Trade | Bên cạnh ‘vua lì đòn’ phimmoi.net, nhan nhản website xem...

Trade | Bên cạnh ‘vua lì đòn’ phimmoi.net, nhan nhản website xem phim lậu, vi phạm bản quyền vẫn ngang nhiên hoạt động | Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM, Cao đẳ…

Vài ngày trở lại đây, cư dân mạng Việt Nam đã có một phen "dậy sóng" khi Cơ quan CSĐT ng An TP.HCM đã chính thức ng bố khởi tố vụ án hình sự đối với các cá nhân đứng sau trang web phimmoi.net về các vi phạm về bản quyền. Sau đó ít lâu, trang web này cũng đã bị gỡ bỏ hoàn toàn và không còn truy cập được.
Trang web phimmoi.net
Dạo quanh một vòng các trang mạng xã hội, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy hàng loạt cuộc tranh luận nổ ra xung quanh phimmoi.net hay bất kỳ "bản thể" nào khác của nó. Kẻ khen, người chê. Kẻ hả hê, người tiếc nuối. Có cả một rổ "hỉ hộ ái ố" xung quanh vấn đề này cũng đủ để thấy một điều cái tên phimmoi.net có ảnh hưởng sâu rộng đến khán giả Việt Nam đến chừng nào.
 
Nhưng phimmoi.net đâu phải là cái tên duy nhất cung cấp các nội dung không bản quyền, chỉ cần tìm kiếm trên Google theo cú pháp "xem phim tên phim", khán giả đã có thể tìm thấy hàng chục, thậm chí là hàng trăm lựa chọn khác nhau để thưởng thức.
 
Vấn đề phim lậu, tưởng mới nhưng lại cũ!
 
Trên thực tế, phimmoi.net đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng "sờ gáy" trước khi nhận quyết định khởi tố từ ng an TP.HCM hôm 19/8. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các website cung cấp phim lậu vướng vào các vấn đề về bản quyền với nhà chức trách.
 
Vào năm 2013, một nền tảng xem phim lậu là pub.vn cũng đã từng bị Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) kiện vì hành vi xâm phạm bản quyền tác phẩm điện ảnh. Cụ thể, trang web này đã cung cấp các nội dung phim ảnh lậu nhưng vẫn ngang nhiên thu phí người xem theo phim hoặc mua gói thuê bao tháng. Ngoài ra đội ngũ đứng sau nền tảng này còn phát triển cả ứng dụng xem phim trên các thiết bị di động, nhưng lại không được phát hành trên Play Store hay App Store. Người dùng bắt buộc phải cài "chui".
pub.vn cũng từng bị kiện bởi Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA)
Sau đó, chủ trang web này đã thừa nhận hành vi truyền bá các tác phẩm điện ảnh mà không được phép của chủ sở hữu, vi phạm nhiều quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và cam kết chấm dứt các hành vi nêu trên. Tuy nhiên, trang web pub.vn thời ấy cũng đã "thay da đổi thịt" nhiều lần để tiếp tục hoạt động và tồn tại cho đến tận hôm nay với tên miền pubvn.net và pubvn.tv dưới dạng diễn đàn chia sẻ phim ảnh.
 
Cũng trong năm này, hai nền tảng cung cấp nội dung trái phép khác là phim47.com và v1vn.com cũng bị MPA khởi kiện vì vi phạm bản quyền. Nhưng khác với pub.vn, hai website này cung cấp nội dung lậu hoàn toàn miễn phí.
 
"Ngôi sao đen" về phim lậu Việt chính là "vua lỳ đòn" phimmoi.net
 
Lại nói về phimmoi.net, website này đã từng bị các cơ quan pháp luật "sờ gáy" không chỉ một lần. Độ "chày cối" của các cá nhân đứng sau nền tảng cung cấp nội dung phim lậu này đã đạt đến đỉnh cao khi mà được dân mạng phong tặng cho danh hiệu "vua lỳ đòn".
 
Trước đó vào năm 2017, phimmoi.net đã lần đầu tiên bị Bộ Thông tin và Truyền thông để mắt và tiến hành rút toàn bộ nội dung quảng cáo khỏi website này nhưng chỉ 1 ngày sau, website này đã trở lại hoạt động bình thường.
 
Tiếp đến, vào ngày 17/6/2020, cả 3 nhà mạng lớn của Việt Nam đã đồng loạt chặn truy cập phimmoi.net. Nhưng sau đó không lâu, tên miền phimmoiz.net nhanh chóng xuất hiện để thay thế.
 
Vào ngày 22/8/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông lại tiếp tục chỉ đạo các nhà mạng chặn luôn tên miền phimmoiz.net. Nhưng với bản chất "chày cối", những kẻ đứng sau nền tảng này đã nhanh chóng đưa những nội dung trái phép của mình trở lại dưới một cái tên mới, phimmoizz.net chỉ sau 2 ngày.
phimmoiizz.net, một bản sao nữa của phimmoi.net sau khi bị gỡ bỏ "lần thứ n"
Đến ngày 24/4/2021, phimmoizz.net lại tiếp tục một lần nữa bị cho "ra đảo", tưởng chừng đây là hồi kết đối với website phim lậu này, nhưng đúng như dự đoán của cư dân mạng, chúng ta lại có phimmoiizz.net. Cái danh "vua lì đòn" được cộng đồng mạng phong cho, đâu phải chỉ là hư danh.
 
Sau quyết định khởi tố của cơ quan ng an ngày 19/8 vừa qua, địa chỉ phimmoiizz.net cũng đã không thể truy cập được nữa.
Sau khi phimmoiizz.net "bay màu", phimmoiplus.net ngay lập tức xuất hiện để thế chỗ…
Nhưng không được bao lâu thì cũng "bay màu"
Tuy nhiên, đến ngày 21/8, một website có tên miền phimmoiplus.net đã xuất hiện và tự nhận mình là phimmoi.net "thế hệ mới" nhưng thực hư thế nào thì vẫn chưa rõ. Chưa tồn tại được bao lâu, website kể trên cũng đã "bay màu".
 
Sau phimmoi.net vẫn còn lắm "hậu bối"
 
Với chỉ vài thao tác đơn giản trên Google, người dùng đã có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình hàng chục địa chỉ xem phim khác nhau với chi phí gần như bằng 0. Như đã đề cập bên trên, cú pháp chỉ cần là "xem phim tên phim" thì đã có "hằng hà sa số" các lựa chọn được bày ra trước mắt người xem. Có thể kể đến, ví dụ như phimhayzz.net, tv.vkool.net, motphjm.net…
Không có phimmoi.net thì vẫn còn hàng chục các website phim lậu khác vẫn đang ngang nhiên hoạt động.
Điểm chung của các website sẽ là đều cung cấp các nội dung phim ảnh miễn phí, số lượng khá đầy đủ và đặc biệt là cực kỳ nhiều quảng cáo. Tuy nhiên, những nội dung quảng cáo này thường liên quan đến các game cờ bạc, cá cược bóng đá, thậm chí là nội dung 18 .
 
Với đầy quảng cáo của các nội dung độc hại, khiêu dâm
Dẫu biết đây là những hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm các quyền liên quan đến bản quyền, sở hữu trí tuệ nhưng những cá nhân đứng sau những website chiếu phim trực tuyến này vẫn cố sức duy trì trang và thu lợi bất chính. Bởi lẽ, số tiền kiếm được từ việc quảng cáo là không hề nhỏ. Chúng mình đã có một bài viết khá chi tiết về vấn đề này, bạn có thể tìm đọc tại đây .
 
Tạm kết
 
Có thể thấy, do nằm trong top những website có lượng truy cập nhiều nhất, đồng thời được phong cho danh hiệu trang web xem phim lớn nhất Việt Nam nên cũng khá dễ hiểu khi phimmoi.net lại trở thành kẻ đầu tiên bị khởi tố điều tra về những hoạt động kinh doanh bất chính của mình. Nhiều cư dân mạng ủng hộ việc tiêu thụ nội dung "sạch", có bản quyền cũng cho rằng, đây chỉ là một động thái nhằm răn đe hàng trăm website phim lậu đang hoạt động ngoài kia.
 
Nhưng chừng nào người xem còn coi nhẹ giá trị của một tác phẩm điện ảnh và không có nhận thức đủ tốt về ng sức của những người làm nghệ thuật, thì chừng ấy những nền tảng chia sẻ nội dung lậu như phimmoi.net vẫn sẽ có chốn để "dung thân".

POSTER FOXSEOTOOL

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE