Thuốc Betaderm neomycin có tác dụng gì và liều dùng như thế...

Thuốc Betaderm neomycin có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Betaderm neomycin là thuốc được sử dụng trong một số trường hợp bệnh viêm da, vậy tác dụng và liều dùng thuốc cụ thể như thế nào?

Thuốc Betaderm neomycin có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc Betaderm neomycin có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Thành phần của thuốc Betaderm neomycin gồm có: betamethasone, neomycin.

Đây là thuốc thuộc nhóm: thuốc kháng khuẩn có corticoid dùng tại chỗ.

Tên biệt dược: Betaderm neomycin

Tên hoạt chất: Betaderm neomycinThương hiệu: Betaderm-neomycin.

Thuốc Betaderm neomycin có tác dụng gì?

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Betaderm neomycin được chỉ định sử dụng trong các trường hợp như:

  • Bệnh viêm da do dị ứng và viêm da do nhiễm trùng như eczema cấp tính và mạn tính, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, viêm da do tiết bã nhờn, liken đơn mạn tính, viêm da tróc vảy, ban sần, bệnh vảy nến, ngứa (hậu môn, âm đạo), viêm da do ánh nắng mặt trời.
  • Rụng tóc từng vùng, vết côn trùng cắn, bệnh về da gây ra do nhiễm khuẩn thứ phát.

Ngoài ra còn một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ điều trị có thể chỉ định cho bạn dùng, do vậy chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Betaderm neomycin như thế nào?

Những thông tin về liều dùng thuốc Betaderm neomycin sau đây không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc.

Liều dùng thuốc Betaderm neomycin đối với người lớn: thoa thuốc lên vùng da bị bệnh một lượng vừa đủ, tùy theo tình trạng bệnh mà bạn có thể thoa một hay nhiều lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Betaderm neomycin đối với trẻ em: hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc cho trẻ em.

Cách dùng thuốc Betaderm neomycin như thế nào?

Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc Betaderm neomycin trên tờ hướng dẫn sử dụng hoặc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Nếu có thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến của dược sĩ hoặc bác sĩ điều trị.

Tác dụng phụ của thuốc Betaderm neomycin như thế nào?

Tác dụng phụ của thuốc Betaderm neomycin như thế nào?

Tác dụng phụ của thuốc Betaderm neomycin như thế nào?

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi sử dụng thuốc Betaderm neomycin, bạn có thể bị mụn do corticoid (những mụn này có khuynh hướng có nhiều đầu trắng, giống như mụn trứng cá thông thường), bệnh trứng cá đỏ do dùng steroid (như viêm da quanh miệng, ban đỏ quanh miệng, mụn trứng cá, giãn mao mạch, vảy cứng), bệnh về da do dùng steroid (teo da, giãn mao mạch), tím tái, rậm lông, giảm sắc tố. Nếu các triệu chứng này xảy ra, bạn nên giảm thuốc từ từ và chuyển sang dùng thuốc không steroid.

Trong trường hợp dùng thuốc ở mí mắt, bạn có thể bị tăng nhãn áp.

Ngoài ra thuốc có thể gây tác dụng phụ khác như suy chức năng thận, giảm thính lực. Do vậy bạn nên tránh dùng thuốc trong thời gian dài.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Betaderm neomycin

Trước khi dùng thuốc Betaderm neomycin, bạn nên cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn thuộc các trường hợp sau:

  • Bị dị ứng với kháng sinh nhóm aminoglycoside (streptomycin, kanamycin, gentamicin, neomycin), bacitracin hoặc bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

Lưu ý không nên thoa thuốc lên vết thương, màng nhầy. Không điều trị các triệu chứng như viêm tai ngoài do chàm (gây thủng màng nhĩ), bệnh lao da, bệnh herpes, bệnh thủy đậu, bệnh đậu mùa, bệnh giang mai.

Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ. Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Trên đây là những thông tin tham khảo về thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE