứng đau đầu. Tuy nhiên, chỉ định sử dụng liệu pháp ngăn ngừa nếu bệnh nhân đối mặt với nhiều hơn 4 đợt đau đầu trong 1 tháng, đợt đau kéo dài hơn 12 giờ, không có hiệu quả với thuốc giảm đau, hoặc có triệu chứng kéo dài và kèm theo tê và yếu liệt.
  • Loại thuốc thường sử dụng: Các thuốc ức chế beta, thuốc ức chế canxi, thuốc chống trầm cảm, và thuốc chống động kinh thường được sử dụng để ngăn ngừa diễn tiến bệnh đau nửa đầu. Tuy nhiên, việc sử dụng cần được điều chỉnh dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/