Xét tuyển vào các trường Đại học năm 2018: “Loạn” ở nhiều...

Xét tuyển vào các trường Đại học năm 2018: “Loạn” ở nhiều nơi

Bộ GD – ĐT chính thức bỏ quy định về điểm sàn đầu vào năm 2018 (trừ ngành đào tạo giáo viên) nên nhiều trường tuyển sinh “tràn lan” “vơ vét” hàng loạt.

Xét tuyển vào các trường Đại học năm 2018: “Loạn” ở nhiều nơi

“Loạn” điểm chuẩn những trường “top” dưới

Trường Đại học Công nghệ thực phẩm TPHCM vừa công bố điểm sàn năm 2018 của Nhà Trường, với dao động từ 15 – 18 điểm và ngành Công nghệ thực phẩm là ngành cao nhất. Nhà Trường cũng là trường công bố đầu tiên khi chưa có điểm Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Qua đó, bởi tuyển sinh theo từng ngành/ chuyên ngành nên mức điểm sàn Trường Đại học Kinh tế TPHCM sẽ có nhiều mức điểm khác nhau. Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo – Th.S. Nguyễn Văn Đương nhận định về việc xét tuyển năm nay của Nhà Trường sẽ bị phân hóa lớn. Đối với các ngành truyền thống thì sẽ có điểm chuẩn ổn định hơn so với những ngành mới mà thí sinh chưa biết đến nhiều, sẽ có điểm chuẩn thấp hơn. Ông cũng nhận định do điểm thi của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 không cao nên điểm chuẩn dự kiến mặt bằng chung cũng không cao.

“Hy vọng sau khi có điểm, thí sinh sẽ tích cực theo dõi thông tin để tìm hiểu thêm ngành, nghề, điều chỉnh nguyện vọng hợp lý” – ThS. Đương cho biết. Qua đó, ông cho biết, việc bỏ điểm sàn trong xét tuyển năm nay dẫn đến “loạn” ở các trường “top” dưới, còn những trường “top” trên vẫn khá ổn định.

“Năm ngoái, điểm sàn xét tuyển của Trường ĐH Kinh tế TP HCM là 18, điểm chuẩn thấp nhất là 20, cao nhất là 25 nên việc bỏ điểm sàn gần như không ảnh hưởng đến trường. Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi, phổ điểm 1-2 ngày, trường sẽ đưa ra ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào” – ông Đương cho biết.

Đề thi Toán năm 2018 khá khó

“Loạn” điểm chuẩn ở những trường “top” dưới

Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Nông Lâm TPHCM – TS. Trần Đình Lý cho biết Nhà Trường sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trong ngày 12/7 sắp đến (năm 2018 điểm sàn dao động là 18 – 20 điểm). “Phải chờ có điểm thi, căn cứ vào phổ điểm thì trường mới công bố điểm sàn xét tuyển. Theo tình hình chung, điểm chuẩn năm nay chắc chắn sẽ giảm” – ông Lý nhận định.

Bởi mức điểm sàn thể hiện về chất lượng, uy tín và thương hiệu của Nhà Trường nên các trường “top” trên sẽ không đưa ra điểm sàn quá thấp, việc “loạn” trong điểm sàn xét tuyển chỉ có ở những trường thấp hơn để “vơ vét” nhiều thí sinh càng tốt.

Xét tuyển “chồng chéo”

Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định, việc Bộ GD – ĐT cho phép các trường (trừ đào tạo ngành giáo viên) tự chủ trong xét tuyển đi song song với việc nhiều trường sẽ bất chấp chất lượng mà “vơ vét”, tuyển sinh ồ ạt.

“Năm nay thí sinh dù điểm rất thấp, có khi 3 môn 10 điểm, cũng có thể dễ dàng chọn cho mình một trường ĐH. Sẽ có trường tuyển sinh bằng mọi cách để tạo nguồn thu. Nhà trường có thể biến thành một cỗ máy bán bằng cấp” – nhiều chuyên gia lo lắng.

Mùa tuyển sinh năm 2018 có đến hơn 100 trường thông báo xét tuyển với phương thức xét tuyển học bạ với không ít trường xét tuyển với điều kiện rất “khiêm tốn”.

Việc xét tuyển các ngành đào tạo với các tổ hợp mới được áp dụng: Văn – Sử – GDCD, Địa – Sử – GDCD…cho xét tuyển các ngành đào tạo Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Truyền thông đa phương tiện, các ngành ngôn ngữ, các ngành kĩ thuật như kỹ thuật ôtô, chế tạo máy, kĩ thuật xây dựng, công nghệ thông tin…

Xét tuyển “chồng chéo” ở các ngành

Theo nhận định của bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học cho rằng các trường cần đảm bảo về chất lượng đào tạo đối với các ngành, với từng môn, bài thi tổ hợp trong xét tuyển khi được tự chủ trong tuyển sinh. Các ngành xét tuyển phải có gắn liền với nhu cầu đào tạo của ngành học. Phải có ít nhất một hoặc hai môn trong tổ hợp xét tuyển gắn với kiến thức nền tảng của ngành đào tạo. Bà nhận định việc xét tuyển tràn lan, môn học xét tuyển không gắn liền với ngành đào tạo sẽ gặp nhiều bất lợi trong việc dạy và học sau này.

Ngoài ra, với việc xét tuyển ồ ạt, không gắn liền với nhu cầu học tập sẽ khiến dư luận xã hội không có cái nhìn tốt về chất lượng, đánh giá về uy tín của Nhà Trường. Song song với đó là những thí sinh có thành tích tốt sẽ không có lựa chọn học tập ở những trường này. Nhà Trường chỉ xét tuyển được những thí sinh có thành tích không cao, thái độ và tinh thần học tập không tốt, học đối phó để lấy bằng.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE