Tìm hiểu Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ của Vitamin B12...

Tìm hiểu Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ của Vitamin B12 (cobalamin)

Người ăn chay thường gặp khó khăn với vitamin B12, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như thiếu máu, mệt mỏi, yếu cơ, vấn đề đường ruột, tổn thương thần kinh, và rối loạn tâm lý.

Vitamin B12 là gì?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Vitamin B12, hay còn gọi là cobalamin, là loại vitamin tan trong nước đặc biệt quan trọng trong quá trình hình thành tế bào hồng cầu, chuyển hóa tế bào, duy trì chức năng thần kinh, và tham gia vào quá trình sản xuất ADN. Đáng chú ý, cơ thể có khả năng lưu trữ vitamin B12 trong vài năm, giúp giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 xuất hiện.

Nguồn thực phẩm chứa vitamin B12

Thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm thịt gia cầm, cá, và sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, vitamin B12 cũng được thêm vào một số thực phẩm và có thể được sử dụng dưới dạng bổ sung đường uống.

Để điều trị thiếu hụt vitamin B12, có thể sử dụng phương pháp tiêm hoặc xịt mũi. Liều lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 2,4 microgam.

Triệu chứng thiếu vitamin B12

Thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến nhiều triệu chứng, bao gồm yếu đuối, mệt mỏi, choáng váng, tim đập nhanh và khó thở. Ngoài ra, có thể xuất hiện da nhợt nhạt, lưỡi nhợt nhạt, táo bón, tiêu chảy, chán ăn hoặc đầy hơi.

Các vấn đề về thần kinh như tê hoặc ngứa ran, yếu cơ, và khó khăn trong việc di chuyển cũng có thể xảy ra. Mất thị lực và các vấn đề tâm thần như trầm cảm, mất trí nhớ hoặc thay đổi hành vi cũng là những biểu hiện có thể xuất hiện khi thiếu vitamin B12 và không được điều trị.

Thiếu vitamin B12 gây ra các bệnh gì?

Việc hấp thụ vitamin B12 trở nên khó khăn hơn theo tuổi tác. Thiếu hụt vitamin B12 có thể xuất hiện sau phẫu thuật giảm cân hoặc các phẫu thuật khác liên quan đến giảm phần dạ dày hoặc tiêu thụ nhiều rượu.

Rủi ro thiếu hụt vitamin B12 tăng lên nếu:

  • Có viêm teo dạ dày, làm mỏng niêm mạc dạ dày.
  • Gặp vấn đề thiếu máu ác tính gây khó khăn trong quá trình hấp thụ vitamin B12.
  • Mắc các bệnh ảnh hưởng đến ruột non như bệnh Crohn, bệnh celiac, hoặc có sự phát triển của vi khuẩn có hại hoặc ký sinh trùng.
  • Có rối loạn hệ thống miễn dịch như bệnh Graves hoặc lupus.
  • Sử dụng một số loại thuốc cản trở hấp thụ vitamin B12, bao gồm thuốc ức chế bơm proton (PPI), thuốc chẹn H2 và một số loại thuốc trị tiểu đường như metformin.

Ngoài ra, người thực hiện chế độ ăn chay trường hoặc kiêng ăn một số thực phẩm động vật cần thêm thực phẩm giàu vitamin B12 vào chế độ ăn uống hoặc sử dụng bổ sung thực phẩm để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Điều trị thiếu vitamin B12

Nếu bạn trải qua thiếu máu ác tính hoặc khó khăn trong hấp thụ vitamin B12, đầu tiên, cần tiêm vitamin này. Sau đó, tiếp tục với các mũi tiêm tiếp theo và chuyển sang bổ sung đường uống.

Nếu bạn không tiêu thụ sản phẩm động vật, có thể chọn bổ sung vitamin B12 qua ngũ cốc tăng cường, sử dụng thực phẩm chức năng, hoặc tiêm/uống vitamin B12 liều cao khi cần.

Người lớn tuổi cần bổ sung hàng ngày hoặc sử dụng vitamin tổng hợp có chứa B12 nếu thiếu hụt vitamin này.

Trong hầu hết các trường hợp, khi đủ bổ sung vitamin B12, các triệu chứng có thể giảm đi, tuy nhiên, tổn thương thần kinh có thể để lại di chứng vĩnh viễn.

Tác dụng phụ của vitamin B12

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Bổ sung vitamin B12 ở liều thích hợp là an toàn với cơ thể. Mặc dù liều khuyến nghị hàng ngày là 2,4 microgam cho người lớn, bạn có thể sử dụng liều cao hơn một chút, vì cơ thể chỉ hấp thụ lượng cần thiết và thải lượng dư qua nước tiểu.

Tuy nhiên, khi sử dụng vitamin B12 ở liều cao, như trong trường hợp điều trị thiếu hụt, có thể gây ra tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, và nôn. Cũng có thể có tương tác với một số loại thuốc, gây giảm hấp thụ vitamin B12, như axit aminosalicylic, colchicine, metformin, và thuốc ức chế bơm proton như omeprazole và lansoprazole.

Uống vitamin B12 cùng vitamin C có thể giảm hấp thụ B12 trong cơ thể. Để tránh tương tác này, nên uống vitamin B12 trước đó ít nhất 2 giờ trước khi sử dụng vitamin C.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE