Nội dung 12 điều Y đức trong ngành Y tế sinh viên...

Nội dung 12 điều Y đức trong ngành Y tế sinh viên Cao đẳng Y Dược cần nhớ

12 điều Y đức sau đây là tiêu chuẩn đạo đức mà sinh viên Cao đẳng Y Dược cũng như những người làm trong ngành Y nói chung phải ghi nhớ suốt đời.

Nội dung 12 điều Y đức trong ngành Y tế sinh viên Cao đẳng Y Dược cần nhớ

Nội dung 12 điều Y đức trong ngành Y tế sinh viên Cao đẳng Y Dược cần nhớ

Ngành Y là ngành nghề có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, chính vì vậy bên cạnh việc nắm vững kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng hành nghề, những người làm việc trong ngành Y tế cần phải tuân thủ và trau dồi y đức mới có thể tồn tại và phát triển lâu dài.

Thế nào là Y đức trong ngành Y tế?

Đạo đức nghề nghiệp là tiêu chuẩn đạo đức mà mỗi người luôn cần tuân thủ và hướng tới. Đối với ngành Y, đây là ngành nghề đặc thù, những người làm việc trong ngành này mang trong mình sứ mệnh chữa bệnh cứu người và thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong ngành Y tế, y đức chính là đạo đức nghề nghiệp mà mỗi người làm việc trong ngành này cần tuân thủ thực hiện và trau dồi trong suốt những ngày học tập và làm việc. Y đức thể hiện qua thái độ làm việc, phục vụ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nội dung của 12 điều Y đức trong ngành Y tế người làm ngành Y cần nhớ

Hiểu rõ tầm quan trọng của y đức trong ngành Y tế, Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra quy định về y đức, yêu cầu tất cả những người làm việc trong ngành y tế phải thực hiện, kể cả người nước ngoài. 12 điều y đức của Bộ Y tế được ban hành ngày 6/11/1996 tập trung vào lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”. Song song với việc thực hiện, cán bộ y tế phải luôn đoàn kết, vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ và xây dựng nền y học Việt Nam phát triển.

Sau đây là nội dung tóm tắt của 12 điều Y đức trong ngành Y tế mà những người làm ngành Y phải ghi nhớ suốt đời:

 1. Nghiêm túc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc; không ngừng học tập nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn; sẵn sàng vượt khó vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 2. Tôn trọng pháp luật và các quy chế chuyên môn.
 3. Tôn trọng quyền của bệnh nhân như được khám và chữa bệnh, quyền riêng tư, không phân biệt đối xử…
 4. Có thái độ niềm nở, tận tình, trang phục chỉnh tề khi tiếp xúc với người bệnh và người nhà bệnh nhân.
 5. Xử lý kịp thời, khẩn trương người bệnh cấp cứu.
 6. Kê đơn thuốc phù hợp, an toàn.
 7. Không được rời bỏ vị trí khi đang làm nhiệm vụ.
 8. Dặn dò chu đáo cho người bệnh khi họ được xuất viện.
 9. Cảm thông, chia buồn khi người bệnh tử vong.
 10. Tôn trọng, đoàn kết với đồng nghiệp.
 11. Tự kiểm điểm, nhận trách nhiệm khi thiếu sót.
 12. Tham gia tích cực và gương mẫu trong công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo cán bộ y tế giỏi

Sinh viên ngành Y là thế hệ tương lai của đất nước, những người sẽ cống hiến tài năng, tri thức của mình cho đất nước, phục vụ nhân dân. Chính vì thế ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, mỗi sinh viên Y Dược cần chủ động học tập, trau dồi kiến thức, không ngừng phấn đấu và rèn luyện bản thân. Đó chính là hành trang, nền móng quan trọng cho mỗi người khi bước vào nghề.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo cán bộ Y tế giỏi

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo cán bộ Y tế giỏi

Hiểu được tầm quan trọng của Y đức trong ngành Y tế, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur song song với việc đào tạo kiến thức, tay nghề, Nhà trường còn chú trọng đến việc rèn luyện đạo đức cho sinh viên để xứng đáng trở thành những người thầy thuốc, cán bộ Y tế có tâm, có tài. Với phương châm đào tạo “Giỏi Y thuật – Sâu Y lý – Giàu Y đức”, hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là trường uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo nhân lực nhóm ngành sức khỏe.

Năm 2019 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và PHCN theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT.

Thí sinh có nguyện vọng theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vui lòng nộp hồ sơ xét tuyển về địa chỉ:

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE