Thuốc Arcoxia 60mg: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ thế...

Thuốc Arcoxia 60mg: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ thế nào?

Thuốc Arcoxia 60mg được sử dụng để điều trị các triệu chứng của thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp… Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc Arcoxia 60mg cụ thể như thế nào?

Thuốc Arcoxia 60mg: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ thế nào?

Công dụng của thuốc Arcoxia 60mg

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Thuốc Arcoxia 60mg là loại thuốc được dùng điều trị cấp/mạn tính các dấu hiệu và triệu chứng thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp và viêm khớp gút cấp tính.

Ngoài ra thuốc Arcoxia 60mg còn được sử dụng để điều trị các cơn đau cấp tính, gồm có: đau bụng kinh nguyên phát, điều trị tạm thời các cơn đau mức độ vừa phải liên quan đến phẫu thuật răng.

Liều dùng thuốc Arcoxia 60mg như thế nào?

Bạn lưu ý những thông tin sau đây không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Do vậy hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc.

Liều dùng thuốc Arcoxia 60mg đối với người lớn:

• Liều dùng thông thường cho người bị thoái hóa khớp như sau: dùng 30mg hoặc 60mg,1 lần/ngày.
  • Liều dùng thông thường cho người bị viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp: dùng tối đa 90mg, 1 lần/ngày.
  • Liều dùng thông thường cho người bị đau vừa sau phẫu thuật nha khoa: dùng không quá 90mg, 1 lần/ngày, tối đa 3 ngày.
  • Liều dùng thông thường cho người bị viêm khớp gút cấp tính, đau cấp tính, đau bụng nguyên phát: không dùng quá 120mg, 1 lần/ngày, tối đa 8 ngày.
  • Liều dùng thông thường cho người bị suy gan như sau:

+ Child-Pugh 5–6: bạn dùng không quá 60mg ngày 1 lần

+ Child-Pugh 7–9: bạn giảm liều không quá 60mg, 2 ngày 1 lần hoặc có thể 30mg ngày 1 lần.

Ghi chú: Child-Pugh là Thang điểm Child-Pugh dùng để đánh giá mức độ xơ gan.

• Liều thông thường cho người bị suy thận: ClCr ≥ 30ml/phút: bạn không cần chỉnh liều. Không cần chỉnh liều theo tuổi/giới tính/chủng tộc.

Liều dùng Arcoxia 60mg đối với trẻ em: hiện nay liều dùng cho trẻ em chưa được nghiên cứu, do đó không được sử dụng nếu không có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Cách sử dụng thuốc Arcoxia 60mg như thế nào?

Bạn có thể uống thuốc Arcoxia 60mg kèm hoặc không kèm với thức ăn; sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn trong hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng thuốc quá liều, hãy gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất. Lưu ý ghi lại những loại thuốc đã dùng, gồm cả thuốc kê toa và không kê toa cho bác sĩ biết.

Nếu quên uống một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt, nếu thời gian gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp như đúng kế hoạch; không được sử dụng gấp đôi liều đã quy định.

Thuốc Arcoxia 60mg: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ thế nào - 2

Cách sử dụng thuốc Arcoxia 60mg

Thuốc Arcoxia 60mg có tác dụng phụ gì?

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong quá trình sử dụng thuốc Arcoxia 60mg bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ sau đây, nếu gặp những tác dụng phụ này hãy ngưng sử dụng và đến gặp bác sĩ:

• Vàng da và mắt (dấu hiệu bệnh gan)
  • Đau dạ dày liên tục hoặc nghiêm trọng
  • Phân có màu đen
  • Đau ngực
  • Khó thở
  • Sưng mắt cá chân hoặc tình trạng nghiêm trọng hơn

Các phản ứng dị ứng bao gồm:

• Viêm loét hoặc phồng rộp da
  • Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng gây khó thở

Nếu gặp bất cứ tác dụng không mong muốn nào khi sử dụng thuốc, bạn hãy thông báo cho bác sĩ biết. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin về tác dụng phụ của thuốc.

Thận trọng khi dùng thuốc Arcoxia 60mg

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Thuốc Arcoxia 60mg được chống chỉ định cho các trường hợp sau:

• Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Suy tim sung huyết.
  • Tiền sử hen, mề đay, dị ứng aspirin, thuốc kháng viêm không steroid NSAIDs, thuốc ức chế COX-2.
  • Tăng huyết áp liên tục trên 140/90mmHg chưa được kiểm soát.
  • Bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh động mạch ngoại biên hoặc bệnh mạch máu não đã được xác định (bao gồm mới phẫu thuật ghép bắc cầu động mạch vành hoặc tạo hình mạch máu).
  • Bệnh thận tiến triển nặng, ClCr < 30ml/phút.
  • Child-Pugh ≥ 10 hoặc albumin huyết thanh < 25g/l.
  • Loét dạ dày–tá tràng, chảy máu tiêu hóa.
  • Phụ nữ có thai, cho con bú.
  • Trẻ em dưới 16 tuổi.

Lưu ý không nên sử dụng Arcoxia như liệu pháp kết hợp với các thuốc kháng viêm không steroid NSAIDs khác.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về thuốc Arcoxia 60mg. Để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng thuốc, hãy tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi sử dụng.

Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.