Thử nghiệm và độ phân hóa của đề thi trong Kỳ thi...

Thử nghiệm và độ phân hóa của đề thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Theo nhận định của các giáo viên cho biết đề thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở tất cả các môn đều có độ khó và tính phân hóa tăng hơn so với những năm trước.

Thử nghiệm và độ phân hóa của đề thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Đề thi tham khảo được Bộ GD – ĐT công bố thời gian vừa qua có độ khó tăng hơn ở tất cả các môn có trong kỳ thi, mức độ câu hỏi nhằm phân hóa thí sinh cũng tăng dần. Đề thi tham khảo được công bố nhằm giúp học sinh có thể tiếp cận và quen dần với đề thi, gồm 14 bài thi bắt buộc cũng như tự chọn. Qua đó, cũng giúp cho giáo viên có cơ sở để quá trình dạy và học, ôn tập được diễn ra thuận lợi, phục vụ đắc lực cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Qua đó, nhiều giáo viên có nhận định rằng, tất cả các môn đều có độ khó tăng lên, tính phân hóa học sinh cũng cao hơn so với những năm trước, bởi thế, năm nay sẽ không có nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối, “mưa điểm 10” sẽ khó diễn ra trong năm 2018. Về câu hỏi trong đề thi, Bộ GD – ĐT vẫn đang tiếp tục công tác hoàn thiện và hệ thống lại ngân hàng câu hỏi phục vụ cho đề thi, tránh đến mức thấp nhất những rủi ro có thể diễn ra.

Mức phân hóa cao trong đề thi năm 2018

Về đề thi THPT năm 2018, có 3 bài thi bắt buộc là: Toán học, Ngữ Văn, Ngoại ngữ bắt buộc thí sinh phải làm. Có hai bài thi tự chọn là đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và tổ hợp Khoa học xã hội. Trong đó, đối với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể lựa chọn một trong các tiếng để tham gia cuộc thi: Anh, Nga, Pháp, Đức, Nhật, Trung. Thí sinh sẽ được xét tốt nghiệp nếu đảm bảo làm ít nhất là 4/5 bài thi.

Về nội dung trong đề thi năm 2018, chủ yếu là phần kiến thức lớp 12, năm nay sẽ có bổ sung thêm phần nội dung kiến thức lớp 11, cần thí sinh nâng cao hơn nữa trong quá trình ôn tập.

Đề thi sẽ gồm 2 phần, khoảng 50% nội dung kiến thức cơ bản và 50% nội dung kiến thức nâng cao nhằm phân hóa năng lực của thí sinh. Năm 2018, sẽ tăng số câu hỏi nâng cao nhằm đảo bảo chất lượng thí sinh, giúp cho quá trình xét tuyển vào học tập ở các trường Đại học, Cao đẳng.

Về đề thi các môn, bài thi môn Toán với thời gian làm bài 90 phút gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm; bài thi môn Ngữ văn gồm 120 phút và được diễn ra dưới hình thức tự luận; bài thi Ngoại ngữ có thời gian 60 phút gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm.

Đối với hai bài thi tổ hợp Khoa học xã hội và tổ hợp Khoa học tự nhiên cũng được diễn ra dưới hình thức trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút. Trong đó, mỗi môn thành phần sẽ có thời gian 50 phút cho 40 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian dành cho nghỉ giữa hai môn thi liên tiếp trong bài thi tổ hợp là 10 phút, kết thúc thời gian làm bài môn này sẽ tiến hành thu đề và phát môn thi tiếp theo.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE