Những kinh nghiệm rút ra cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Những kinh nghiệm rút ra cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Nhiều lo ngại đặt ra cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 bởi các Sở GD – ĐT tổ chức, khi sự việc giáo viên làm lọt đề thi ở kỳ tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội vừa qua.

{ MỚI NHẤT }: Full bộ đề thi THPT 2018 vừa được bộ công bố – Ngày 15/6/2018

Những kinh nghiệm rút ra cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Giám thị coi thi vi phạm có bị xử lý nghiêm minh?

Giám đốc Sở GD – ĐT Hà Nội – Ông Chử Xuân Dũng đã có chia sẻ, bày tỏ sự tiếc đối với ý thức kém của giám thị làm lọt đề thi ở Kỳ tuyển sinh lớp 10 vừa qua, ông cũng khẳng định sẽ thật nghiêm minh trong xử lý những giám thị và người có trách nhiệm ở thời điểm thi đó, đây cũng là một kinh nghiệm rút ra cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sắp đến.

Một giáo viên ở một trường THPT tại Hà Nội cho rằng, tuy được tổ chức, triển khai rất chặt chẽ, theo quy trình nghiêm ngặt, nhưng khi thực hiên được vào kỳ thi hay không còn tùy thuộc vào ý thức cá nhân của từng giám thị, cán bộ coi thi cũng như những người phục vụ công tác thi. Vấn đề ở việc thực hiện quy chế đối với những người tham gia phục vụ những kỳ thi còn chưa mạnh trong giám sát.

Qua đó, không có biện pháp giám sát thực hiện lệnh cấm đối với quy định cấm giám thị mang điện thoại vào khu vực thi khi đang làm nhiệm vụ. Nếu người có ý thức thì sẽ thực hiện nghiêm chỉnh, còn người không có ý thức sẽ có thể mang theo điện thoại vào khu vực thi nhưng không bị phát hiện khi không sử dụng công khai. Tất cả các giám sát chỉ ở mức độ răn đe, không có người đại diện giám sát, khám xét vấn đề này.

Xem thêm: Full bộ đề thi THPT 2018 vừa được bộ công bố

LICH_THI_2018

Lịch thi chính thức Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 từ bộ

Quy chế xử lý có hiệu quả?

Giám đốc Sở GD – ĐT tỉnh Hưng Yên – Ông Nguyễn Văn Phê cho biết sự việc giám thị làm lọt đề thi ra bên ngoài là một bài học sâu sắc đối với quá trình thực hiện quy chế trong tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sắp đến.

 “Trong tuần tới chúng tôi sẽ triển khai công tác tập huấn nghiệp vụ thanh tra cho kỳ thi và hiện tượng này sẽ được đưa ra tại hội nghị tập huấn này để nhắc nhở, rút kinh nghiệm”, ông Phê cho biết.

Công tác lựa chọn cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ giám sát coi thi sẽ được thực hiện chặt chẽ hơn nữa. Thực hiện giám sát, phổ biến quy chế cụ thể, nhấn mạnh đến hình thức xử phạt, trách nhiệm nếu có vấn đề vi phạm xảy ra.

Qua sự việc này, theo ý kiến của các lãnh đạo giáo dục, ngành giáo dục nước ta cần xem xét lại quy chế, hình thức xử lý vi phạm tùy theo từng mức độ vi phạm và phải thực hiện đúng theo quy chế. Phải công bố rộng rãi về quy chế, hình thức xử lý vi phạm để cảnh cáo, răn đe, qua đó cũng làm bài học kinh nghiệm đối với những kỳ thi sau. Nếu cần thiết có thể sửa đổi lại quy chế nếu quy chế chưa đủ mạnh để răn đe.

Giảm tình trạng coi thi không đồng đều

Cần giảm tình trạng coi thi không đồng đều

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Bộ GD – ĐT nhận định, năm nay sẽ có các giải pháp trong quản lý về vấn đề “chặt – lỏng” trong công tác coi thi, tùy vào từng địa phương khác nhau sẽ có mức độ coi thi khác nhau.

Việc điều động giảng viên từ các Trường Đại học, giáo viên từ các Trường THPT tham gia vào công tác coi thi vẫn được thực hiện ở các địa phương. Bên cạnh đó, công tác thanh tra giám sát sẽ được tăng cường. Theo thông tin từ Bộ GD – ĐT cho biết, ngày 15/6 sắp đến sẽ thực hiện hội nghị toàn quốc về vấn đề kỳ thi, triển khai những vấn đề trong việc an toàn, kỷ luật trong phòng thi phải được đảm bảo và thực hiện theo đúng quy chế kỳ thi đặt ra.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE