Sự “ngẫu hứng” không phù hợp với người làm nghề Y

Sự “ngẫu hứng” không phù hợp với người làm nghề Y

Ngành Y có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người thế nên người làm nghề không chỉ cần có kiến thức sâu rộng mà còn cần có “cái tâm” đối với nghề.

Sự “ngẫu hứng” không phù hợp với người làm nghề Y

Nỗi khổ cực của nghề Y

Con đường để trở thành một người làm nghề  Y không phải là điều dễ dàng mà con người có thể đạt được. Đầu tiên là quá trình học tập chăm chỉ ở bậc học phổ thông để có thể đạt điểm cao ở Kỳ thi THPT Quốc gia và đỗ đạt vào ngành Y. Tiếp đó là “chuỗi” những tháng ngày học và học, bởi những kiến thức ngành Y khá khó hiểu và dày đặc, còn phải thường xuyên có thi cử và thực tập buổi tối. Thời gian học tập ngành Y kéo dài nhất trong tất cả các ngành học, bạn sẽ phải mất ít nhất 6 năm để có thể lấy bằng ngành Y, tiếp theo còn phải thực tập tại bệnh viện tiếp một đoạn thời gian nữa để có thể vững tay nghề thì mới có thể trực tiếp làm nghề.

Bác sĩ Kim Ánh đang tham gia giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Vào được nghề Y và trực tiếp làm nghề không phải là đến lúc bạn được nghỉ ngơi, mà bạn phải tiếp tục phấn đấu và mệt mỏi hơn nữa, bởi để tồn tại được với nghề không phải là điều dễ dàng. Thường xuyên “chạy” mà vẫn không hết bệnh nhân, chưa kể có nhiều người bệnh nhân rất khó tính còn yêu cầu đủ điều nhưng bạn vẫn phải niềm nở mà đối mặt. Sự áp lực về thể xác lẫn tinh thần của người làm nghề Y chỉ có tăng theo thời gian chứ không được giảm xuống. Chưa kể, là người ngành Y bạn không thể được hời hợt hay tùy hứng, bởi khi có điều bất cẩn xảy ra bạn sẽ phải hối hận.

Người bác sĩ giỏi cần nỗ lực

Người bác sĩ giỏi cần nỗ lực

Ngành Y là ngành nghề có vai trò thiết yếu, không thể thiếu trong cuộc sống con người từ xưa đến nay, bởi vì nó có sự quan trọng như thế nên bạn muốn trở thành người làm nghề phải không ngừng nỗ lực và cố gắng để có thể theo đuổi. Ngành nghề cao cả được xã hội tôn vinh, thế nên trách nhiệm mà người làm nghề phải gánh trên vai lại càng nặng nề hơn, bởi nếu có dù nhỏ nhất một sai sót nào đó cũng sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Bên cạnh đó, người bác sĩ giỏi, những người đi trước cần phải hướng dẫn, dẫn dắt các thế hệ sau của mình đi đúng với con đường đã lựa chọn, truyền thụ những kinh nghiệm làm nghề của mình, giúp đỡ “hậu bối” khi họ gặp vấn đề khó giải quyết về chuyên môn cũng như về ứng xử trong môi trường bệnh viện.

Điều dưỡng viên Kim Nhàn đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM chia sẻ: Yêu nghề và lòng đam mê là yếu tố giúp bạn “thêm lửa” trong quá trình học tập cũng như làm việc trong nghề, bạn cần biết hy sinh những vấn đề của cá nhân mình để vì phục vụ cho bệnh nhân, vì những nhu cầu cần thiết của bệnh nhân. Lòng đam mê là yếu tố quan trọng nhưng để theo đuổi được nghề lâu dài bạn cần có lòng kiên trì, chăm chỉ, loại bỏ những sự tùy hứng hay làm việc theo cảm xúc cá nhân, không thích hợp trong nghề bởi đặc thù của nghề bạn cần phục vụ những đòi hỏi chính đáng của bệnh nhân.

Thế nên, ngoài sự yêu thích và đam mê, những bạn trẻ ngày nay cần phải xác định cho mình hướng đi đúng đắn, cân nhắc kỹ càng trước khi ra quyết định gắn bó với ngành Y – ngành nghề đặc thù và không một giây phút cho bạn lười biếng hay tùy hứng thể hiện.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE