Vì sao nhiều thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội...

Vì sao nhiều thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội trong kỳ thi THPT quốc gia 2019?

Theo thống kê về việc đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019, số lượng thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội cao hơn so với tổ hợp KHTN và có xu hướng tăng lên.

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại các trường THPT trên cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 653.000 thí sinh đăng ký lấy kết quả để xét tuyển đại học. Như vậy, trong đó có hơn một nửa thí sinh có nguyện vọng tuyển sinh đại học.

Năm nay, số lượng đăng ký bài thi Khoa học Xã hội chiếm nhiều hơn so với Khoa học Tự nhiên. Cụ thể:

• Có hơn 468.000 thí sinh đăng ký dự thi tổ hợp KHXH (chiếm 52,83% tổng số thí sinh)
  • Gần 302.000 thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp KHTN (chiếm 34,07% tổng số thí sinh).
  • Có hơn 27.000 thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp.

Xu hướng số thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội tăng lên

Theo tổng hợp của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tại nhiều trường THPT tại TPHCM, tỷ lệ học sinh chọn bài thi khoa học xã hội (KHXH) có chiều hướng gia tăng.

Chẳng hạn như thống kê tại Trường Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức), số học sinh chọn bài thi KHXH tăng khoảng 12% so với năm trước. Tại Trường THPT Hùng Vương (Q.5), năm nay số học sinh chọn bài thi KHXH cũng tăng lên khoảng 10%. Hay ở Trường Võ Thị Sáu (Quận Bình Thạnh), số học sinh chọn bài thi này tăng thêm một lớp so với năm 2018.

Tại Trường Marie Curie (Q.3), tỷ lệ học sinh chọn bài thi KHXH chiếm thế áp đảo so với học sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên (KHTN). Trong số 877 học sinh thì có 395 chọn bài tự nhiên và 482 chọn bài xã hội.

Trường Bùi Thị Xuân (Q.1) tăng khoảng 10%. Ở trường này có khoảng 10 học sinh chọn đến 20 nguyện vọng xét tuyển vào đại học. Trong đó có những em chọn từ 3 đến 4 ngành để xét tuyển trong một trường đại học.

Vì sao thí sinh ưa chuộng bài thi Khoa học xã hội?

Giải thích về việc thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội cao hơn so với thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên, Tiến sĩ Lương Tâm Uyên cho rằng, nhiều em học sinh chỉ cần thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT, còn việc xét tuyển đại học đã có phương thức xét tuyển bằng học bạ nên áp lực thi lấy điểm để xét đại học không còn cao như những năm trước. Chẳng hạn như tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Nhà trường tuyển sinh Cao đẳng chính quy năm 2019 theo hình thức  xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, do vậy thí sinh không phải chịu áp lực về điểm số như những năm trước. Thí sinh chỉ cần thi đỗ tốt nghiệp THPT là có thể theo học Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và PHCN.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Còn theo hiệu trưởng của một trường THPT tại TPHCM cho rằng sở dĩ tỷ lệ học sinh chọn bài thi KHXH tăng vì sự thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp trong đó, điểm thi tăng lên 70% nên thí sinh phải đảm bảo an toàn cho mục tiêu tốt nghiệp.

Qua tham khảo nội dung bài thi Khoa học xã hội trong các kỳ thi trước, đề thi xã hội tương đối gần gũi với cuộc sống, có thể suy luận tình huống để chọn đáp án. Vì thế những học sinh chưa thật sự vững về kiến thức các môn KHTN thường có xu hướng chọn bài thi KHXH.

Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.