Thi THPT quốc gia có nên ra đề mở và cho phép...

Thi THPT quốc gia có nên ra đề mở và cho phép thí sinh mang “phao” vào phòng thi?

Nhiều ý kiến cho rằng kỳ thi THPT quốc gia nên ra đề mở và cho phép thí sinh mang tài liệu vào phòng thi, vậy ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này thế nào?

Thi THPT quốc gia có nên ra đề mở và cho phép thí sinh mang “phao” vào phòng thi?

Thi THPT quốc gia có nên ra đề mở và cho phép thí sinh mang “phao” vào phòng thi?

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo tổng kết công tác tổ chức kỳ thi. Xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc có nên giữ hay bỏ kỳ thi này, hay có nên ra đề mở và cho phép thí sinh mang tài liệu vào phòng thi?

Đề thi mở bao giờ cũng là một đề thi khó.

PGS.TS. Lê Hữu Lập, Nguyên Phó Giám Đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông bày tỏ quan điểm về vấn đề này như sau: Nói đến đề mở, chúng ta phải xem:  Mức độ  “mở” của đề đến đâu?  Đề mở phù hợp với loại kỳ thi nào? Và phù hợp với những môn khoa học nào? Nếu đề mở mà liên quan đến việc tra cứu những công thức toán học dài dòng, phức tạp, những mốc sự kiện, thời gian lịch sử rất khó nhớ… thì việc cần tra cứu tài liệu trong quá trình làm bài là cần thiết. Còn mức độ đề mở xoay quanh việc kiểm tra kiến thức, kỹ năng cần thiết, năng lực tư duy sáng tạo của thí sinh là chính thì không cần tài liệu tra cứu.

Đồng quan điểm như trên, ông Trịnh Văn Cư, cán bộ phòng đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: đề thi mở bao giờ cũng là một đề thi khó, khó cho cả người ra đề, cả thí sinh và cả người chấm bài. Rất khó để đưa ra tiêu chí xác định rõ ràng để chấm bài, nó phụ thuộc vào nhìn nhận chủ quan của người châm, đây chính là nhược điểm của đề thi mở.

Có nên cho thí sinh mang tài liệu vào phòng thi?

Với mục tiêu xét tốt nghiệp và lấy kết quả cho việc lựa chọn thí sinh xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng thì việc ra đề thi THPT quốc gia theo hình thức đề mở đối với một số môn thuộc lĩnh vực khoa học xã hội có thể phù hợp, nhưng đề mở đó với điều kiện: không sử dụng tài liệu trong phòng thi.

Một kỳ thi quốc gia mà cho phép thí sinh mang tài liệu vào trong phòng thi là rất phức tạp, lợi bất cập hại. Vì tài liệu ở đây được hiểu không chỉ là sách vở mà là khối dữ liệu khổng lồ trên mạng mà thí sinh có quyền tra cứu bằng nhiều phương tiện. Như vậy kỳ thi khó đảm bảo được an toàn. Vẫn cần thiết có một kỳ thi THPT quốc gia nhưng khâu ra đề cần làm tốt hơn.

Có nên cho thí sinh mang tài liệu vào phòng thi?

Có nên cho thí sinh mang tài liệu vào phòng thi?

Có nên ra đề mở cho học sinh mang tài liệu vào phòng thi ở thời điểm hiện tại?

Hiện nay đề thi mở chỉ thực sự phù hợp đối với các kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi hoặc thi hết môn ở bậc đại học và sau đại học. Nếu như muốn đổi mới tổ chức thi theo đề mở thì việc cần thiết là phải thay đổi phương pháp dạy và học. Ngay từ khi còn học ở các cấp phổ thông, học sinh phải học được phương pháp tư duy chủ động, sáng tạo, không còn các bài văn mẫu, những giáo lý khuôn phép áp đặt, không còn kiểu dạy nhồi nhét kiến thức, hoặc lý thuyết thuần túy, học vẹt… Nhiều học sinh có suy nghĩ, với đề mở được dùng tài liệu thì chẳng phải học gì nhiều. Đó là những suy nghĩ sai lầm và người làm bài không bao giờ có kết quả cao. Tóm lại, cách dạy và học hiện nay phải thay đổi thì việc ra đề mở mới phát huy tính ưu việt của nó.

Hiện nay các trường Đại học, Cao đẳng đã được cho phép tự chủ trong việc lựa chọn hình thức tuyển sinh với các hình thức như xét tuyển thẳng, xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia hay xét tuyển bằng học bạ. Chẳng hạn như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xét tuyển các ngành Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, Cao đẳng Hộ sinh, KT Xét nghiệm Y học, KT Vật lý trị liệu và PHCN theo hình thức xét tuyển thẳng học sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Cao đẳng Dược TPHCM xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT

Cao đẳng Dược TPHCM xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT

Nhiều trường đại học vẫn mong muốn dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học. Tuy nhiên, khâu ra đề, chúng ta cần làm tốt hơn để tính phân loại cao hơn, lúc đó mới thực sự chọn lựa được các học sinh khá, giỏi vào đại học.

Nguồn: Tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE